Ngôi làng sử dụng ngôn ngữ cổ giữa lòng Thủ đô

Tác giả:

[ĐĐDL] Chỉ cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 40km, nhưng người dân làng Đa Chất (Đại Xuyên, Phú Xuyên, Hà Nội) lại sử dụng  một ngôn ngữ cổ vô cùng lạ.

076-702x336

Đây là ngôi làng có không gian yên bình ở vùng ngoại thành với khá nhiều đình, chùa, miếu. Đến đây, chúng ta sẽ có cảm giác hoàn toàn mới, như lạc vào thế giới khác, thế giới của một ngôn ngữ hoàn toàn. Nếu không phải dân trong làng, thì cần phải có người….. phiên dịch. Và chắc chắn chỉ có tại làng Đa Chất.

Ngôi làng có không gian yên bình ở vùng ngoại thành với khá nhiều đình, chùa, miếu

Ngôi làng có không gian yên bình ở vùng ngoại thành với khá nhiều đình, chùa, miếu

Nơi đây toàn người Kinh nhưng bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ nghe những câu hỏi như “Mỗ bao nhiêu rực?”, “Mỗ đã có xảo chưa?”. Chắc chắn sẽ không ai hiểu được nếu không phải người dân nơi đây. Được biết rằng, chiếu theo lệ tục của làng, hễ gặp người làng, trước tiên là phải dùng thứ ngôn ngữ này để trao đổi với nhau không các cụ quở. Hai câu vừa rồi có nghĩa là “Cháu bao nhiêu tuổi?”, “ Cháu đã lấy chồng chưa?”. Thật là một ngôn ngữ có một không hai!

Nếu muốn tìm hiểu kĩ về ngôn ngữ này của làng Đa Chất, bạn sẽ phải thỉnh giáo các vị “già làng” và nhờ họ cho xem những cuốn sách trông cũ kĩ và cổ xưa, lật giở từng trang ghi chép lịch sử. Họ sẽ tự hào kể cho bạn nghe về những lớp ý nghĩa, cũng như vẻ đẹp độc đáo, riêng biệt trong thứ ngôn ngữ “có một không hai” trên dải đất hình chữ S này.

Một cụ cao niên giở các trang sách sử, tự hào kể về ngôn ngữ làng Đa Chất

Một cụ cao niên giở các trang sách sử, tự hào kể về ngôn ngữ làng Đa Chất

Theo lời kể của các cụ cao niên trong làng, ngôn ngữ của làng Đa Chất được lưu giữ từ thời Văn Lang – Âu Lạc, và đây cũng là ngôi làng duy nhất còn giữ được tiếng cổ. Đây là một thứ tiếng cổ của làng, nhưng để nói lưu loát được thì chỉ có những người từ 40 tuổi trở lên. Người càng cao tuổi thì nói càng kín và lưu loát. Lớp trẻ hiện nay không còn ai sử dụng ngôn ngữ này nữa, tuy nhiên khi nghe người trong làng nói, họ vẫn hiểu.

Hiện nay, dòng ngôn ngữ cổ này tuy vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng đó vẫn là một “báu vật” của làng Đa Chất, xã Đại Xuyên, Phú Xuyên, Hà Nội nói riêng và của cả dân tộc nói chung. Vì vậy, việc cần gìn giữ và bảo tồn được thứ ngôn ngữ độc đáo ấy cần được nâng cao.

Thảo luận cho bài: "Ngôi làng sử dụng ngôn ngữ cổ giữa lòng Thủ đô"