Những lễ hội văn hóa độc đáo trên thế giới

Tác giả:

Những lễ hội văn hóa độc đáo trên thế giới là dịp lý tưởng thu hút du khách, quảng bá hình ảnh đất nước, con người cùng bản sắc văn hóa, truyền thống riêng của từng quốc gia.

Lễ hội Nebuta – Nhật Bản

Lễ hội Nebuta đã có từ hơn 300 năm nay, được tổ chức thường niên để xua đuổi ma quỷ. Mỗi năm thu hút khoảng 3.000.000 người tới tham gia và xem lễ hội. Lễ hội hoành tráng được tổ chức từ ngày 2/8 đến 7/8. Lễ hội diễn ra 6 đêm liền và được coi là một trong những lễ hội ấn tượng nhất Nhật Bản.

nebuta

Nebuta – Một trong những lễ hội ấn tượng nhất Nhật Bản

Hòa chung âm thanh nhộn nhịp của nhạc, sáo tre là những đèn lồng lớn tượng trưng cho những linh hồn ma quỷ được diễu hành trên đường phố. Pháo hoa lung linh tô điểm cho bầu trời đầy màu sắc.

Lễ hội Naadam – Mông Cổ

Lễ hội Naadam được tổ chức hàng năm từ ngày 11 đến ngày 13/7 tại thủ đô Ulan Bato và trên khắp cả nước Mông Cổ. Lễ hội mang ý nghĩa là mừng Quốc khánh ngày 12/7 hàng năm. Lễ hội thể thao này xoay quanh 3 môn chính là bắn cung, cưỡi ngựa và đấu vật.

Naadam

Lễ hội thể thao hoành tráng ở Mông Cổ

Các ứng cử viên sẽ tham gia thi bắn cung, cưỡi ngựa và đấu vật. Trước đây, người dân tổ chức lễ hội này để tưởng nhớ tới Thành Cát Tư Hãn, sau đó là kỷ niệm cuộc chiến giành độc lập của Mông Cổ.

Lễ hội bánh ngọt ở Olney – Anh

Lễ hội bánh ngọt cổ xưa này bắt nguồn từ năm 1445.Nguồn gốc của lễ hội được kể lại rằng ngày xưa có một phụ nữ đang làm bánh ngọt thì nghe tiếng chuông reo nhà thờ. Để không bị muộn, chị vừa bê bánh vừa chạy vào nhà thờ. Kể từ lúc ấy,  người dân vùng này có lễ hội bánh ngọt.

lehoibanhngot

Lễ hội bánh ngọt vui nhộn

Cuộc thi chạy này chỉ dành cho những chị em phụ nữ. Các chị phải tung chiếc chảo đựng bánh ngọt nóng trong tay ít nhất 3 lần và chạy đến nhà thờ. Ai chạy tới đích trước sẽ là người chiến thắng.

Lễ hội Diwali – Ấn Độ

Lễ hội Diwali diễn ra trong 5 ngày liên tiếp này còn được gọi với cái tên “Lễ hội ánh sáng”. Lễ hội truyền thống của người Hindu này cũng giống như lễ đón năm mới của Phật giáo hay Giáng sinh của Thiên chúa giáo. Những người theo đạo Hindu hào hứng mua sắm đồ mới, trang hoàng nhà cửa thật đẹp đến đón lễ hội ánh sáng Diwali.

Lễ hội thể hiện ý nghĩa sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng đêm, nhằm cầu mong những điều tốt đẹp đến với mọi người trong năm. Đây cũng là lễ hội lớn nhất của người theo đạo Hindu ở Ấn Độ.

Diwali

“Lễ hội ánh sáng” là lễ hội lớn nhất của người theo đạo Hindu ở Ấn Độ

Lễ hội Thaipusam – Malaysia

Lễ hội Thaipusam bắt đầu vào ngày 7/2 và diễn ra trong 3 ngày. Đây là một trong những lễ hội rùng rợn nhất thế giới. Tại đây, những người theo đạo Hindu đã chịu đựng sự đau đớn xuyên mình bằng những cây giáo nhỏ nhằm tưởng nhớ đến ngày nữ thần Hindu Pavarthi trao cho con trai là Thanahf Muruga cây giáo nhỏ để diệt trừ ác quỷ.

Thaipusam - Malaysia

Một trong những lễ hội rùng rợn nhất thế giới ở Malaysia

Lễ hội hóa trang Venice – Italia

Lễ hội hóa trang Venice là một trong những lễ hội hóa trang hoành tráng nhất thế giới. Những người tham gia sẽ đeo mặt nạ đầy màu sắc và hóa trang trong những trang phục lộng lẫy tại quảng trường St.Mark của thành phố Venice.

Những đoàn người diễu hành qua quảng trường, các nghệ sĩ quốc tế biểu diễn ca nhạc hay các vở kịch để những người tới tham dự tới thưởng thức.

Lễ hội hóa trang Venice – Italia

Lễ hội này hóa trang thu hút hàng nghìn du khách đến Venice

Lễ hội La Diablada – Bolivia

Lễ hội La Diablada còn được gọi là lễ hội ma quỷ được tổ chức tại thị trấn khai thác hầm mỏ Oruru, cách thủ đô Lapas khoảng gần 200 km về phía đông nam. Lễ hội nhằm tưởng nhớ tới vị thần hầm mỏ Tio – chúa tể cai trị đất và hầm mỏ, cầu mong cho họ an toàn khi làm việc.

Không khí nhộn nhịp của lễ hội được tạo nên bởi đoàn vũ nhạc được hóa trang kì lạ, nhóm thì mặc trang phục phù thủy, nhóm thì mặc trang phục người da đỏ….

La Diablada - Bolivia

Trang phục kì lạ trong lễ hội La Diablada

Thảo luận cho bài: "Những lễ hội văn hóa độc đáo trên thế giới"