Những lễ hội nổi tiếng ở Anh

Tác giả:

(ĐĐDL) –  Xứ sở sương mù hàng năm có rất nhiều lễ hội lớn nhỏ được tổ chức, trong đó có những lễ hội được biết đến trên toàn thế giới.

1.Ngày lễ bánh ngọt.

Lễ hội bánh ngọt nổi tiếng ở Anh được tổ chức vào ngày Thứ ba xưng tội, là ngày trước lễ ăn chay Lent. Lent là giai đoạn mọi người ăn chay và ép xác tiết dục của đạo cơ đốc có từ thế kỉ thứ 4 kéo dài 40 ngày. Mọi người thường ăn chơi thỏa thích vào ngày trước khi lễ Lent bắt đầu. Thứ ba xưng tội thường được gọi là ngày lễ bánh ngọt bởi những đồ béo bị cấm trong dịp lễ Lent phải được mang ra tiêu thụ cho hết.

lehoibanhngot

Lễ hội bánh ngọt là lễ hội nổi tiếng ở Anh

 Điểm đặc biệt là chỉ có phụ nữ mới được phép tham gia lễ hội này. Các chị phải tay cầm chảo rán chạy theo con đường định trước và điểm đích là nhà thờ. Trên đường chạy, các chị phải cầm chảo rán có một chiếc bánh ngọt nóng và phải tung được nó lên ít nhất là ba lần trước khi kết thúc vòng đua. Người phụ nữ đầu tiên đến nhà thờ với chiếc bánh ngọt sẽ là người thắng cuộc. Người thắng sẽ mời người đánh chuông của nhà thờ ăn bánh ngọt và nhận lại một nụ hôn được gọi là nụ hôn hòa bình “Kiss of peace”. Cuộc đua này vẫn được tổ chức ở Anh và ở một vài thành phố khác.

2.Lễ hội hoa.

Lễ hội hoa Chelsea được coi là lễ hội nổi tiếng có quy mô rộng lớn nhất ở Anh và là lễ hội nhà vườn lớn nhất thế giới. Đây là buổi triển lãm hoa, thiết kế sân vườn lớn nhất được Hội trồng tỉa hoàng gia Anh tổ chức vào tháng 5 hàng năm và kéo dài 5 ngày. Lễ hội là dịp để các nghệ nhân giới thiệu nhiều giống hoa mới cũng như các phong cách thiết kế sân vườn đầy sáng tạo.

lehoihoaoanh

Lễ hội hoa  đầy sắc màu ở Anh

3.Lễ hội lăn pho mát.

Lễ hội nổi tiếng này được tổ chức vào kì nghỉ Spring Bank (1/5 hoặc 2/5) ở khu vực đồi Cooper gần Gloucester thuộc vùng Cotswolds nước Anh. Lễ hội lăn pho mát là ngày lễ truyền thống của những người dân tại một làng địa phương Brockworth nhưng cho đến ngày nay, lễ hội này đã được mọi người trên thế giới tham gia.

lehoilanphomat

Lễ hội lăn pho mát ở Anh

Tham gia lễ hội, sẽ có khoảng 20 quý ông “may mắn” đuổi theo một chiếc pho mát bằng cách lăn xuống vách núi hoặc nhào lộn cho đến khi nhặt được miếng pho mát. Người nhặt được miếng pho mát nhanh nhất sẽ được ban tổ chức tặng quà.

4.Lễ hội Egremont Crab.

Lễ hội Egremont Crab (Cuộc thi “mặt méo, mặt xấu, mặt kì cục” ) là một trong những lễ hội nổi tiếng ở Anh bắt đầu diễn ra vào thế kỉ thứ 13 khi lãnh chúa Manor ra lệnh phát những quả táo dại cho nhân dân.

Gurning World Championships

 Lễ hội độc đáo, lạ lùng chỉ có ở Anh

Có rất nhiều những sự kiện truyền thống diễn ra trong lễ hội như thi đấu vật, biểu diễn tài năng, leo cột mỡ, thi hút tẩu,… Tuy nhiên phần hấp dẫn nhất và lạ nhất là cuộc thi “mặt xấu, mặt méo mó, mặt kì cục” hay còn gọi là Gurning. Gurning là một kĩ năng tạo kiểu mặt như cao su chỉ có duy nhất ở nước Anh. Những thí sinh của cuộc thi tròng đầu qua một cái vòng cổ ngựa và họ cố gắng tạo ra những khuôn mặt xấu nhất, kì cục nhất, méo nhất. Những người chiến thắng sẽ được tuyên dương và được đăng trên bản tin quốc gia.

5.Lễ hội “Guy Fawkes Night”.

Guy Fawkes Night (Đêm lửa trại) là lễ hội kì bí được tổ chức vào 5/10 ở nước Anh và một số nơi khác của khối thịnh vượng chung. Trong suốt buổi lễ, người ta sẽ đốt cháy hình nộm Fawkes và kèm với việc bán pháo hoa. Từ “guy” có nghĩa là “đàn ông” chính là có nguồn gốc từ tên lễ hội này.

Guy Fawkes Night

Lễ hội Guy Fawkes Night

Thảo luận cho bài: "Những lễ hội nổi tiếng ở Anh"