Ngày lễ Tình Yêu – Valentine’s Day

Tác giả:

Ngày Tình Yêu là một lễ khá đặt biệt trong nước Mỹ và một vài nước khác trên thế giới, như ở Pháp và Anh. Trong ngày 14 tháng 2, là dịp cho trai gái biểu lộ tình cảm cho nhau. Tình yêu bao giờ cũng đẹp dù bạn đang ở trong hòan cảnh nào hay trong bất cứ lứa tuổi nào và nhất là phải biết được ý nghĩa thật của tình yêu. Ngày lễ Tình Yêu hàng năm là nỗi náo nức cho những bạn trong lứa tuổi vừa mới biết mộng mơ. Trong học đường ở Mỹ, người ta dạy các em về ý nghĩa của tình yêu và ngày lễ tình yêu rất sớm. Dù còn đang trong tiểu học, các cậu cô cũng đã tự làm những cánh thiệp xinh xinh, ngây thơ và bỏ vào thùng thư của trường để tặng cho người mà các em thương mến. Trong văn hóa của người Mỹ, yêu thương và học hỏi những quan hệ xã hội là những điều lành mạnh. Vợ chồng mua hoa, đồ trang sức, bánh kẹo, và thiệp ân tình trao tặng cho nhau trong ngày dành cho tình yêu. Ba điều đại kỵ người đàn ông ở Mỹ cần tránh là: không được phép quên ngày sinh nhật của vợ, không được quên ngày hôn nhật/ngày mới quen nhau, và cuối cùng là phải có tặng quà cho vợ/người yêu trong ngày lễ Tình Yêu.
Lịch sử của ngày lễ Tình Yêu

Huyền thọai về ngày lễ Tình Yêu được kể lại với nhiều tình tiết khác nhau. Qua dòng thời gian từ thời Trung Cổ, hàng trăm triệu người trên thế giới xúc cảm bởi huyền thọai Valentine mà thêu dệt thành nhiều thiên tình ca trong ngày lễ Tình Yêu. Dù khác nhau về chi tiết, nhưng huyền thọai của Thánh Valentine được biết như sau.

Ông Valentine là một linh mục sống ở Rome (La Mã) vào thế kỷ thứ ba. Trong thời gian đó, La Mã đang dưới sự cai trị Hòang Đế Claudius II. Nhiều người dân La Mã không thích vị hòang đế nầy, ngay cả ông Valentine. Hòang Đế Claudius muốn có một quân đội hùng mạnh. Ông ta mong muốn có nhiều đàn ông trong nước tự nguyện tham gia quân đội. Trong khi đó, trai tráng không muốn tham gia chiến tranh. Họ không muốn rời bỏ gia đình và vợ con. Vì vậy, không có mấy ai gia nhập quân ngũ. Điều nầy làm cho Hòang Đế Claudius giận dữ. Và điều gì đã xảy ra? Ông Hòang Đế Claudius có một ý nghĩ điên cuồng là nếu đàn ông không lập gia đình họ sẽ không ngại ngùng mà gia nhập quân đội. Vì thế, Hòang Đế Claudius quyết định cấm không cho trai gái thành hôn nữa. Nhiều người trẻ cho đó là một sắc lệnh tàn độc. Ông Valentine cho rằng đó là một điều phi lý và ông ta chống lại sắc lệnh của Hòang Đế La Mã.

Là một linh mục, và một trong những điều ông Valentine yêu thích làm nhất là: thành hôn cho những cặp trai gái lấy nhau. Mặc dù sau khi hòang đế La Mã đã ra sắc lệnh cấm thành hôn, ông Valentine vẫn làm phép hôn phối cho nhiều người, dĩ nhiên là trong bí mật. Điều cảm động nhất là trong những cuộc cử hành hôn lễ lén lút nầy, người ta tổ chức ở trong những căn phòng nhỏ nơi mà chỉ có đôi uyên ương với đôi nến và ông Valentine. Trong những khi ông Valentine hành lễ hôn phối, đôi uyên ương phải thì thầm trao lời hứa nguyện cho nhau và họ có thể nghe được cả tiếng chân của bọn lính La Mã đang lùng sục bên ngòai.

Vào một đêm nọ, trong khi ông Valentine đang làm lễ kết hôn cho một đôi bạn trẻ, họ nghe tiếng chân lính bước vào nhà, mọi người sợ hãi. May mắn đôi vợ chồng mới cưới chạy thóat được, còn ông thì Valentine bị lính La Mã bắt đi. Ông Valentine bị giam vào ngục và bị tuyên án tử hình vì chống lại sắc lệnh của hòang đế.

Dù trong cảnh ngục tù, ông Valentine vẫn vui tươi, và nhiều điều lạ thường đã xãy ra. Điều đáng nhớ nhất là rất đông dân chúng đến thăm ông Valentine. Họ mang những đóa hoa, những lá thư khích lệ đến cho ông và thảy vào cửa sổ nơi ông Valentine bị giam cầm. Những người đến thăm muốn cho ông Valentine biết rằng, cũng như ông, họ tin vào tình yêu.

Trong những người bạn trẻ mến mộ ông Valentine, có một người là con gái của ông cai tù. Cô ta được phép của bố để đến thăm ông Valentine. Đôi khi họ ngồi bên nhau và nói chuyện hàng giờ. Cô đã giúp Valentine giử vững tinh thần. Cô đồng ý với Valentine rằng ông đã làm đúng khi ông phớt lờ sắc lịnh của nhà vua và giúp những người yêu nhau thành hôn trong bí mật. Khi ngày ông Valentine bị xử hình ông viết lại một bức thư cám ơn lòng tốt, lòng trung thành, và tình bạn của cô con gái ông cai ngục dành cho ông. Trong lá thư nầy người ta tìm thấy câu: “Tình yêu từ Valentine của em!” (Love f-rom your Valentine).

Kể từ ngày ấy, người ta có truyền thống trao đổi lời tỏ tình. Ngày 14 tháng 2 năm 269 A.D, là ngày ông Valentine qua đời, và mỗi năm vào ngày nầy người ta nhớ đến ông Valentine và sự hy sinh của ông. Nhưng điều quan trọng hơn hết, người ta nhớ đến ngày Valentine là ngày của bạn hữu và tình yêu. Và khi nghĩ đến Hòang Đế Claudius, người ta nhớ lại ông hòang đã ngăn trở tình yêu, họ sẽ thấy nực cười – vì ai cũng biết rằng tình yêu không thể bị đánh ngã trước bất cứ một sắc lệnh tàn ác nào. Valentine là tên của một vị linh mục đã hy sinh cho tình yêu, sự hy sinh đó là ý nghĩa của ngày lễ Tình Yêu.

Lễ Tình Yêu tại Hoa Kỳ

Không chỉ riêng các cô cậu mới bước vào đường yêu mới gởi quà, tặng thiệp, cầu hôn, và ngỏ ý yêu đương cho nhau, mà tất cả mọi người đều có thể bày tỏ tình yêu thương dành cho nhau trong ngày 14 tháng 2. Vợ chồng tặng quà cho nhau – có khi thì chỉ một tấm thiệp có hình trái tim, khi thì hoa hồng. Bạn hữu tặng nhau kẹo Chô-cô-la (Chocolate) . Có người viết thư bày tỏ lời yêu đương . Người ta thường cầu hôn, đính hôn và có khi cưới nhau trong ngày Valentine. Con cái trong gia đình cũng mua quà biếu tặng cha mẹ . Người ta hiểu rằng ngày lễ tình yêu không chỉ dành riêng cho tình yêu lứa đôi hay tình yêu xác thịt, nhưng là tình yêu muốn bày tỏ lòng quan tâm và hy sinh cho nhau. Theo thống kê của những tiệm bán hoa tươi trong nội địa của Hoa Kỳ, trong ngày Valentine, dân Mỹ tốn 52 triệu USD để mua hoa hồng, và 70 triệu USD mua hoa huệ tặng cho nhau. Dân Mỹ dùng 2.4 tỷ USD cho việc mua đồ kim hòan trong ngày lễ Tình Yêu, theo thống kê của 28.914 tiệm kim hòan trên tòan quốc. Will your be my Valentine? ( Em có thể làm người yêu của anh không?) Là một trong những câu tỏ tình người ta thường nghe trong ngày tình yêu. Khi đã yêu nhau người ta sẽ nói: “My Valentine, I love you!” (Người yêu ơi, anh yêu em.) Với người thân thì “Happy Valentine Day”(Chúc một ngày tình yêu hạnh phúc.) Với nhiều người, tình yêu không chỉ biểu lộ qua lời nói mà còn trong hành động. Vì vậy, dù đang trong lúc cần kiêng ăn để giảm cân, các cô không từ chối nhận thêm vài hộp kẹo chô-cô-la với những đóa hoa hồng đỏ thắm từ người yêu hay bạn bè.

Người Mỹ gốc Việt cũng tán thưởng ngày lễ Tình Yêu, nhất là những người Việt của thế hệ trẻ và người Việt thế hệ thứ hai. Nhiều người trong họ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ dành cho con cái mà rời bỏ quê hương ra đi. Cho nên trong những ngày nầy người ta đi mua quà, thiệp, và hoa tặng cho cha mẹ, anh chị em và những người thân. Văn hóa Việt có truyền thống trọng nghĩa tình và thủy chung nên ngày lễ Tình Yêu cũng rất xứng đáng cho chúng ta trân trọng và học hỏi. Nó sẽ tô thêm một nét đẹp trong nền văn hóa mới của người Mỹ gốc Việt.

Ngày lễ Tình Yêu kỷ niệm sự hy sinh của Thánh Valentine. Nhưng điều quan trọng hơn hết là, nó nhắc cho chúng ta một tình yêu bất vụ lợi, không ngại hy sinh, không sợ cường quyền, dám đương đầu với thế lực thống trị để đấu tranh chống lại những điều phi lý và để giành lấy tình yêu và lẽ phải. Ngày lễ Tình Yêu không chỉ nói đến tình yêu lứa đôi, tình bạn hữu, tình gia quyến, nhưng là một tình yêu dành cho tất cả những gì ta quý trọng. Trong đó có văn hóa cội nguồn, quê hương, và dân tộc. Nếu bạn đang yêu xin chúc bạn mãi mãi được yêu và hãy yêu vì tình yêu là bất diệt.

 

www.danchimviet.com/cacbaotruoc/dcv_0502_NgayLeTinhYeu.shtml

 

Thảo luận cho bài: "Ngày lễ Tình Yêu – Valentine’s Day"