Những Điều Trớ Trêu Của Kỹ Thuật

Tác giả:

Ngọc Bằng dịch" International Hister Corporation" – một công ty lớn nhất ở Mỹ, xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ đủ mọi thứ đồ điện : máy móc, động cơ, tủ ướp lạnh, máy thu thanh, máy kéo, soong đun có còi báo… tóm lại là tất cả những mặt hàng tối tân nhất của thế kỷ hai mươi. Nhưng " International Hister Corporation" không phải chỉ hoạt động trong phạm vi như vậy là hết. Công ty đã ký một hợp đồng xây dựng một kênh đào và tiến hành thăm dò địa chất ở miền Trung Anatôli.

Nhưng mọi điều đó vẫn không ngăn trở đại diện công ty ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày ngày gởi các đơn khiếu nại về nhà máy ở Milwork. Các loại hàng hóa đưa vào Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ dao cạo râu chạy điện cho đến ôtô buýt và xe vận tải, chỉ qua một thời gian là hỏng, là không tài nào chữa được nữa. " International Hister Corporation" có 105 đại lý, chi nhánh và cửa hàng ở khắp năm châu, nhưng đơn khiếu nại gởi về hãng nhiều nhất vẫn là từ Thổ Nhĩ Kỳ. Để đáp lại các đơn khiếu nại ấy, việc kiểm tra những mặt hàng xuất sang Thổ đã được tăng cường, số lượng phụ tùng kèm theo cũng tăng lên nhưng đơn khiếu nại vẫn cứ gởi đến mãi.

Lúc này công ty bèn đặt vấn đề nghi ngờ các hãng cạnh tranh với mình đã mưu hại, mà cạnh tranh với công ty này là những hãng lớn : " Jo Chalmers Co" và " Truck company" . Người của " International Hister Corporation" đã được đưa vào những hãng này để phá hoại. Thế là những lá đơn khiếu nại cũng tới tấp gởi đến chỗ họ.

Sau khi ký hợp đồng về các công trình xây dựng, " International Hister Corporation" bèn bắt tay vào việc điều tra nguyên nhân thật sự đã gây ra những vụ khiếu nại. Người ta quyết định là viên tổng giám đốc công ty sẽ sang Thổ, còn trưởng ban kỹ thuật là kỹ sư Harry Scott sẽ đảm nhiệm việc nghiên cứu các đơn khiếu nại nhận được của khách hàng. Ba xưởng sửa chữa lưu động được đưa sang Thổ. Hai chục chuyên viên đi Anatôli để nghiên cứu các vụ khiếu nại. Họ dựng lều ở một thung lũng lớn, nơi định tiến hành các công trình thăm dò địa chất. Làng gần nhất ở cách chỗ họ mười tám cây số. Sau khi sang Thổ được một hôm, mixtơ Harry Scott cùng hai kỹ sư, hai kỹ thuật viên cùng một phiên dịch lên xe hơi đi đến từng làng.

Tại làng thứ nhất, người phiên dịch nói với xã trưởng và khách hàng trong quán cà phê những lời sau :

– Các ông các bà có thể mang đến đây những thứ hàng của công ty " International Hister Corporation" bị hỏng. Chúng tôi sẽ chữa không lấy tiền. Những ông này sang đây để làm việc đó.

Thoạt tiên những người nông dân không hiểu gì cả, và tay phiên dịch phải giải thích :

– Chẳng lẽ trong làng này không ai có máy kéo, máy liên hợp, rađiô hay máy khâu à?

– Có ! Có ! – những người nông dân kêu lên.

– Nếu các ông các bà có đồ dùng do công ty này làm ra bị hỏng thì các kỹ sư đây sẽ chữa cho không mất tiền !

– Các ông xem giúp tôi cái rađiô ! – một nông dân rụt rè nói.

Ông ta bảo thằng con về nhà lấy chiếc máy thu thanh bị hỏng. Khi thằng bé mang lại, các kỹ sư và các kỹ thuật viên bắt đầu xem xét. Nhưng họ cố công tìm mãi mà vẫn không thấy nhãn hiệu chiếc máy thu thanh đâu cả : nó đã bị xóa đi mất và trên vỏ máy đầy các hình vẽ và những dòng chữ vạch bằng dao nhíp. Trên mảnh vải thô căng ở vỏ máy có gài những chữ cái bằng đồng làm thành chữ " mashallah" (một chữ Ả Rập dùng để tỏ ý hoan nghênh), và bên cạnh đó không biết vì sao lại treo một hạt cườm xanh. Từ bên trong hộp máy thò ra những cái đinh, trong số đinh đó có ba cái bị bẻ cong. Giữa các bộ phận trong máy có buộc các dây thừng và dây gai, thậm chí có cả những dải giẻ rách sặc sỡ nữa.

Xem xong sơ đồ máy, các kỹ thuật viên ngơ ngẩn nhìn nhau. Harry Scott hỏi người phiên dịch :

– Đây là cái gì ?

Người phiên dịch hỏi lại những người nông dân :

– Họ hỏi đây là cái gì ?

– Lão ta mù hay sao ? Rađiô chứ còn cái gì nữa ! – tức thì có tiếng trả lời.

Harry Scott trợn ngược mắt lên vì ngạc nhiên :

– Đây là máy thu thanh ? – lão hỏi lại, – Chắc là hàng sản xuất tại địa phương ? Máy đã chạy bao giờ chưa ?

– Chạy rồi chứ ! – người nông dân đáp, – Chúng tôi đã nghe được mấy tuần lễ.

– Thế cái đinh to tướng này để làm gì ? – Harry Scott hỏi qua phiên dịch.

– Chỗ núm vặn bị gãy mất, tôi bèn lôi cái đinh ở chiếc gậy vẫn dùng để đuổi bò ra và cắm vào máy.

– Còn những sợi dây thép này ? – Harry Scott chỉ vào những sợi dây điện thoại to tướng thò ra lòng thòng từ trong máy hỏi.

– Những dây cũ mảnh lắm, lúc chúng bị đứt tôi bèn cho những dây này vào.

Các kỹ thuật viên lại ngắm nghía cái hộp nằm trước mặt họ lần nữa, nhưng vẫn chịu không dám gọi nó là chiếc máy thu thanh. Ở đây họ đã trở nên bất lực, và do đó họ cảm thấy mình hết sức lúng túng.

– Tôi cũng có một chiếc máy thu thanh như thế. – một nông dân khác nói xen vào, – Nhưng tôi đã tìm được cách trị nó. Chạy suốt một năm nay rồi.

Rồi người nộng dân bắt đầu biểu diễn cách " trị" của mình. ông ta nối những dây thép và các dây nhợ lòng thòng vào các bộ phận máy, vặn cái đinh thay cho tay vặn và… đèn sáng lên. Nhưng chiếc máy thu thanh vẫn yên lặng. Người nông dân bèn đập vào vỏ máy mấy lần và bỗng tiếng nhạc từ trong máy bật ra. Những người kỹ sư sững sờ kinh ngạc. Mấy phút sau chiếc máy lại nín bặt. Người nông dân lại nhấc bổng nó lên và lắc mạnh. Chiếc rađiô bắt đầu chạy nhưng lại im ngay. Khi ấy, chẳng cần suy nghĩ lâu la gì, người nông dân bèn giáng luôn một quả đấm thật mạnh vào máy. Và kỳ lạ chưa ! Kính trong các cửa sổ quán cà phê cũng phải rung lên vì tiếng hát.

– Chỉ có thế là nó mới hiểu được. – người nông dân giải thích hành động của mình, – Nếu thôi không chạy thì cứ mang nện xuống đất là lại kêu ngay !

Những người kỹ sư há hốc mồm vì kinh ngạc. Họ kéo ra khỏi quán cà phê, lên xe hơi đi đến một thị trấn, nơi họ phải xem xét những máy móc bị hỏng mang nhãn hiệu " International Hister Corporation" gồm hai ôtô buýt, một xe vận tải, một máy kéo và một xe du lịch. đến thị trấn, họ đi xem chiếc xe hơi của ông chủ khách sạn. Chiếc xe đậu ở một ngõ hẻm chật hẹp. Từ cửa ôtô thò ra một ống khói của một bếp lò bằng sắt. Làn khói nhẹ tỏa ra từ chiếc ống khói. Trên các cửa sổ có treo những rèm cửa bằng vải hoa sặc sỡ, chiếc kính hậu vỡ được thay bằng một tờ báo căng ra. Một cánh cửa bằng gỗ dán và đeo trên hai chiếc nẹp da. Một bánh xe không có lốp. Tại chỗ một bánh xe khác có chèn kích. Những cánh chắn bùn bánh sau không có. Các đèn pha đều vỡ, lò sưởi điện trông giống như cục bột nhão rúm ró. Chỉ có con mắt thật tinh tường mới nhìn ra được màu sơn xanh ban đầu của chiếc xe dưới những vệt bẩn đủ màu sắc phủ bên trên. Số xe được viết bằng keo màu.

– Đây là cái gì ? – Harry Scott sửng sốt hỏi phiên dịch.

– Mắt ông không nhìn thấy à ? Chả nhẽ ông ta chưa trông thấy chiếc xe hơi bao giờ hay sao ? – có tiếng đáp lại.

Harry Scott và những người đi theo choáng váng vì kinh ngạc.

Những người dân trong thị trấn xúm lại quanh chiếc xe hơi. Con trai ông chủ khách sạn nói rõ thêm :

– Chúng tôi mua chiếc xe này nửa năm trước đây. được bốn tháng thì hỏng mất ! Thế là đành phải đem cho thuê làm chỗ ở vậy.

– Chiếc ôtô buýt của tôi cũng y như thế, – có tiếng nói từ trong đám đông, – nhưng tôi đã tìm được lối thoát : mỗi ngày tôi chạy không quá một trăm cây số ! Nó dừng thì tôi lại sửa. Nói chung thì tôi đã biết cách điều khiển nó thế nào rồi.

Họ rót xăng vào chiếc xe hơi của ông chủ khách sạn, nhưng thùng chứa xăng bị chảy. Lỗ thủng được bít lại bằng nhựa cây. Người con trai ông chủ ngồi vào sau chiếc tay lái gẫy.

– Nào, lạy đức Ala ! – tay chủ ôtô buýt thốt ra, chạy lấy đà và đẩy mạnh chiếc xe hơi.

Động cơ bắt đầu nổ lạch bạch.

Những người kỹ sư tỏ vẻ ngỡ ngàng giang hai tay ra.

Bây giờ họ phải xem chiếc máy kéo hỏng. Trên máy kéo có treo những túm hành tỏi, chiếc giày cũ, cái móng ngựa, những dải vải; trên mui xe ngổn ngang các túi và bọc chằng dây thừng.

Thật khó lòng tin nổi đây là chiếc máy kéo ! Vì thế nên những người kỹ sư lại đành chịu không hiểu nổi nó hỏng ở chỗ nào.

Thấy vậy, một người nông dân đứng đấy bèn lấy búa giáng mấy cái vào chiếc máy kéo, và động cơ bắt đầu nổ.

– Ông đã biết cách làm cho máy chạy rồi còn khiếu nại gì nữa ? – Harry Scott hỏi qua phiên dịch.

– Cứ nện vào đầu thì ai mà chẳng phải làm ! – chủ nhân chiếc máy kéo nói.

Những người kỹ sư tiến lại chiếc ôtô buýt. Thùng xe được ghép bằng các khung cũ có lắp các bảng ghi những đoạn trích từ sách kinh thánh Côran. Trên chiếc gương dán tờ lời cầu nguyện " giúp cho thoát khỏi mọi tai họa" ; các ghế đệm êm có trải chiếu giống như những chiếc chiếu trải trong quán cà phê. Trên thành xe kẻ các dòng chữ lớn : " lên đường bình an" , " trở về mạnh giỏi" , " Ala phù hộ cho tôi" , " phượng hoàng của tôi !" .

Những người kỹ sư không thể nào tin được rằng chiếc ôtô buýt này được làm ở Mỹ. Người ta đẩy chiếc ôtô buýt, lấy búa gõ, nhưng xe vẫn không chạy.

– Gượm tý đã ! – người chủ xe kêu lên.

Quay lưng lại mọi người, anh ta nhấc nắp che máy lên và tè vào động cơ.

– Bây giờ thì thế nào cũng chạy, tôi đã hâm cho nó nóng lên một tý rồi.

Và động cơ bắt đầu nổ thật.

Ngay chiều hôm ấy, Harry Scott mệt nhọc trở về lều, đã viết ngay một bức thư gởi cho viên tổng giám đốc công ty " International Hister Corporation" .

" Về phương diện kỹ thuật, – ông ta báo cáo, – thì người Thổ đã vượt xa chúng ta và các nước khác rất nhiều. Họ ngấm ngầm chế tạo tại các xưởng máy của họ những chiếc ôtô, máy thu thanh, máy kéo và xe vận tải theo các sơ đồ và bản vẽ bí mật. Họ che giấu toàn thế giới việc sản xuất của họ. Người Thổ, những kẻ có sức mạnh xưa nay ai cũng biết, đã dùng quả đấm bắt máy thu thanh phải chạy, dùng cái đá đối với ôtô, lấy búa nện để trị máy kéo, dùng nước tiểu đối với ôtô buýt. điều bí mật về kỹ thuật ấy còn cao hơn bí mật nguyên tử. Để khám phá ra bí mật đó, đề nghị phái ngay sang đây các chuyên gia chuyên về lĩnh vực này. Quyền lợi của công ty đòi hỏi phải làm như vậy !" .


Thảo luận cho bài: "Những Điều Trớ Trêu Của Kỹ Thuật"