Ngôi đền dưới lòng đất Rani Ki Vav

Tác giả:

(ĐĐDL) – Đền Rani Ki Vav là một trong số 31 di sản thế giới của Ấn Độ, được mệnh danh là Taj Mahal dưới lòng đất.

Thật khó tưởng tượng khi một ngôi đền to lớn với kiến trúc độc đáo lại nằm sâu bên dưới dưới mặt đất. Rani Ki Vav thật sự là một minh chứng cho vẻ đẹp thách thức sự công phá của không gian và thời gian.

rani-ki-vav1

Kiến trúc ngầm với kết cấu vững chắc của đền Rani Ri Vav

Ngôi đền nằm ở một thị trấn nhỏ của Gukrata (Ấn Độ), được xây dựng từ năm 1603 bởi con trai của Mularaja vương triều Bhimdev I và hoàn thành nhờ Nữ hoàng Udayamati.

Đền Rani Ki Vav được thiết kế theo cấu trúc ngược có 7 tầng ngầm, với chiều dài 64 mét, rộng 20 mét và sâu 27 mét. Ở tầng cuối cùng, ngôi đền có một cánh cổng nhỏ mở ra một lối đi bí mật dài hơn 30 km, dẫn thẳng tới thị trấn Sidhpur (gần Gujarat). Lối đi này được thiết kế như một lối thoát dành cho vua chúa trong trường hợp thất thủ. Có thể nói, đây là công trình dưới lòng đất to lớn và kỳ vĩ bậc nhất thế giới.

Img

Giếng nước ở trung tâm có ý nghĩa về mặt tâm linh 

Giữa đền có giếng nước đường kính 30 m và sâu 10 m, xung quanh thành giếng là những bức phù điêu tinh được chạm khắc công phu từ gạch và đá.

Vẻ đẹp của đền còn thể hiện qua những tác phẩm điêu khắc tuyệt vời với các đường nét điêu khắc tinh xảo. Những họa tiết ấy không chỉ thể hiện đỉnh cao kiến trúc cổ mà còn tái hiện sinh động nét sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và phong tục người dân Ấn Độ lúc bấy giờ.

27176221da-4-Den-Rani-Ki-Vav-4

Hơn 500 bức phù điêu chạm khắc tinh xảo làm không gian ngôi đền thêm phần lộng lẫy

Tuy nhiên, sau khi xây dựng hoàn chỉnh, đền bị ngập lụt do phù sa và nước sông Saraswati qua hàng trăm năm. Đến cuối năm 1980, nó được tìm ra bởi các nhà điều tra khảo cổ học của Ấn Độ. Mặc dù tất cả sản vật bên dưới bị chôn vùi dưới lớp bùn trong gần bảy thế kỷ nhưng vẫn được Tổ chức Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ (ASI) bảo tồn trong một trạng thái đặc biệt.

Với sự hoàn mỹ về chi tiết, tỷ lệ và kết cầu, Rani Ki Vav được xem là viện khảo cổ học tốt nhất của Ấn Độ và là niềm tự hào của vùng Gujarat.

Thảo luận cho bài: "Ngôi đền dưới lòng đất Rani Ki Vav"