Ngọt lành dưa hấu huyện đảo Lý Sơn

Tác giả:

Những ngày này người dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang tất bật thu hoạch dưa hấu. Vụ dưa năm nay của huyện đảo Lý Sơn không chỉ được mùa, mà còn được giá, nên bà con ai nấy đều rất vui mừng.

 Thu hoạch dưa hấu tại Lý Sơn.

Bà Nguyễn Thị Phụng, ở thôn Tây, xã An Hải, phấn khởi chia sẻ: Dưa năm nay được mùa, tuy hiện nay dưa chỉ có giá 3.000 – 5.000 đồng/kg, nhưng đầu vụ dưa có giá 8.000 – 9.000 đồng/kg, nên bà con rất vui mừng. Bởi những năm trước giá cao nhất cũng chỉ được 3.000 đồng/kg.

Anh Bùi Cường, cũng ở thôn Tây, xã An Hải, cho biết: Mỗi sào dưa ở đây có thể cho thu hoạch từ 2 – 3 tấn, sau khi trừ chi phí thì có thể lãi từ 6 – 7 triệu đồng/sào (mỗi sào 500 m2). Loại dưa được trồng nhiều nhất ở đây là dưa hắc mỹ nhân. Đây cũng là loại dưa được trồng nhiều ở đất liền, tuy nhiên, không ở địa phương nào dưa lại có vị ngon ngọt đặc biệt như ở hòn đảo này…

Không ai nhớ rõ nghề trồng dưa hấu trên đảo có từ bao giờ, nhưng một số người già cho biết, cây dưa đã được trồng trên đảo từ rất lâu rồi và nghề trồng dưa hấu trở thành nghề truyền thống của người dân nơi đây. Ông Đặng Văn Phước (65 tuổi) ở thôn Đồng Hộ, xã An Hải, cho biết, từ lúc còn nhỏ ông đã thấy cây dưa hấu được trồng trên quê mình. Lúc đó, không phải giống dưa hắc mỹ nhân như bây giờ, mà là loại dưa tròn bản địa. Cứ vào mùa hè là có dưa chín để ăn. Tuy là cây trồng truyền thống, nhưng trước đây diện tích dưa trên đảo không nhiều như hành, tỏi và bắp. Những năm gần đây, trong khi hành tỏi có xu hướng rớt giá thì loại cây này lại mang đến nguồn thu nhập cao cho người trồng.

Cách trồng dưa hấu ở Lý Sơn cũng rất khác. Sau khi thu hoạch vụ tỏi chính (khoảng tháng 2 âm lịch), nông dân tận dụng chất dinh dưỡng còn trong đất để trồng dưa hấu, hoặc có thể trồng cùng lúc với vụ hành. Dưa được trồng phủ khắp mặt ruộng theo cách tự nhiên. Khi cây dưa ra quả, dưa chín đến đâu hái bán đến đó. Mỗi ngày người dân chỉ bán vài ba tạ cho thương lái. Dưa hấu Lý Sơn không quá to, quả lớn nhất cũng chỉ 3 – 4 kg. Tuy nhiên, hương vị của nó thì rất đặc biệt, ngọt, thanh và có mùi thơm rất riêng. Chính vì thế mà dưa hấu Lý Sơn trở thành một sản phẩm độc đáo, vừa ngon lại vừa “lành”.

ngot-lim-dua-hau-hac-my-nhan-tren-dat-dao2
Trước đây, loại dưa hấu đặc biệt này chỉ phục vụ nhu cầu trên đảo, ngày nay đã được chuyển vào đất liền tiêu thụ với số lượng lớn. Những năm gần đây, khi mà việc ra vào đảo thuận lợi thì dưa hấu Lý Sơn được biết đến nhiều hơn, bởi du khách từ đất liền ra thăm đảo ngày càng đông. Mùa dưa hấu chín đúng vào mùa du lịch đã tạo điều kiện để dưa hấu tiêu thụ mạnh. Bà Nguyễn Thị Minh (thôn Đồng Hộ, xã An Hải) cho biết, có những ngày bà bán được cả triệu đồng tiền dưa cho khách tham quan. Họ xuống tận ruộng để chọn dưa và thưởng thức luôn.

Thảo luận cho bài: "Ngọt lành dưa hấu huyện đảo Lý Sơn"