Ngũ Luân Thư

Tác giả:

Ngũ Luân Thư

Ngũ Luân Thư là tác phẩm của Miyamoto Musashi (1584 – 1645) được xưng tụng là Thánh Kiếm của Nhật Bản thời tiền Mạc Phủ Tokugawa, sáng lập ra môn phái Niten Ichi Ryu (Nhị thiên Nhất lưu). Sau khi sống sót qua trận tử địa Sekigahara giữa Đông Quân và Tây Quân, Miyamoto Musashi đã lang bạt khắp nơi, tự rèn luyện mình để trở thành một kiếm sĩ nổi danh và thành công nhất Nhật Bản với chiến tích chưa từng thất bại trước bất cứ đối thủ nào. Trong những năm tháng cuối đời, Musashi đã viết binh pháp thư Ngũ Luân Thư, nhằm đúc kết những quan sát, kinh nghiệm trong quá trình chiến đấu của mình và bàn luận về cái Đạo của người kiếm sĩ. Ngày nay, cuốn binh pháp này không chỉ dành cho những người muốn học binh pháp mà còn dành cho những doanh nhân và những chiến lược gia.

48516_55059

Nội dung của Ngũ luân thư chủ yếu bàn về binh pháp, võ nghệ, kiếm pháp, nhưng ngày nay nó được đánh giá cao ở nhiều phương diện như chiến lược, kinh doanh, giáo dục,… Ngũ luân thư thể hiện quan điểm của Musashi về cách để đi đến chiến thắng trong các trận đấu. Yếu tố này được các doanh nhân hiện đại coi trọng, họ xem đó là một phần kim chỉ nam giúp họ đạt được thành công trong sự nghiệp. Bản gốc của Ngũ luân thư do Musashi viết đã bị đốt cháy, hiện chỉ còn một số bản sao. Vì bản chính không còn tồn tại mà giữa các bản sao lại có nhiều điểm dị biệt, và cũng vì tập sách có nhiều ghi chép dựa trên các giá trị quan sau thời của Musashi nên có thuyết cho rằng Ngũ luân thư không phải của Miyamoto Musashi mà là tác phẩm của các đệ tử hậu thế rồi gán ghép cho ông.

Ngũ luân thư bao gồm “Địa quyển”, “Hỏa quyển”, “Thủy quyển”, “Phong quyển” và “Không quyển”, ngày nay nó lại được nghiền ngẫm khắp nơi, từ giảng đường Harvard cho đến các doanh nhân và các chiến lược gia. Thời đại ngày nay, không thể phủ nhận được tầm quan trọng của Ngũ luân thư khi nó là kim chỉ nam cho người đọc, giúp họ chiến thắng mục tiêu và đạt được thành công trong sự nghiệp nói chung, và là lời đáp trả của người Nhật cho MBA của Harvard nói riêng. Tạp chíTime đã ca ngợi quyển sách này rất ngắn gọn: “Ở Phố Wall, khi Musashi cất tiếng, tất cả phải lắng nghe”.

Tóm lại, Ngũ luân thư có thể là cẩm nang binh pháp dành cho mọi người, mỗi lần đọc là lại nghiền ngẫm ra những điều mới mẻ và tìm ra chân Đạo trên con đường của mình, như Miyamoto Musashi đã viết: “Không có nghề cao quý, chỉ có con người cao quý. Không có kiếm pháp vô địch, chỉ có con người vô địch.”

Mời bạn đón đọc.

Báo chí giới thiệu


VnExpress
‘NGŨ LUÂN THƯ’ – CUỐN BINH PHÁP KINH ĐIỂN CỦA NGƯỜI NHẬT

“Ngũ luân thư” là tác phẩm do Kiếm Thánh Myamoto Musashi của Nhật Bản viết từ thế kỷ 17.

Xem chi tiết

Báo Thể Thao & Văn Hoá
CUỐN ‘NGŨ LUÂN THƯ’ – TINH THẦN NHẬT BẤT DIỆT

(Thethaovanhoa.vn) – Một đất nước giàu về nhiều nghĩa: kinh tế, văn hóa, sức sáng tạo và chịu đựng, tinh thần võ sĩ đạo… Với Việt Nam, Nhật Bản gần mà xa, nhưng luôn bí ẩn vì quá đa dạng. Những thứ kể trên (còn thiếu sót rất nhiều) không phải là nội dung cuốn sách Ngũ Luân Thư sẽ được giới thiệu trong bài.

Xem chi tiết

Báo Lao Động
BINH PHÁP, NHƯNG KHÔNG CHỈ DÀNH CHO TƯỚNG LĨNH

“Ngũ luân thư” là một cuốn binh pháp rất cô đọng, được Miyamoto Musashi (1584 – 1645) – người được xưng tụng là Thánh Kiếm của Nhật Bản thời tiền Mạc Phủ Tokugawa, sáng lập ra môn phái Niten Ichi Ryu – viết khoảng năm 1643.

Xem chi tiết

VietnamNet
BÍ KÍP BẤT BẠI CỦA HUYỀN THOẠI SAMURAI NHẬT BẢN

Được xưng tụng là Kiếm Thánh, Musashi với cây mộc kiếm (kiếm bằng gỗ) trong tay chỉ có một ý chí duy nhất khi lâm trận – đó là đánh bại kẻ thù.

Xem chi tiết

Thông tin chi tiết

  • Tác giả: Miyamoto Musashi
  • Người dịch: GS. Bùi Thế Cần
  • Nhà xuất bản: Nxb Thế giới
  • Nhà phát hành: Alpha books
  • Mã Sản phẩm: 8936066702003
  • Khối lượng: 242.00 gam
  • Định dạng: Bìa mềm
  • Kích thước: 14 x 20.5 cm
  • Ngày phát hành: 10/2013
  • Số trang: 208

Thảo luận cho bài: "Ngũ Luân Thư"