Ngắm sa mạc huyền thoại vùng Trung Đông

Tác giả:

(ĐĐDL) – Sa mạc lớn nhất Jourdan-Wadi Rum được xem là một nơi huyền thoại với những kho báu vô giá như phế tích của ngôi đền Nabatean, những cồn cát đỏ, cây cầu đá Burdah… Nơi đây được sử dụng làm bối cảnh cho nhiều bộ phim nhưLawrence of Arabia hay Cuộc Thập tự chinh cuối cùng của Indiana Jones.

Sau thành cổ Petra lừng danh thế giới, sa mạc đỏ Wadi Rum ở phía tây nam đang là chấm đỏ thu hút khách du lịch trên bản đồ du lịch Trung Đông. Wadi Rum nằm cách Petra khoảng 100 km về phía nam, gây ấn tượng mạnh với du khách bởi những tảng đá thẳng đứng, chuyển màu từ đen đến vàng sáng với tông đỏ chiếm ưu thế, vươn cao như mọc lên từ những cồn cát từ 30 triệu năm trước.

Wadi_Rum_Monument

Vẻ đẹp siêu thực của sa mạc Wadi Rum

Xét về tổng thể, Wadi Rum là một tập hợp các thung lũng với những cồn cát kề bên những bức tường đá có đủ dạng dị thường và màu sắc luôn biến đổi kỳ ảo. Các tầng địa chất nơi đây thuộc hàng cổ xưa nhất của vỏ Trái đất, theo đánh giá của các nhà khoa học. Những thung lũng cát rộng lớn chuyển từ sắc vàng nâu đến đỏ sẫm, những ốc đảo bao quanh các ngọn núi đá lởm chởm cùng các vách núi bị gió bào mòn. Dưới tác động của ôxít sắt, sắc đỏ nổi bật trên bảng màu của Wadi Rum.

846136863_wadi-rum-jordan1Màu đỏ là màu chủ đạo ở đây

Có thể nói, những cảnh quan siêu thực này làm nên nét cuốn hút đặc biệt của Wadi Rum, khiến nó trở thành sa mạc quyến rũ vào bậc nhất.

bedrooms-in-the-camp

Đây còn là nơi lý tưởng để du khách cắm trại

Một điểm thu hút khác của nơi này chính là nét văn hóa đặc sắc của con người thời cổ. Từ thời kỳ đồ đá mới, vùng thung lũng Wadi Rum đã là nơi trú ngụ của con người. Cho đến ngày nay, vết chân du mục vẫn còn để lại qua những bức bích họa ghi lại cảnh tượng săn bắn được khắc trên đá trên trong vách hang động… Sa mạc Wadi Rum còn là lãnh địa của bộ tộc Bedouin, nơi có những chiến binh kiêu hùng trong cuộc nổi dậy của người Ả Rập vào đầu thế kỷ 20.

lets-travel-to-jordan-wadi-rum-desert-with-anthon-jackson-6lets-travel-to-jordan-wadi-rum-desert-with-anthon-jackson-6

Bước chân du mục làm nên nét cuốn hút riêng cho sa mạc Wadi Rum

Đến với vùng sa mạc kỳ thú này, bạn còn có thể ghé thăm hẻm núi Little Siq tuyệt đẹp với nhiều hình khắc trên vách, hàng sung dại lãng mạn và hồ tự nhiên dưới đáy hẻm núi. Những cây cầu đá tự nhiên cũng được xem là “nam châm” hút khách du lịch thập phương đổ về đây, trong đó có Burdah cao 35m, cây cầu đá được xem là một trong những vòm tự nhiên cao nhất thế giới, nhưng chỉ cần có sức khỏe là bạn có thể trèo tận đỉnh.

wadi_rum_02

Những cây cầu đá tự nhiên là tác phẩm của bàn tay tạo hóa sau hàng triệu năm kiến tạo

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn bỏ qua cảnh hoàng hôn buông và ánh dương lộng lẫy giữa mùa hè tại sa mạc này. Theo các chuyên gia du lịch, Wadi Rum là một trong những nơi có hoàng hôn đẹp nhất thế giới!

0DRnqDkJ

Hoàng hôn huyền ảo có vẻ đẹp mê hồn khách phương xa

Còn gì thú vị hơn khám phá những đồi cát rộng lớn điểm xuyến những tảng đá đủ hình dạng và sắc màu ấn tượng trên lưng lạc đà, qua đêm dưới ánh trăng sa mạc hay chỉ để trèo lên các mái vòm đá tuyệt đẹp, cũng như hòa mình vào cuộc sống du mục của bộ tộc Bedouin ở Wadi Rum…

Thảo luận cho bài: "Ngắm sa mạc huyền thoại vùng Trung Đông"