Ngất ngây vẻ đẹp nơi cội nguồn dân tộc Ba Vì – Phần 2

Tác giả:

Vườn quốc gia Ba Vì là quần thể núi Ba Vì, rừng nằm sát dòng Đà Giang cuộn chảy thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội và hai huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình. Vườn quốc gia Ba Vì là nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ, có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp với nhiều con suối bắt nguồn từ núi rừng Ba Vì quanh năm nước chảy róc rách ở khu du lịch Thiên Sơn – Suối Ngà, Ao Vua, Khoang Xanh, Hồ Tiên Sa..

Khu du lịch sinh thái Ao Vua trải dài dưới chân núi Tản Viên lung linh huyền thoại, thiên nhiên ở Ao Vua mát mẻ, trong lành với nhiều núi non, thác nước và suối. Nhiều du khách đến đây nhiều lần nhưng vẫn bất ngờ trước nét đẹp của một cảnh sắc thơ mộng, hữu tình với không gian văn hóa huyền tích với câu chuyện thần núi Tản Viên Sơn Tinh và vua Hùng gả công chúa.

Ngất ngây vẻ đẹp nơi cội nguồn dân tộc Ba Vì

Khu du lịch sinh thái Ao Vua yên bình giữa bạt ngàn rừng núi. – Ảnh: Khoi Tran Duc

Theo truyền thuyết Ao Vua được hình thành là do Sơn Tinh cắm mũi gươm của mình xuống đất để lấy nước cho binh lính trong trận chiến trời long đất lở với Thủy Tinh. Du lịch đến Ao Vua, vườn quốc gia Ba Vì du khách không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tự nhiên mà còn được nghe tích cổ của cội nguồn dân tộc.

Ngất ngây vẻ đẹp nơi cội nguồn dân tộc Ba Vì Du khách vui chơi ở Ao Vua. – Ảnh: sưu tầm

Tháp báo thiên hay còn gọi là Báo thiên bảo tháp là một công trình kiến trúc tín ngưỡng được xây trên núi Vua ở Ba Vì cao khoảng 27 mét gồm 13 tầng với hồ lô lớn bằng đồng ở trên đỉnh.

Ngất ngây vẻ đẹp nơi cội nguồn dân tộc Ba Vì Tháp Báo Thiên. – Ảnh: Chinhnc77

Xung quanh tháp Báo Thiên tổng cộng 88 pho tượng vật và 8 vị Kim cương ở chân tháp quay về tám hướng uy nghiêm, hùng dũng.

Ngất ngây vẻ đẹp nơi cội nguồn dân tộc Ba Vì

Bên trong tháp Báo Thiên như một vòng tròn xoay vô tận. – Ảnh: Gavin

Bên cạnh đó Ba Vì còn để lại nhiều phế tích của các công trình mang nét kiến trúc Pháp như nhà đại tá, nhà tù và nhà thở đổ. Ba Vì với thiên nhiên đẹp, không khí mát lạnh nên những năm 1940 Pháp cho xây dựng các công trình nghỉ dưỡng, giải trí và quân sự ở đây để phục vụ lính Pháp.

Ngất ngây vẻ đẹp nơi cội nguồn dân tộc Ba Vì

Một góc nhà thờ đổ hoang toàn, rêu phong. – Ảnh: King Pdhung

Nhà thờ đổ nằm ở độ cao 800 m, giữa tán rừng già cổ thụ đã bị bỏ hoang đã nhiều năm, phần mái của nhà thờ theo thăng trầm thời gian giờ không còn nữa chỉ trơ trọi giáo đường âm u giữa cây lá um tùm, sương phủ. Trên bức vách, dấu thập tự phủ một màu hoài cổ, hắt tia nắng chiều bàng bạc qua ô cửa sổ khiến du khách đến đây không khỏi cảm giác gờn gợn.

Ngất ngây vẻ đẹp nơi cội nguồn dân tộc Ba Vì

Nhà thờ đổ Ba Vì là điểm yêu thích của nhiều bạn trẻ. – Ảnh: Lee

Tuy nhiên, với vẻ đẹp cổ kính tồn tại theo thời gian lại là nơi được nhiều đôi uyên ương chọn để lưu lại tình yêu của mình như một minh chứng vĩnh hằng với hậu thế.

Ngất ngây vẻ đẹp nơi cội nguồn dân tộc Ba Vì

Đôi uyên ương lãng mạng trước nhà thờ đổ Ba Vì. – Ảnh: Taducanh

Du lịch đến Ba Vì du khách đừng quên ghé thăm quần thể di tích đền Thượng để thắp hương cho vị thần núi Tản Viên và tưởng nhớ Bác ở đền thờ Bác.

Ngất ngây vẻ đẹp nơi cội nguồn dân tộc Ba Vì

Cổng đền Thượng cổ kính rêu phong. – Ảnh: Le Hoang

Qua cổng, du khách còn phải leo hơn 500 bậc đá nữa mới tới cửa đền chính ở chót vót trên cao. Đến Thượng gồm ba gian tuy không rộng, nhưng huyền bí, có thăm thẳm độ sâu về tâm linh.

Ngất ngây vẻ đẹp nơi cội nguồn dân tộc Ba Vì

Những bậc thang đá dẫn lên ngôi đền Thượng linh thiêng. – Ảnh: Johan

Chính giữa ngôi Tam Bảo là tượng Đức Thánh Tản ngự trong long ngai sơn son thiếp vàng. Bên tả là thờ Đức Thánh Trần (Hưng Đạo Vương) và bên hữu là ban thờ Tam toà Thánh Mẫu (bà mẫu Thượng ngàn).

Ngất ngây vẻ đẹp nơi cội nguồn dân tộc Ba Vì

Đền Thượng – nơi thờ Đức Thánh Tản Viên. – Ảnh: Vuonquocgiabavi

Đền thờ bác Hồ ở đỉnh ngọn núi Vua cao nhất ở Ba Vì, đền thờ Bác luôn nghi ngút khói hương lan tỏa và hoa thơm. Để viếng đền thờ Bác Hồ, từ chân núi Ba Vì, du khách phải đi ô tô leo dốc quanh co vượt quãng đường dài hơn 10 km, tiếp đó leo hơn 1.300 bậc thang đá bên vách núi.

Ngất ngây vẻ đẹp nơi cội nguồn dân tộc Ba Vì

Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi cao nhất ở Ba Vì. – Ảnh: Suu tam

Ngất ngây vẻ đẹp nơi cội nguồn dân tộc Ba Vì Nắng chiều trên một con đường ở vườn quốc gia Ba Vì. – Ảnh: Hieu Phung

Dãy núi Ba Vì được xem là dãy núi tổ của nước Đại Việt xưa, với thiên nhiên hùng vỹ nguyên sơ mang đậm nét văn hóa tâm lý truyền thống của dân tộc Ba Vì. Một lần đến Ba Vì thử thách sức mình vượt qua những khó khăn hiểm trở của núi non trùng điệp lên đến đỉnh núi cao nhất để thấy rằng non nước này mãi mãi nhớ ơn những vị tiền nhân có công với đất nước, dân tộc.

Thảo luận cho bài: "Ngất ngây vẻ đẹp nơi cội nguồn dân tộc Ba Vì – Phần 2"