Nhịp Tim và Hơi Thở

Tác giả:

Em yêu, 

Mấy hôm nay anh không viết cho em, không phải quên em, chỉ vì anh quá bận với cuộc công du ngắn hạn bên Hoa Kỳ. Anh chẳng còn nhớ rõ đây là lần thứ bao nhiêu anh viếng thăm xứ Cờ Hoa. Song lần này, chuyến đi của anh lại có một ý nghĩa đặc biệt. Nó là một trang sách vừa sang. Cuộc sống của anh bước vào bước ngoặc mới. 

Hoa Kỳ vẫn thế, vẫn rộng lớn mênh mông, vẫn sô bồ vĩ đại, vẫn có các thảm kim tuyến khổng lồ, ta nhìn từ máy bay, khi màn đêm buông xuống. Hoa Kỳ là miền đất Hứa cho bao nhiêu triệu người, những người rời bỏ quê hương, đi tìm một chân trời mới. Qua đó, Hoa Kỳ cũng đồng nghĩa với thành ngữ "Tống Cựu Nghinh Tân" (Xả bỏ cái cũ, nghênh tiếp cái mới), cho nên ai đã tới Hoa Kỳ cũng mang một hoài vọng "Làm Lại Cuộc Đời." 

Nếu cuộc đời không phải là chuỗi ngày vô vị, thì Hoa Kỳ cũng là nơi cho người ta chút gì ước vọng: Đóng lại cánh cửa quá khứ, nhìn về tương lai tươi sáng. Cũng vì vậy, mà những ngày sống nơi mảnh đất siêu cường này, anh đã để trọn tâm tư nghĩ về tương lai, để kiếm tìm ra một tầm nhìn chiến lược (strategic view). 

Trong suy tưởng của anh, em không hiện hữu như một thực thể cụ thể, mà có rất nhiều lúc anh quên em, trong suốt thời gian ở lại Hoa Kỳ. Anh vô tình chăng? Anh phũ phàng chăng? 

Không, không phải đâu em ạ. Chẳng ai trong chúng ta có thể ý thức từng giây từng phút là trái tim của chúng ta đang đập trong lồng ngực, ý thức đươc nhịp thở hằng lập lại cái động tác hít vào thở ra. Nhưng nếu tim ngừng đập thì chúng ta sẽ chết, hơi thở ngừng thì chúng ta hết sống. Ta không nhớ đến hai thứ này, song chúng ta cần để sống và biết là mình sống. Em đối với anh cũng vậy, cũng như nhịp tim và hơi thở. Không phải lúc nào em cũng hiện hữu trong ý thức của anh, song em luôn hiện hữu và trở thành một phần sống quan trọng trong anh. Có thể anh sẽ không chết vì không có em, song cuộc sống thiếu em… quả là mất hết ý nghĩa, chẳng bao giờ hạnh phúc. 

Em ơi, em cần thiết trong đời sống của anh như nhịp tim và hơi thở! 

Anh yêu em 

(Nhật ký viết cho em…) 


Quảng Diệu Trần Bảo Toàn

Thảo luận cho bài: "Nhịp Tim và Hơi Thở"