Ngôi làng Lego đẹp như cổ tích ở Busan

Tác giả:

(ĐĐDL) – Ngôi làng Lego đẹp như cổ tích là điểm đến nổi tiếng ở Busan, nổi bật với kiến trúc, văn hóa độc đáo, khung cảnh bình yên của những ngôi nhà nhiều màu sắc.

Ngôi làng nổi tiếng ở Busan có nhiều tên gọi khác nhau như: làng Lego, làng Taegeukdo, làng Thái cực đạo hay “Santorini của Hàn Quốc”.

Làng Lego nằm ở phường Gamcheon 2, quận Saha, thành phố Busan. Ngôi làng nổi bật giữa nền trời xanh ngắt với những nóc nhà đủ sắc màu: xanh xanh, hồng hồng, chấm thêm màu vàng vàng, da cam….. Làng được xây dựng từ những năm 50 của thế kỉ trước và có khoảng 800 nóc nhà với 4000 dân. Hiện tại, trong làng có khoảng 10.000 người dân sinh sống thường xuyên ở đây.

taegeukdo-village

Ngôi làng nghệ thuật sống động, nhiều màu sắc

Từ hàng chục năm trước, người dân trong làng có truyền thống sơn tường bằng nhiều màu sắc đa dạng. Năm 2009, Bộ Văn hóa Hàn Quốc đã quyết định triển khai dự án nghệ thuật tại đây nhằm “thay da đổi thịt” toàn bộ diện mạo làng. Nhiều nghệ sỹ và sinh viên ngành mỹ thuật đã về đây để trang trí làm mới cho ngôi làng. Kể từ đó tới nay, Gamcheon mang diện mạo hoàn toàn mới với vô số những bức tường, bậc thang sống động.

Taegeukdo Busan

Mọi ngõ ngách trong làng đều là tuyệt tác

Điểm đặc biệt nhất của ngôi làng Lego chính là nằm trên những bức tường. Các tác phẩm điêu khắc tinh xảo xuất hiện ở mọi nơi. Một loạt các chú cá nằm ngang dọc trên tường là cách chỉ dẫn lối đi hữu hiệu dành cho những du khách sợ lạc đường. Trên từng chú cá là những chấm người nhỏ xíu đang cưỡi lên những chú cá lướt theo sóng, hay đang tinh nghịch sờ vào vảy cá. Khám phá những ngõ ngách, mê cung trong làng là trải nghiệm thú vị nhất khi du khách có dịp đặt chân tới nơi này.

fish in Taegeukdo

Những chú cá đầy màu sắc sẽ là “hướng dẫn viên” của bạn

Những con đường quanh co quanh làng được đánh số từ 1 đến 11, chủ yếu là những cầu thang nhỏ hay con dốc hẹp dài. Những ai lần đầu đến đây đều không thể tránh khỏi hoa mắt, chóng mặt như lạc vào một mê cung cầu vồng khi mỗi con hẻm lại dẫn tới ba hoặc bốn con hẻm khác. Ngôi làng Lego trở thành công trình kiến trúc độc đáo khi mỗi một ngôi nhà ở đây được phối màu lạ mắt với những lan can hoa lãng mạn.

Du khách nên ngồi xuống và lắng nghe những người trong làng kể về câu chuyện của từng tác phẩm nghệ thuật trong làng. Chiều chiều, dưới cái ánh nắng vàng của Busan, còn gì thú vị hơn khi cùng những người dân làng Lego kê phản ra ngồi uống trà, rì rầm trò chuyện bên cạnh những hũ tương, hũ kim chi trên nóc nhà.

Làng Lego không dành cho những đoàn khách đông, những vị khách ồn ào. Taegeukdo chỉ thích hợp với những ai thích thơ thẩn cả ngày lang thang trong những con đường quanh co để nhìn ngắm những tiểu tiết nhỏ mà người nghệ sĩ dành cho các tác phẩm đường phố của mình. Taegeukdo dung dị mà bình yên sẽ là khoảng lặng cho du khách tĩnh lại sau một thời gian dài bận rộn giữa cuộc sống hàng ngày.

gamcheon-culture-village

Làng Lego là chốn bình yên dành cho du khách thích yên tĩnh

Hướng dẫn đường tới Gamcheon:

Xuất phát từ Busan, du khách đi theo 17 hoặc 17-1 gần Ga Busan, và xuống ở trạm dừng cuối cùng. Sau đó, bạn đi xe buýt địa phương xuống tại trạm gần trường tiểu học Gamjeong. Ngôi làng đầy màu sắc hiện ra trước mắt, như mời gọi du khách đến khám phá.

Thảo luận cho bài: "Ngôi làng Lego đẹp như cổ tích ở Busan"