Những Dấu Đinh

Tác giả:

Một cậu bé nọ có tính là hay nổi nóng.

Một hôm cha cậu bé đưa cho cậu một túi đinh và nói với cậu :

_" Mỗi khi con muốn nổi nóng với ai đó thì hãy chạy ra sau nhà và đóng một cái đinh lên chiếc hàng rào gỗ "

Ngày đầu tiên cậu bé đã đóng hơn một chục cái đinh lên hàng rào. Và cứ thế số đinh tăng dần. Nhưng vài tuần sau cậu bé đã tập kềm chế dằn cơn nóng giận của mình và số lượng đinh phải đóng mỗi ngày ít đi. Cậu nhận thấy rằng kềm chế cơn giận của mình dễ hơn là phải đi đóng đinh lên hàng rào.

Đến một ngày , cậu đã không nổi giận một lần nào suốt cả ngày. Cậu đến thưa với cha và ông bảo :

_" Tốt lắm , bây giờ nếu con tự dằn lấy được và không nổi nóng một lần thì con hãy nhổ một cây đinh ra khỏi hàng rào"

Ngày lại ngày trôi qua, rồi cũng đến một hôm cậu bé đã vui mừng hãnh diện tìm cha mình báo rằng trên hàng rào đã không còn một cây đinh nào cả.

Người cha nhỏ nhẹ nói với cậu:

_" Con đã làm rất tốt , nhưng con hãy nhìn những lỗ đinh còn để lại trên hàng rào. Hàng rào đã không giống như xưa nữa rồi. Nếu con nói điều gì trong cơn giận dữ , những lời nói ấy cũng giống như những lỗ đinh này, chúng để lại những vết thương rất khó lành trong lòng người khác. Cho dù sau đó con có nói xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa, vết thương dù lành vết sẹo cũng còn để lại mai.
Con hãy luôn nhớ : Vết thương tinh thần con đau đớn hơn cả thể xác. Bạn bè ta , những người chung quanh ta là những viên đá quý. Họ giúp con cười và giúp con mọi chuyện. Họ nghe con than thở khi gặp khó khăn, cổ vũ con và luôn sẵn sàng mở trái tim mình ra cho con. Hãy nhớ lời cha."

Hãy gửi câu chuyện này đến mỗi người mà bạn coi là bạn. Nếu bạn nhận được câu chuyện này, có nghĩa là người gửi đến đã coi bạn thật sự là bạn của họ .

(sưu tầm)

 

Thảo luận cho bài: "Những Dấu Đinh"