Những tục lệ kỳ quái ở Ấn Độ

Tác giả:

Ăn thịt người chết, cạo đầu dâng thần thánh, phá thai nếu là con gái, giết con vì mất mặt… là những tục lệ kỳ quái ở Ấn Độ tồn tại mãi đến ngày nay.

Ăn thịt người chết

Theo Wonderlist, đây là tập tục quái lạ của người Aghori Babas sống ở Varanasi, Ấn Độ. Họ là những người tôn sùng thần Shiva, nổi tiếng với những hủ tục sau khi chết. Những thứ như ma túy, rượu, các hành vi tình dục quái gở họ thấy chuyện đó rất bình thường. Điều kinh khủng hơn là sau khi hỏa táng, họ lấy tro của người chết để bôi khắp người, lấy xương và đầu lâu làm bát ăn hoặc đồ trang sức.

Người Aghori tin rằng sức mạnh đến từ cái chết nên vô tư vớt các xác chết từ sông Hằng lên để ăn.

tucanthitnguoichet

Ăn thịt người chết là tục lệ kỳ quái của người Aghori, Ấn Độ

Một số nghi lễ kỳ quặc khác phải kể đến như: các góa phụ trẻ bị thiêu theo chồng, đi trên lửa để thể hiện lòng tôn kính với thần Draupadi của người Timiti ở Tamil Nadu, hay móc những móc sắt vào lưng người để treo lên ở đền Kali, Kerala…

Cạo đầu dâng thần thánh

Người dân Ấn Độ tin rằng, cạo đầu dâng tóc cho thần thánh là một hành động đáng kính, để tỏ lòng biết ơn. Quái lạ hơn, người theo đạo Jain không chỉ cạo mà còn nhổ sạch tóc trên đầu bằng cách tự nhổ hoặc nhờ người khác nhổ cho. Mỗi năm họ sẽ nhổ tóc từ 1 – 2 lần để tự rèn luyện sức chịu đựng những cơn đau.

caodaudangthanthanh

Người Ấn Độ cạo đầu để thể hiện lòng biết ơn

 Nghi lễ hành xác

Nghi lễ hành xác là nghi lễ phổ biến ở Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan trong thời kỳ Muharram. Nghi lễ hành xác diễn ra vào tháng đầu tiên theo lịch của đạo Hồi, là dịp tưởng niệm Hussein ibn Ali, người tử vì đạo và là cháu trai của nhà tiên tri Muhammad. Nghi lễ tưởng nhớ Hussein cùng 72 chiến binh bị kẻ thù sát hại trong một cuộc chiến vào thế kỷ thứ 7 tại Kerbala.

Để thực hiện nghi lễ này, người dân Ấn Độ phải cởi trần, dùng chùm roi có buộc những lưỡi dao để tự quất vào cơ thể cho tới khi khắp người bê bết máu.

nghilehanhxac

Người dân tự hành xác mình để tưởng nhớ cháu trai của nhà tiên tri Muhammad

Hôn nhân sắp đặt

Tình trạng lạc hậu này phổ biến từ thế kỷ 18 đến ngày nay. Theo đó, thanh niên không có quyền tự ý chọn bạn đời mà phải do bố mẹ, họ hàng hoặc bạn bè chọn cho. Việc lựa chọn sẽ dựa vào địa vị xã hội, tôn giáo hay bói toán.

honnhansapdat

Thanh niên không có quyền chọn bạn đời cho mình

Của hồi môn

Trong đám cưới của người Ấn Độ, theo truyền thống, gia đình cô dâu sẽ trao đồ trang sức bằng vàng làm của hồi môn, được gọi là Stree-dhan. Của hồi môn biến hóa dần theo thời gian, khi là tiền mặt, đất đai, thậm chí chi tiền cho việc học hành cho chú rể để cảm ơn họ chăm sóc cho con gái của mình.

Việc này phải trao của hồi môn đã trở thành gánh nặng cho các gia đình của cô dâu, nhiều cô dâu bị giết hoặc bị tra tấn vì của hồi môn, nhiều nhà còn tự tử vì quá nghèo.

cuahoimon

Gia đình cô dâu sẽ phải trao của hồi môn nếu muốn con mình lấy được chồng

Làm đám cưới giả để trừ tà

Người Ấn Độ tin vào bói toán dựa vào ngày tháng năm sinh. Theo đó, một số phụ nữ được cho là “mangal dosh” có nghĩa là sát phu, có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người chồng và gia đình chồng. Để giải hạn, những người phụ nữ này phải làm đám cưới với một cái cây hoặc một con vật nào đó. Nghi lễ này cũng được áp dụng với những phụ nữ có ngoại hình bất thường như sứt môi, có răng từ lúc mới đẻ chỉ để để trừ tà ma.

damcuoitruta

Người phụ nữ phải làm đám cưới với cái cây hoặc con vật để trừ tà

Bắt trẻ em kết hôn

Việc bắt trẻ em kết hôn bắt nguồn từ nông thôn từ năm 1929. Nhiều em chỉ mới 7 tuổi ở Rajgarh cách Bhopal, thủ phủ của bang Madhya Pradesh 104 km về phía Tây Bắc Ấn Độ đã phải kết hôn. Sau lễ cưới, các cô dâu nhí vẫn ở nhà cha mẹ đẻ và chỉ đến ở nhà chồng khi đã trưởng thành.

battreemkethon

Nhiều trẻ em Ấn Độ chỉ mới 7 tuổi đã phải lấy chồng

Phá thai nếu là con gái

Người Ấn Độ rất sợ sinh con gái vì bị áp lực bởi truyền thống trao của hồi môn cho con gái trước khi về nhà chồng, sợ mất danh dự do con gái xấu xí, hoặc sợ con vì bị hãm hiếp mà không lấy được chồng… Người ta chỉ thích sinh con trai vì con trai là người duy trì dòng tộc và mang lại tiền bạc từ của hồi môn của vợ. Bởi chính suy nghĩ đó,  việc phá thai nếu chẩn đoán là con gái xảy ra phổ biến ở khắp nơi, kể cả ở thành phố và các gia đình có giáo dục.

Cách phá thai phổ biến nhất là ăn một số loại thảo dược. Nếu sinh con rồi, họ có thể dìm con trong sữa cho chết ngạt, hoặc cho con ăn thức ăn quá lớn để chết vì nghẹn, thậm chí là tàn nhẫn chôn sống con.

Birth in India's "surrogacy capital"

Người Ấn Độ sẽ phá thai nếu con mình là con gái

Đánh rơi trẻ sơ sinh

Nghi lễ được phổ biến trong khoảng 700 năm này được thực hiện ở nhiều nơi như: tại Baba Umer Dargah gần Sholapur, Maharashtra, và đền thờ Sri Santeswar gần Indi, Karnataka… Cả người Hindu lẫn người đạo Hồi đều thực hiện nghi lễ này. Để ban phước lành và may mắn cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 2 tuổi, họ thả đứa trẻ từ trên tháp có độ cao 15m xuống đất, bên dưới có đám người chờ sẵn để đỡ đứa trẻ.

danhroitresosinh

Nghi lễ kinh dị khi thả đứa trẻ từ độ cao 15m xuống đất

Giết con vì mất mặt

Người Ấn Độ đặc biệt chú trọng đến việc kết hôn môn đăng hộ đối với người cùng đẳng cấp, cộng đồng, tôn giáo và địa vị xã hội. Ngoài ra, họ đặc biệt nghiêm khắc trong việc mặc gì, nói chuyện với ai… Trong trường hợp một thành viên trong gia đình vi phạm quy định và nguyên tắc, nếu nhẹ thì người này sẽ bị gia đình từ bỏ còn nặng hơn thì bị giết chết vì tội làm ô uế thanh danh của gia đình và cộng đồng.

gietcon

Vì thanh danh gia đình, người Ấn Độ sẵn sàng giết con họ

Thảo luận cho bài: "Những tục lệ kỳ quái ở Ấn Độ"