Những Con Mắt Trần Gian

Tác giả:

5. Mắt rắn, mắt gà


Đã theo soạn giả đến đây, hẳn bạn đọc ít nhiều thắc mắc rằng phiếm luận đủ thứ mắt của thiên hạ, thế đôi tròng thịt của Hàn Lệ Nhân thuộc diện nào? Xin thưa Tôi vốn có cặp mắt bình thường hai mí, thế rồi do mang kính cận từ vài chục năm nay nên khi tháo kính ra hai mí mắt hơi bị khuất, có người gọi là "hai mí lót" song cho đến khi viết bài nầy nó vẫn chưa cần tới chuyện chống chiếc, nâng niếc gì từ các bàn tay tiên đã có nhắc qua. 

Từ cặp mí lót của mình, tôi nhớ tới một kỷ niệm vào đầu thập niên 80, thời kỳ xôi động của làn sóng thuyền nhân việt nam. Năm đó, ở Paris có tổ chức một chuyến du diễn văn nghệ cúng dường – tôi làm trưởng ban văn nghệ – ủng hộ việc xây dựng ngôi chùa việt nam đầu tiên, chùa Viên Giác, tại Hannover (Tây Đức). Trong đoàn có một ca sĩ có cái tên nửa Mỹ, nửa Việt đã khá nổi danh trong làng ca hát tại Sàigòn. Trên xe ca anh hát giúp vui bà con suốt chặng đường dài trên nghìn cây số. Vừa ca hay lại vui tánh nên mọi người khoái anh lắm. Tôi để ý, anh có cặp mắt nguyên sơ một mí … Sau đó, anh qua Mỹ định cư. Đến khi phong trào VCD nở rộ, tình cờ thấy anh trên tivi, tôi lại vô tình để ý: Anh bây giờ có cặp mí nhân đôi và đôi mắt húp: Nghĩa là "sửa thì cứ sửa sai thì cứ sai"! 

Mắt cú vọ và mắt cọp là hai loại mắt dễ sợ nhất, dễ sợ vì nó lộ liễu quá. Loại đầu là mắt lầm lì, có cái nhìn gườm gườm đầy nham hiểm, bất trắc. Loại sau là loại có những tia nhìn toé lửa, như cọp rình mồi, áp đảo người đối diện một cách khó chịu dù rằng kẻ có cặp mắt nầy đang ở trong trạng thái bình thường hoà hoản. 

Mắt gà là mắt tròn, nhỏ, hơi có màu vàng. Tướng học có di lưu: 

Kê nhãn tiểu viên đới đạm hoàng 
Gian dâm tính cấp thiểu trung lưong 
Cái đầu thị vĩ bôn ba tẩu 
Tác thiết mưu sinh hỗn nhất trường 

ý là mắt gà nhỏ và tròn, sắc mắt màu vàng. Người có đôi mắt nầy thuộc loại gian dâm, tính tình vội vã ít trung hậu. Suốt ngày lêu bêu đầu đường xó chợ. Thường mưu sinh bằng nghề móc túi, cướp vặt. 

Nhưng mắt vàng, theo y khoa, lại là triệu chứng của bệnh đau gan, thường thấy ở mấy bợm Cognac, Whisky … 

Mắt rắn là mắt tròn màu hồng, con ngươi lộ: 

Kham thán nhân tâm độc tự xà 
Tinh hồng viên lộ đới hồng sa 
Đại gian đại trá như lang hổ 
Thử mục chi nhân tử đả gia 

nghĩa là buồn thay lòng độc địa hơn rắn rít là những kẻ có đôi mắt đỏ hồng, con ngươi lộ cực kỳ gian trá, bất nhân. Con trai đánh cả bố, con gái giết cả chồng. 

Ba bộ mắt kế tiếp gồm Mắt Nhấp Nháy, Mắt Chuột, Mắt Truyền Thần. 

Cựu tổng thống Pháp, François Mittérand (1916-1996) được thượng đế trang điểm cho cặp mắt nhấp nháy "trực", trừ lúc ngủ dĩ nhiên. Không biết người tây phương quan niệm cặp mắt nầy ra sao chứ bên ta, ca dao đã ghi nó vào sổ Phong Thần: 

Tin người nhấp nháy 
Có ngày thủng đáy. 

Đến đôi mắt chuột, sách lý số phê: 

Thử nhãn hắc đa quang hựu mang 
Đê đầu du thị ý bàng hoàng 
Đố nhân, đố vật hoàn đa hại 
Du thiết doanh sinh một trú trường 

tạm dịch là mắt chuột có nhiều lòng đen, ánh mắt lúc đục, lúc trong, ưa cúi đầu nhìn trộm, ý có vẻ hoảng hốt. Có đôi mắt như thế nầy thì tâm địa hay tị hiềm ghen ghét, hại người, thích trộm vặt. Đàn bà thì hay đi nganh về tắt. 

Bộ mắt truyền thần hình dạng ra sao, thú thật, tôi không rõ. Có điều theo sách tướng số thì mắt nầy thường tiềm tàng một hấp lực vô hình, đôi khi người được cao xanh biệt đãi cặp mắt nầy có thể khuất phục người đối diện mà không tốn một chữ, một câu nào cả. Và cũng theo sách tướng số, mắt nầy, lẽ thường, chỉ ngự trị trên dung nhan các bậc có tướng mệnh làm " cha mẹ dân ". 

Trong nhà một người bạn của tôi có treo một bức hoạ cụ Sào Nam Phan Bội Châu. Tuy chỉ là bức hình bán thân vẽ bằng một loại bột màu đen nhưng đặc biệt cặp mắt của nhà chí sĩ sao nó nghiêm nghị oai thế. Nội nhìn cặp mắt của cụ trong bức hoạ, riêng cá nhân tôi, tự nhiên tôi có cảm tưởng mình trở nên bé nhỏ và, bỏ qua những tiếng vang quanh cụ, trong tâm tưởng dấy lên một cảm giác nễ sợ lẫn kính phục khó tả. Đôi mắt của cụ Phan Sào Nam có phải là đôi mắt truyền thần ? 

Nhãn tú tinh hồng nhuận hữu sa 
Tinh viên vi lộ tự đào hoa 
Phu thê hoà mục đồng giai lão 
Nhàn dật tham dâm phú quí đa. 

nghĩa là mắt đẹp thanh tú, ánh mắt hơi phơn phớt màu hồng, tròn và tinh, hơi lộ lại ươn ướt. Đời sống vợ chồng thường hoà thuận trăm năm bạc đầu, cuộc sống vật chất đầy đủ chỉ phải cái … thâm dam : Lời bàn trên đây dành cho đôi mắt Uyên Ương. Mắt nầy thuộc loại nhãn quang tú lệ tương tự cặp mắt đào hoa là loại mắt như " mĩm cười " khi nhìn ai, quang nhãn như mê và ướt át lâm ly: 

Nam nữ đào hoa nhãn bất nghi 
Phùng nhân vi tiếu thủy quang mê 
Nhãn bì thấp lệ tham dâm cực 
Tự túc hoan ngu lạc thả hi. 


Đại ý nói rằng nam cũng như nữ lỡ có cặp mắt " đào hoa " nầy thường gây nhiều rắc rối trên tình trường, trong gia đạo. 

Tại sao mắt bồ câu, mắt phượng thì đẹp, thì tốt còn mắt cá vàng, mắt tí hí lại không đẹp và xấu ? Giải được câu trước thì cũng trả lời được câu sau : Tại sao quan niệm xưa cho rằng: 

Những người thắt đáy lưng ong, 
Đã khéo chiều chồng, lại khéo nuôi con. 
Những người béo trục, béo tròn, 
Ăn vụng như chớp, đánh con cả ngày. 

Hay: 

Hội thì không nói, 
Đói thì không ăn. 
Hội tan, buổi dọn, phân trần : 
Anh nầy nói quấy, chị kia ăn quá phần. 
Tuyết rơi rơi giữa mùa xuân, 
Ông xanh không nổi giận 
Thì lòng nhân hiểm, nghèo.

Thật khó tra cứu. Tuy nhiên, chúng ta đừng tưởng lời nói của tiền nhân, thường không dựa trên lý luận mà dựa trên thực nghiệm, là vu vơ. Dù không truy được nguyên nhân chúng ta cũng không thể phủ nhận được giá trị của nó. 

( Còn tiếp ) 

 


Thảo luận cho bài: "Những Con Mắt Trần Gian"