Nhà thờ lớn Hải Phòng

Tác giả:

Theo như tấm bia đã xanh hình khối chữ nhật đặt dưới chân tượng Thánh Juse, tạc năm 1886, ghi bằng chữ Hán, chữ Latinh và chữ Pháp cho biết: các Linh mục dòng Đa Minh (Dominique) nước Tây Ban Nha đến Bắc Kỳ từ ngày 7/7/1676. Ngày 5/7/1848, Giáo hoàng Pie chia làm hai giáo đoàn.

Từ năm 1676 đến 1866, dòng Đa Minh đã có 31 vị tử vì đạo trong đó có 26 tu sỹ người bản xứ. Đến năm1866, dòng tu Đa Minh Tây Ban Nha ở Bắc Kỳ đã có 3 giáo phận, 20 vạn tín đồ. Phần chữ Hán ghi số lượng đạo đường (nhà thờ, đoạ quán) của dòng tu này. Như vậy, dòng tu Đa Minh do các giáo sỹ Tây Ban Nha đến Bắc Kỳ, nhất là vùng ven biển khá sớm và có ảnh hưởng sâu ở Hải Phòng và vùng phụ cận.

Nhà thờ Hải Phòng

Mặc dù đã có mặt từ rất lâu và ảnh hưởng sâu rộng đến Hải Phòng. Tuy nhiên, phải đến mãi những năm 20 của thế kỷ XIX, một nhà thờ có quy mô lớn mới được xây dựng ở Hải Phòng. Ngõ nhà thờ chính tức thánh đường, xây theo kiểu kiến trúc Gothique dài 47m, rộng 17m, đủ chỗ cho ngàn giáo dân đến dự lễ. Tháp chuông nhà thờ cao 28m. Còn có phòng là nơi ở của các giáo sỹ, nhà khách, nhà làm việc.

Đối diện với cổng nhà thờ (phía đường Hoàng Văn Thụ hiện nay) là trường Dòng Saint Dominique (nay là trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng). Công trình to đẹp nhất dãy phố nên có tên ban đầu là phố Mission (phố Nhà Chung). Năm 1954 đổi tên là phố Đắc Lộ, tên phiên âm Hán Việt của A. Đờrốt, người có công đầu sáng tạo chữ Quốc ngữ.

Tên phố hiện nay là Phạm Bá Trực, tên một linh mục, một nhà tu hành chân chính yêu nước, kính chúa, có công vận động giáo dân tham gia sự nghiệp giải phóng dân tộc. Linh mục đã từng giữ nhiều trọng trách như: Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Liên Việt Trung ương rồi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Uỷ viên thường trực Quốc hội nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, Chủ tịch Uỷ ban đoàn kết Công giáo Việt Nam.

Sau khi nhà thờ lớn Hải Phòng được khánh thành, trải qua nhiều thời gian biến động, nhà thờ xuống cấp, hư hỏng, năm 2000, linh mục Nguyễn Văn Hiện căm xứ tại nhà thờ đã làm đơn xin cải tạo, sửa chữa, nâng cấp toàn bộ nội thất nhà thờ và giữ nguyên kiến trúc như xưa. Đến nay, nhà thờ chính toà, tháp chuông, khuôn viên đã được chỉnh trang, sửa chữa đồng bộ, là một trong những nhà thờ lớn và đẹp của quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

Những ngày lễ Noel, lễ Quan Thầy, lễ Phục sinh, và những ngày lễ trọng khác, giáo dân đã nô nức đến nhà thờ lớn dự lễ, ngoài ý nghĩa sinh hoạt tôn giáo, nhà thờ chính toà 46 Hoàng Văn Thụ còn là nơi sinh hoạt văn hoá hấp dẫn mang đậm tính chất đoàn kết lương giáo và các hoạt động từ thiện nhân đạo giúp đỡ người nghèo, trẻ em tàn tật, người già cô đơn, góp phần tích cực trong việc thực hiện các phong trào thi đua của địa phương.

Thảo luận cho bài: "Nhà thờ lớn Hải Phòng"