Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Quảng Bình

Tác giả:

Không chỉ nổi tiếng với di sản thiên nhiên thế giới: Phong Nha – Kẻ Bàng, Quảng Bình còn có nhiều địa điểm du lịch tâm linh thu hút du khách khắp mọi nơi.

Đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa

Đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa nằm trong di tích danh lam thắng cảnh Đèo Ngang, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Đền là di tích tín ngưỡng dân gian nổi tiếng ở Quảng Bình với hình tượng Mẫu Liễu Hạnh trong đời sống tâm linh của dân tộc. Đây cũng là điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người bản địa và du khách.

Đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa ở Quảng Bình

Đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa ở Quảng Bình

Tượng đài Mẹ Suốt

Tượng đài được xây dựng ngay tại trung tâm của bến đò mang tên mẹ Suốt, vinh danh người phụ nữ anh dũng đưa đò năm xưa. Đây là điểm giao lưu, sinh hoạt văn hóa của người dân bản địa, thường tổ chức các lễ hội múa hát, vui chơi cho các em nhỏ. Sau khi dâng hương viếng thăm tượng đài Mẹ Suốt, du khách có thể ghé thăm làng chài Bảo Ninh, biển Nhật Lệ.

Vũng Chùa – Đảo Yến

Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc thôn Thọ Sơn, Quảng Trạch, cách Đèo Ngang khoảng 7 km về phía Nam, được bao bọc bởi Hòn La, Hòn Gió và Đảo Yến (Hòn Nồm). Nơi đây hiện lên với cảnh sắc hoang sơ của núi rừng biển đảo. Biển Vũng Chùa có cát trắng mịn, nước biển trong xanh cùng khung cảnh thanh bình. Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tại khu vực này từng có một ngôi đền rất linh thiêng nhưng đã bị xóa mòn theo gian. Nền móng là di vật còn sót lại của ngôi đền.

.

Khung cảnh thanh bình nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đình Thuận Bài

Cách Vũng Chùa – Đảo Yến khoảng 9 km về phía Bắc, đình nằm ở trung tâm của làng Thuận Bài, ngay chân cầu phía Bắc sông Gianh, thuộc xã Quảng Thuận, Quảng Trạch. Đình Thuận Bài được xây dựng để ghi nhớ công ơn của của người khai sinh ra ngôi làng này. Đây cũng là di tích lịch sử văn hóa tâm linh thu hút. Đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên trên dòng sông Gianh thơ mộng, và tham gia các lễ hội tổ chức thường niên.

Hang Tám Cô

Nằm trên con đường 20 Quyết Thắng, thuộc nhánh Tây đường mòn Hồ Chí Minh, khu di tích lịch sử hang Tám Cô ở Quảng Bình mang lối kiến trúc thuần Việt. Đây là nơi in đậm dấu tích của 8 nữ thanh niên xung phong hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Hàng ngày có hàng trăm lượt khách đến đây thắp hương cúng tế trong hành trình khám phá suối nước Moọc, động Thiên Đường, Phong Nha.

Hang Tám Cô

Dòng người đến thắp hương cúng tế ở Hang Tám Cô

Chùa Non – núi Thần Đinh Chùa

Nằm ở thôn Rào Đá, Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, cách TP. Đồng Hới khoảng 25 km về phía Tây Nam. Chùa Non được biết đến là “chốn đa Phật” ở Quảng Bình cùng giếng Tiên nằm ngay trước cổng chùa với dòng nước trong vắt, xanh mát mang vị ngọt lành. Chùa thu hút đông đảo du khách đến thắp hương cầu nguyện, uống nước tiên để cầu bình an và sức khỏe. Ngoài ra, du khách cũng được thỏa thích ngắm cảnh yên bình ngay trên dòng sông huyền thoại Đại Giang.

Đình Minh Lệ

Di tích này nằm ngay con đường làng thuộc thôn Minh Lệ, xã Quảng Minh, Quảng Trạch, cách thị trấn Ba Đồn khoảng 6 km về phía Tây Nam. Đình Minh Lệ mang dáng dấp của một ngôi đình cổ kính với hình tượng hai con rồng lượn được cách điệu bằng hoa lá và chạm khắc khá bắt mắt. Ngôi đình này không chỉ là nơi thờ tự các vị tổ tiên, thành hoàng họ Trương ở Bắc Ninh vào khai phá lập làng, mà còn là di tích lịch sử trong các kháng chiến.

 

Thảo luận cho bài: "Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Quảng Bình"