Nghề thuật bán hàng bậc cao

Tác giả:

iết lý chứa đựng trong cuốn sách “Nghệ thuật bán hàng bậc cao” thật đơn giản: “Bạn có thể có được những tất cả mọi thứ trong cuộc sống nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn”. Mục tiêu cuả một thương vụ là đảm bảo khách hàng nhận được giá trị tương xứng với số tiền họ bỏ ra, nhưng nếu bạn mang đến cho khách hàng những giá trị còn cao hơn giá trị mà lẽ ra họ sẽ nhận được thì không những bạn đã có một thương vụ thành công mà bạn còn có thêm một đối tác sẵn lòng giúp bạn có thêm nhiều khách hàng khác nữa.

Giới thiệu tác giả

zig_ziglar

Là một trong những tác giả có nhiều cuốn sách bạn chạy nhất, Zig Ziglar viết hơn 29 cuốn sách, trong đó có 10 cuốn được dịch sang 36 thứ tiếng trên thế giới. Ông là nhân vật điển hình của các tờ báo nổi tiếng như: New York Times, Washington Post, Fortune Magazine,… Ông được xem là bậc thầy nghệ thuật bán hàng, một trong những người bán hàng giỏi nhất nước Mỹ, đồng thời là diễn giả đình đám trên thế giới, là người đi đầu cung cấp nghệ thuật bán hàng bậc cao với cách thức mới: “Bán cho bạn ý tưởng về tầm quan trọng của sự tin cậy ở người bán hàng”, “Bán cho bạn ý tưởng về tầm quan trọng của những vấn đề tâm lý thường gặp trong quá trình bán hàng”, “Giới thiệu chân dung của chuyên gia bán hàng thực thụ”, “Chiến thuật đánh vào ước muốn sở hữu của khách hàng”, “Chiến thuật cộng thêm”, “Chiến thuật chống những cơn thịnh nộ của khách hàng”…

Tóm tắt nội dung

tải xuống (12)

Với 50 năm trải nghiệm những công việc khác nhau có liên quan đến nghề bán hàng: từ bán các loại hàng hóa, sản phẩm thông thường cho đến cung cấp dịch vụ, thậm chí cả các cơ hội nghề nghiệp, tác giả đã tích lũy kinh nghiệm và kiến thức để viết nên cuốn sách “Nghệ thuật bán hàng bậc cao”.

Trong cuốn sách kinh doanh này, bạn sẽ có cơ hội làm quen với nhiều người bán hàng sẵn sàng từ bỏ một thương vụ bởi họ biết rằng thương vụ đó không mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng của mình. Khi đó, bán hàng trở nên giống như thi đấu thể thao, nhà vô địch quần vợt phải biết đánh bóng sao cho anh ta có thể đánh cú tiếp theo hiệu quả hơn, hay các tay gôn kỳ cựu cũng vậy. Nếu nhân viên bán hàng không quan tâm đến việc xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng mà chỉ chăm chăm kiếm tiền từ túi người khác thì đảm bảo rằng họ sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi nghề này.

Cuốn sách càng có giá trị hơn bởi những kinh nghiệm và “tài liệu quý giá”mà tác giả “thu lượm” được khi tham gia diễn thuyết và học hỏi rất nhiều từ các diễn giả và chuyên gia huấn luyện bán hàng hàng đầu Hoa Kỳ. Đó là nội dung của nhiều bài diễn thuyết của những chuyên gia đào tạo tên tuổi, là các bài viết về nghề bán hàng đăng trên các báo và tạp chí, là những điều tác giả quan sát được từ thực tế công việc hàng ngày. Các nguyên tắc và chiến thuật được đề cập trong cuốn sách khá chi tiết và dễ hiểu nên đây có thể là cẩm nang cần thiết để bạn thành công trong lĩnh vực bán hàng. Tuy nhiên nếu bạn có được sự điều chỉnh và thay đổi để phù hợp với bản chất công việc của mình thì có lẽ những thông tin thu thập được sẽ trở nên hiệu quả và phù hợp nhất với những sản phẩm và khách hàng của bạn.

Tính cách, khả năng thuyết phục cũng như sự tín nhiệm của bạn trong quá trình áp dụng những nguyên tắc hay chiến thuật được đề cập trong cuốn sách này chính là yếu tố quyết định mức độ thành công của bạn trong vai trò một nhân viên bán hàng. Cuốn sách bao gồm rất nhiều ví dụ minh họa và những câu chuyện thực tế, được viết theo lối kể chuyện tự nhiên, do vậy bạn cần phải chủ động học hỏi – chứ không chỉ đơn giản chỉ đọc nó mà thôi. Một cuốn sổ tay nhỏ sẽ rất hữu ích trong việc giúp bạn ghi lại những ý tưởng quan trọng.

Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1984, và trong phiên bản mới nhất của “Nghệ thuật bán hàng bậc cao” năm 2004 , với sự giúp đỡ của người bạn Michael Norton, cuốn sách được bổ sung thêm một số chiến thuật tiếp cận công nghệ cao có vai trò quyết định đối với môi trường bán hàng hiện nay. Gấp cuốn sách lại, chúng ta có thể tin rằng vượt lên tất cả mọi nỗ lực thì sự trung thực ở mức độ cao nhất luôn là một yêu cầu không thể thiếu đối với một người bán hàng chuyên nghiệp. Tại sao ư? Bởi chúng ta được huấn luyện để thuyết phục người khác và một nhân viên bán hàng kém đạo đức (trên thực tế là một tay lừa đảo) hoàn toàn có thể thuyết phục khách hàng mua những sản phẩm với giá trên trời mà lẽ ra họ chẳng nên mua làm gì.

Các chiến thuật và trình tự thực hiện một thương vụ hoàn hảo: phải có sự nhẫn nại khi thương thuyết hoặc thuyết phục khách hàng, phải đảm bảo cung cấp các dịch vụ tốt nhất và trên hết là nên trung thực với khách hàng. Với những câu chuyện thực tiễn của chính bản thân và kinh nghiệm, sự quan sát từ những đồng nghiệp, tác giả đã chia sẻ những vấn đề đáng lưu ý và khá cần thiết cho bất kỳ người bán hàng nào:

– Những ý tưởng về tầm quan trọng của sự đáng tin cậy của người bán hàng.

– Những ý tưởng về tầm quan trọng của những vấn đề tâm lý thường gặp trong quá trình bán hàng.

– Giúp bạn hiểu khái niệm tại sao bạn phải học cách thuyết phục khách hàng.

– Giúp bạn hiểu rằng các khóa đào tạo kỹ năng bán hàng không tạo ra một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp mà chỉ giúp bạn bán hàng hiệu quả hơn.

– Giới thiệu chân dung của một chuyên gia bán hàng thực thụ và một loạt những kỹ thuật bán hàng chuyên nghiệp.

Nội dung cuốn sách được viết theo lối kể chuyện, kết hợp với rất nhiều đoạn hội thoại và những mẩu chuyện vui. Hơn 700 câu hỏi và 250 chiến thuật kinh doanh, chiêu thức cũng như các cách thức kết thúc một thương vụ được gói gọn trong gần 100 câu chuyện, bài phân tích và nhiều câu chuyện khác nhau sẽ đem đến cho bạn cảm giác thú vị khi đọc.

Một số nhận xét về cuốn sách

“Trước hết tôi ấn tượng ở cách trình bày sách, hướng dẫn cách đọc và làm sao để kiến thức trong 1 cuốn sách dày cộp dần dần đi vào trí não và kích thích hành động của mình. 1 cuốn cẩm nang hữu ích dành cho cả những người mới vào nghề hay cả những người đã sành sỏi. Cuốn sách là tập hợp tất cả các kinh nghiệm, chiến lược của Zig Ziglar – một bậc thầy về bán hàng, tuy nhiên kinh nghiệm của ông không chỉ truyền đạt một cách 1 chiều mà từng kiến thức khiến tư duy người đọc phát triển liên tục, sáng tạo liên tục để tạo nên phương pháp riêng cho chính người đọc.”

“Thông qua quyển sách này Zig Ziglar giới thiệu rất nhiều phương pháp bán hàng tuyệt vời mà ông đã tích lũy trong suốt quãng đời kinh doanh của mình. Ông gọi đó là những chiến thuật. Trong từng chương sách, Zig Ziglar đã lồng vào đó nhưng lời khuyên quý giá dành cho những người bán hàng chân chình. Ví dụ như “Thứ bạn bán ko phải là sản phẩm mà là lợi ích của chúng” và “Bảo đảm là những điều bạn nói ra là chính xác và xuất phát từ sự chân thành”. Zig Ziglar đã nâng bán hàng lên tầm nghệ thuật và người bán hàng cũng là nghệ sĩ.”

Thảo luận cho bài: "Nghề thuật bán hàng bậc cao"