Nhà hàng chỉ tuyển tù nhân làm phục vụ

Tác giả:

[ĐĐDL] Thông thường các nhà hàng tên tuổi thường được đánh giá cao về các tiêu chí như: chất lượng thức ăn, thái độ phục vụ, không gian bày trí… Còn nhà hàng The Clink nổi tiếng vì toàn bộ nhân viên phục vụ đều là tù nhân.

kwesi_arthur_mg_2165-702x336

Theo Oddity Central, nhà hàng The Clink  là một cái tên nổi bật trong cuộc bình chọn dành cho 945 nhà hàng ở thủ đô xứ Wales. Điều đặc biệt ở đây là toàn bộ nhân viên của nhà hàng đều là tù nhân của nhà tù HMP Cardiff.

Nhà hàng The Clink này “tuyển dụng” 30 tù nhân để làm các công việc cả trong bếp lẫn phục vụ bàn bên ngoài trong khoảng 40 giờ một tuần. Sau khi hoàn thành công việc, đến cuối ngày họ được đưa về trại giam HMP Cardiff như quy định. Không những thế, nhà hàng còn thành lập một đội ngũ chuyên đào tạo tù nhân để tạo ra các món ăn ngon theo mùa nhưng đồng thời vẫn đảm bảo hài lòng ở thực khách khi đến đây.

Dù chỉ mới chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2012 cùng quy mô nhỏ gọn: chỉ có thể phục vụ 96 khách cùng một lúc nhưng hầu hết các thực khách khi đều đánh giá cao nơi này. Phần lớn nhận xét của khách hàng trên trang web TripAdvisor đều đưa ra những phản hồi tích cực cho nhà hàng: “nhân viên thân thiện và có kiến thức”, “dịch vụ hoàn hảo”.

Mỗi nhân viên (cả phục vụ trong bếp lẫn phục vụ bàn) đều được trả tiền lương là 20 USD/tuần. Tuy số tiền là khá ít ỏi so với mức lương dành cho các nhân công nhưng về mặt tinh thần đây chính là phần thưởng lớn nhất đối với các tù nhân bởi họ có thể được lao động và được sống như những người bình thường khác. Sau một thời gian triển khai và hoạt động, nhà hàng The Clink đã giúp giảm đáng kể tỷ lệ tái phạm đối với các “nhân viên” ở nhà hàng từ 47% – mức trung bình của cả nước, giảm xuống chỉ còn 12,5%

nha hang chi tuyen tu nhan

Nhà hàng được bình chọn là một trong top những nhà hàng được ưa chuộng nhất ở xứ Wales.

Theo ông  Alberto Crisci – đầu bếp của nhà hàng, nhà hàng The Clink đã tạo được việc làm ổn định cho tù nhân, tạo cơ hội để họ hòa nhập với cuộc sống đồng thời cũng giúp thay đổi cách nhìn và định kiến của xã hội đối với họ.

Mô hình nhà hàng như thế này còn được áp dụng ở khu phục vụ ăn uống Tihar thuộc New Delhi. Tất cả đồ ăn đều được chuẩn bị, nấu nướng và phục vụ bởi các tù nhân bị kết tội giết người.

Thảo luận cho bài: "Nhà hàng chỉ tuyển tù nhân làm phục vụ"