Nhân Chi Sơ Tính Bản Thiện

Tác giả:

Niết Bàn. Thời gian như ngưng đọng trong không gian mát mẻ, huyền ảo màu sắc cõi Thiên. Hồ Sen với đủ các màu sắc rực rỡ đang toả hương ngào ngạt Thượng giới. Bên Hồ, Phật Tổ đang Thiền Định, bóng lung linh trên mặt nước lấp lánh hào quang.
Sau thời khắc nhập định, Phật Tổ rảo bước quanh hồ Sen, vén bức màn Thượng Giới, ngó xuống cõi trần. 
Cuộc sống trần gian vẫn đang tiếp diễn như ngàn đời vẫn vậy. Thành, Trụ, Hoại, Không… mọi vật sinh sôi, tồn tại, tranh đấu, phát triển và từ giã cõi thế với mọi buồn vui của kiếp người… Vòng nghiệp vẫn quay và Phật Tổ mỉm một nụ cười hiền hoà, lẩm nhẩm các bài Pháp quen thuộc khuyến Thiện cõi thế… Đức Phật từ bi khoan thai rải tịnh thủy bằng nhành dương chi. Hạnh nguyện của Ngài là giải trừ các trái ngang cho kiếp Người, tịnh thuỷ từ nhành dương chi là cách gieo mầm Thiện trong Tâm mỗi một kiếp sống ở Thế Gian… 
Mặt nước hồ Sen bỗng loang thành những vòng tròn xao động. Sự tĩnh lặng của Niết Bàn bị xáo trộn bởi những tiếng rên la thảm thiết. Tiếng kêu dưới địa ngục vọng lên ai oán làm chú Nhện đang bình thản dăng tơ trên bông sen của cõi Niết Bàn giật mình đánh đứt vòng tơ bát quái dang dở! Nhện dừng dệt tơ, đảnh lễ trước Phật Tổ, cầu xin Ngài mở Huệ Nhãn, giải Nhân duyên Nghiệp chướng giúp Nhện tĩnh tâm tu hành.
Dưới địa ngục, bùng nhùng tối tăm, lúc nóng lúc lạnh, hàng triệu linh hồn đang quằn quại giữa khổ đau của 9 tầng khổ nạn. Tầng Thiết Vi thứ nhất, quỷ sứ đang đuổi hàng ngàn linh hồn ngoi ngóp giữa biển lạnh và chông gai để đâm chém thân xác họ. Một tên cướp khét tiếng của cõi trần đang bám vào một cột gỗ sắc lạnh, tua tủa đinh ba, tay chân tướp nát cố tránh bầy khuyển sắt và lũ rắn cứ nhè chân tay người hắn mà rứt rỉa thịt da… Một con quỷ sứ cầm chĩa nhọn tiến đến nhắm mắt tên cướp để đâm… Trong đầu tên cướp kiếp người hiện lên rõ mồn một như các cảnh trong film… hắn thầm than "báo ứng" khi nhớ đến những lúc tắm máu và vui sướng hành hạ các nạn nhân của hắn… Cơn đau lộng óc đã làm hắn rên lên thảm thiết, làm rung động mặt hồ Thượng giới, chao đảo bông sen và chú Nhện vàng đang dệt tơ bát quái. 
Mở kiếp quá khứ, suốt kiếp Người tên Cướp chỉ lấy đâm chém, tàn sát làm niềm vui, Đức Phật từ bi vẫn thấy hắn đã từng một lần mở tâm Thiện. Thiện nghiệp liên quan đến chú Nhện cận thần của Phật Tổ. Sau một đêm mưa, bước ngang rừng, nhìn thấy Nhện chăng tơ cản đường, tên cướp như thói quen hiếu sát vốn có, định giật tơ và đập chết chú Nhện. Hạt sương đọng trên dây tơ lấp lánh bảy sắc cầu vồng dưới nắng ban mai làm hắn động tâm, hắn cúi xuống dưới sợi tơ mỏng manh và chú Nhện, bước tiếp, trên môi mỉm một nụ cười độ lượng duy nhất trong cõi đời.
Đúng vào lúc nước lạnh chuyển thành hoả ngục dưới tầng Thiết Vi, tên cướp đang dãy dụa tránh mũi đinh ba chĩa vào con mắt còn lại, hắn nhìn thấy sợi tơ mỏng manh bắn thẳng từ trên vùng sáng xuống trước hắn. Sợi tơ mảnh quá, nhưng vẫn là cứu cánh, hắn vội bấu chặt và giữa bao chao đảo vì trọng lượng thân xác quá lớn, hắn cố gắng nhích lên để trốn tránh cực hình phía dưới.
Con đường tiến lên thật cheo leo, vất vả… Tên Cướp rán hết mọi nỗ lực có thể để vật lộn leo lên. Một chút, một chút, hắn đã có thể cảm giác được sự nhẹ nhàng của cõi sống chứ không phải đủ mùi khổ ải của tầng địa ngục phía dưới. Kiệt sức, hắn định buông tay nhưng tiếng ai oán vọng lên làm hắn giật mình với những cơn đau thân xác tiếp tục thức tỉnh. Hắn nhích lên mang theo cả những dày vò chồng chất suốt cả kiếp người mà hắn đã gieo. Gió Thiên đã quạt, hắn thấy bớt mệt và mỉm cười sung sướng. Hắn đã nhìn thấy đung đưa những cánh sen của cõi Tịnh Độ với chú Nhện đang tiếp tục nhẩn nha dăng tơ, mà một đầu là hắn đang lơ lửng. Phật Tổ đang bắt Pháp trên cao với quyết gì hắn không hiểu! Sự thanh bình của Thượng Giới làm hắn hết mệt mỏi hăm hở leo lên… Nhưng ô hay, cái gì làm sợi tơ bỗng nhiên dãn ra thế này… hắn như bị bay giữa những cụm mây xốp trắng mù mờ. Cụm mây bay qua, đảo con mắt còn lại xuống dưới, hắn sững sờ… Trời ơi, sợi tơ cứu cánh của hắn đang bị hàng ngàn thân thể tơi tả bấu víu làm dãn dần, dãn dần. Hắn thót mình sợ hãi và theo bản năng từ thuở làm Người, hắn rút xoẹt khoá thắt lưng, chặt thẳng cánh phần dưới sợi tơ. Sợi tơ Nhện mỏng manh được giữ gìn xuyên suốt từ Niết Bàn xuống địa ngục bởi 2 đầu căng khi đứt lôi theo hết thảy những gì đang bấu víu trên nó…

Một khắc trôi qua trên Niết Bàn. Phật Tổ tiếp tục nhập định. Chú Nhện chậm rãi rải tơ. Thiện Nghiệp mỏng manh của tên Cướp đã hoá giải thân phận của hắn tiếp tục trầm luân dưới ngục.

Thảo luận cho bài: "Nhân Chi Sơ Tính Bản Thiện"