Ngoài vườn luôn có tiếng chim

Tác giả:

Nàng rũ mạnh đầu. Người đàn ông của nàng sắp tắm xong rồi. Hãy để người ấy thanh thản sau một ngày làm việc dài. Nàng chẳng nên chất lên đôi vai ấy một điều gì nặng nề nữa. Nàng vẫn yêu người đó, yêu lắm, yêu đến mức bối rối không biết làm thế nào nữa…

***

Một lần trong đêm, nàng đo khoảng cách xa nhất giữa hai người!

“Chị Thường chắc đang xem phim Hàn!”

Người đàn bà đẩy cửa bước vào nhà. Đồng hồ chỉ 8 giờ 37 phút tối.

Chị Thường là người giúp việc thứ mười ba cho gia đình chỉ có hai vợ chồng. Chị Thường ngoài bốn mươi, không chồng, tiền kiếm được chị đổ cả vào rạp chiếu phim gần nhà. Người ta nói chị giúp việc lỡ thì bám trụ ở gia đình người đàn bà cả chục năm chỉ vì cái rạp chiếu phim đó.

“Chị Thường rồi lại xem Chạng Vạng đến ba mươi lần mất! Chị đã xem đi xem lại Titanic ròng rã đến hơn tháng còn gì? Poster Leo với Rose dán kín phòng!”

Người đàn bà lơ đãng cười. Người đàn bà cũng từng mê phim. Cái thời đã xa lắc.

ngoai-vuon-luon-co-tieng-chim

Cánh cửa khép sau lưng, người đàn bà xếp đôi boots Frye ngay ngắn vào ngăn dưới của tủ giầy dép. Mái tóc đen mượt dài quá vai đã xõa ra tự nhiên. Nụ cười về vụ chị giúp việc tên Thường và bộ phim Chạng Vạng vừa hiện ra chưa đến hai giây đã biến mất, như một bóng ma. Người đàn bà vốn ít cười lại không cười thành tiếng ít nhất đã mười hai năm. Cũng từng đó thời gian nàng không vào bếp. Nàng nhớ chồng nàng không mảy may phản đối khi nàng nói muốn có người giúp việc. Chồng nàng lúc đó không hề rời tờ báo sáng, thậm chí còn lật sang trang báo tiếp theo rồi chăm chú đọc tiếp khi nàng nói người giúp việc sẽ thay nàng nấu ăn. Những việc như vậy đối với chồng nàng chắc là nhỏ, không đáng bận tâm, không cần phải ngừng đọc báo. Hay cái ngừng nhanh đến nỗi nàng không nhận ra. Thậm chí, cái ngừng sáng hôm đó – như nàng cảm thấy – hẳn phải là ảo giác.

Người đàn bà nhắm mắt, đôi mày ngang chau lại. Nàng tiếp tục nghĩ về người đàn ông là chồng mình. Người đàn ông nổi tiếng thông minh và quyết đoán. Chồng nàng cũng thông minh và quyết đoán khi nàng ngỏ ý muốn đi làm, lần đó chồng nàng đã thoáng ngẩng lên nhìn nàng. Lần đó chắc chắn không phải ảo giác bởi nàng còn nhớ như in vạt nắng sớm xiên qua cửa làm đôi mắt của chồng nàng sáng lên. Sau đó, nàng còn đi kéo rèm cửa. Nàng đã tự trách mình ngốc nghếch bởi khi quay lại, người đàn ông của nàng đã cúi xuống đọc báo. Tim nàng như bị cắt một vết thật sâu.

Người đàn bà đã thay một bộ đồ mặc ở nhà, nhẹ và sáng màu. Nàng xách chiếc Hermes màu cam đổ nghiêng trên mặt bàn hình bầu dục ở phòng khách lên rồi đem đặt lên bàn làm việc – trong túi có một chiếc vé xem Chạng Vạng. Tất cả cử động của nàng chậm chạp, đều đều, bởi vì nàng muốn thế. Nàng thừa thãi thời gian. Ai hỏi thì nàng sẽ cười bảo muốn cảm nhận lớp thảm trải phòng êm, phải chậm mới cảm nhận được mà nhanh cũng chẳng để làm gì. “Chắc không ai hỏi một câu vô ý đến thế”.

Người đàn bà chậm rãi ngồi xuống chiếc ghế trước bàn vi tính. Khuôn mặt thanh tú của người đàn bà nhanh chóng sáng lên dưới ánh sáng hắt ra từ màn hình iMac 27-inche. Người đàn bà tìm đến chương trình bảo mật và giấu các files cá nhân. Mật khẩu là ngày cách đây mười tám năm hai mươi bảy ngày, nghĩa là vào mùa hè của mười tám năm trước. Khuôn mặt vô cảm của người đàn bà giãn ra. Người đàn bà với tay tắt đèn bàn rồi click vào một file Microsoft Word chưa được đặt tên. Nàng không còn thuộc về hiện tại.

Thảo luận cho bài: "Ngoài vườn luôn có tiếng chim"