Những mảnh hồn Việt Nam mênh mang niềm cảm xúc

Tác giả:

Tâm hồn người Việt lớn lên cùng những năm tháng bình yên, mộc mạc. Dẫu nơi phố xá xa xôi, nơi thành thị đèn xe rực rỡ nhưng người ta vẫn chẳng thể quên đi màu dân tộc ánh bừng lên trong những triền lúa óng vàng, những ruộng bậc thang ắp nước, những con sông dài thoáng thuyền lấp ló miền Tây. Việt Nam quê ta, đẹp từ những cảnh sắc bình yên, giản dị.

Những góc quê giản dị, du lòng

Những góc quê giản dị, du lòng. -Ảnh: Vũ Kim Sơn

LÀNG QUÊ MIỀN BẮC

Làng quê là nét đẹp thân thương trong tâm hồn người Việt. Làng quê Việt Nam nghèo, chân lấm bùn tay nhưng bình yên lạ. Những bóng dáng cây đa, bến nước, mái đình, đồng lúa trải dọc miền quê khiến tâm hồn như được trút bỏ tất thảy mệt nhọc thường ngày để thả hồn trôi lênh đênh trong những miền cảm xúc an bình.

Quê hương chốn thanh bình

Quê hương chốn thanh bình. -Ảnh: Sưu tầm

Làng quê Việt Nam để người ta nhớ, để người ta tìm về là bóng những đụn rơm to, là trâu cày đồng ruộng, là lũ trẻ chơi rông trên cánh đồng. Làng quê là nhà của biết bao người con rời quê lên thành phố. Nên trở về nơi đây, giũ bộ áo comple cứng nhắc, gấp gọn sổ sách sang một bên, cùng người mẹ đôi mắt đã chân chim hằn rõ cấy mạ non. Cảm giác về nguồn cội, về gia đình dâng dâng lên trong lòng.

Giũ bỏ quần áo nghiêm trang, ta về bên gia đình nơi quê nhà ấy

Giũ bỏ quần áo nghiêm trang, ta về bên gia đình nơi quê nhà ấy. -Ảnh: Andrei Duman

Thoáng trên đồng trò chơi tấm bé: thả diều, bắt dế, đánh đáo, chọi gà… Lòng vui vui. Cảm giác được sống lại tuổi thơ, được cười thả ga mà không sợ ai để ý. Nét hồn nhiên ánh lên trong đôi mắt trẻ, nét mừng vui tràn ngập trong mắt kẻ xa quê tìm về.

Trở về quê, ta hồn nhiên như đứa trẻ năm nào

Trở về quê, ta hồn nhiên như đứa trẻ năm nào. -Ảnh: Hải Tre

NÚI ĐỒI BẮC BỘ

Khung cảnh đậm sâu nhất về những miền đồi núi Tây Bắc nước ta là ruộng bậc thang vàng lúa chín. Mênh mang lúa đẹp hút hồn người ngay cả trong những hình ảnh thoáng qua. Miền núi nước ta còn nghèo. Người dân làm nên tất cả từ đôi tay gầy phơi nắng, phơi gió, phơi sương, phủ tuyết.

Trái tim ấm áp nơi núi đồi.

Trái tim ấm áp nơi núi đồi. -Ảnh: Hai Thinh

Sự giản dị, không ngồn ngộn khói xe, không nhà cao lấp bóng… cây cối điệp trùng và núi cao sừng sững khiến người ta chỉ muốn bỏ tất cả công việc để về đây. Khi mệt mỏi, khi chán chường, nhiều người chọn một chuyến đi ngắn vài ngày lên miền núi. Gió nơi đây, nắng nơi đây, bầu không khí trong trẻo nơi đây và sự hồn nhiên của con người nơi đây làm lòng người trở nên nhẹ nhàng hẳn.

Nắng gió miền Tây Bắc

Nắng gió miền Tây Bắc – Ảnh: Hachi8

Bình yên nơi đây trong lòng trẻ

Bình yên nơi đây trong lòng trẻ. -Ảnh: xitrumsg

Miền núi, đi đâu? Đi Sapa, đi Đồng Văn, Lũng Cú, Mù Cang Chải, Mộc Châu, Mai Châu… Đi đâu cũng được. Đi đâu cũng sẽ gặp những cung bậc cảm xúc đầy dư vị và đầy xuyến xao. Những cung đường Bắc Việt, những cung đường tìm về với thương, với tình.

Tìm về nơi đây với những thương tình xinh xẻo

Tìm về nơi đây với những thương tình xinh xẻo. -Ảnh: Lam Thanh

 

MIỀN TÂY SÔNG NƯỚC

Sông nước miền Tây là hình ảnh quá đỗi đặc trưng của rất nhiều người con Nam Bộ. Điệu hò xuôi sông vang lên nghe ấm áp mà thân tình. Những khúc dập dềnh, dập dềnh mênh mang sóng, những khúc hò sông xa…

Dập dềnh con nước chở nặng tình

Dập dềnh con nước chở nặng tình. -Ảnh: HTV

Thiên nhiên khắc nghiệt tạo ra cho con người nơi đây một môi trường đặc biệt hơn tự nhiên nơi khác, một sức sống tiềm tàng hơn những miền đất khác. Người miền Tây sống giữa mùa lũ về, sống giữa cuộc đời cây trái, sống giữa chợ nổi tấp nập ngược xuôi.

Con thuyền chở những bé con con cây trái ngọt bùi

Con thuyền chở những bé con con cây trái ngọt bùi. -Ảnh: Sưu tầm

TRIỀN CÁT MIỀN TRUNG

Những đồi cát gió thổi đất nghèo miền Trung. Cảm giác về một Việt Nam rất khác lạ, một Việt Nam thiếu vắng màu cây, một Việt Nam chỉ toàn cát vàng, cát trắng. Cát phủ ngất trời, cát phủ lên vai, cát phủ nhòa tầm mắt. Cát miền Trung trên những dọc bờ biển, trên những đồi mênh mông.

Đời cát in bóng đời người lao động

Đời cát in bóng đời người lao động. -Ảnh: DaMinhVn

Những màu cát phủ lên vai những gánh gồng của mẹ, những màu cát đọng lại trong ánh mắt trẻ thơ. Việt Nam là những thân thương đất nghèo nhưng tình người thấm vào cuộc sống. Mỗi hạt cát, mỗi cơn gió Lào thổi qua đời miền Trung lam lũ, mỗi cuộc đời đậm sâu, rắn rỏi mà lớn lên.

Nỗi vất vả chẳng thể che lấp nụ cười trẻ thơ

Nỗi vất vả chẳng thể che lấp nụ cười trẻ thơ. -Ảnh: viewworld

ĐẤT BIỂN MẶN MÒI

Đường bờ biển chạy dài, cuộc sống người dân bám biển với những lênh đênh sóng cát. Đời biển cũng nghèo, cũng vất vả, cũng nắng sương, mặn mòi. Nhưng cái chân chất thật thà nơi ấy vẫn làm ấm lòng biết bao tâm hồn khác.

Người miền biển phơi cá

Người miền biển phơi cá. -Ảnh: poc288

Biển và lòng người đầy những thương yêu. Bảo sao mà chẳng ai đi xa được cả. Ai đi xa cũng ngóng về quê nhà, ai đi xa cũng thầm nhớ về những sớm cào ngao, đợi thuyền về giữa sương sớm, những chiều ngồi ngây ra đầy tư lự như cô gái trẻ mới phải lòng ai.

Sống hồn nhiên với cuộc đời mỗi ngày chúng ta có

Sống hồn nhiên với cuộc đời mỗi ngày chúng ta có. -Ảnh: Phan Hữu Lập

Tôi thấy quê hương Việt Nam như một bức tranh đời không tô vẽ. Nó mộc mạc nhưng du tình. Nó bám rễ trong lòng người điều bình dị ngày thường đâu đâu cũng có nhưng khiến người ta chẳng thể quên dẫu cuộc sống có thêm lụa là. Những xúc động, những chân tình vẫn dâng lên, gợi nhắc và thấm thía. Quê hương ta đẹp tuyệt vời.

Thảo luận cho bài: "Những mảnh hồn Việt Nam mênh mang niềm cảm xúc"