Nỗi đau không bao giờ là mãi mãi

Tác giả:

Mẹ kể rằng chị vào tù khi 21 tuổi, cái tuổi xuân nồng nàn đưa đón biết bao cuộc tình chóng vánh. Chị bị lừa, mà lại bị lừa bởi người chị thương…

 

***

Tôi gặp lại chị vào một ngày ít nắng, gió lao xao và những đám mây len vào nhau lả lướt. Chị ngồi đó, sáng lên giữa những khung sắt ghỉ màu trong ngục tối. Chị ngó trân trân lên ngói nhà, lâu lâu lại chớp đôi mắt trong màu đen xám. Tôi bước vào, chị nhìn tôi, có cả một khỏang trời đùng đục trong đôi mắt to tròn đó.

noi-dau-khong-bao-gio-la-mai-mai

Tôi ít khi đến thăm chị, ít đến nỗi ngay cả kí ức vẫn không thể nào nhớ rằng trong đầu mình từng có một cái tên. Hôm qua nghe đám bạn kể về gia đình, về những người anh, người chị, tôi mới bỡ ngỡ về nhà:

– Mẹ…Nhà mình còn có một người nữa đúng không?

Tôi thấy mẹ trầm ngâm một chút, sau đó như thảng thốt giật mình, vồn vã hỏi tôi và trách mắng:

– Đến chị mày còn không nhớ…

Và tôi đến đây, như một người lạ từng quen qua đừơng, ghé vào quán trọ của chú nhà mà biếu xén chút tình thương. Tôi chẳng nhớ nhiều về chị, về những ngày nắng hanh hao dạo chơi trên cánh đồng vàng ươm màu lúa. Tôi nhìn lại chị qua những tấm hình, tôi thấy chị đẹp. Rất đẹp. Cái đẹp thể hiện ở nụ cười giòn như nắng chứ không vồ vập phấn son như nhiều người, và mắt chị long lanh, sáng lắm, tựa như những ngôi sao băng khiến người ta nhảy cẫng lên vui mừng rồi vội vàng ao ước.

Mẹ kể rằng chị vào tù khi 21 tuổi, cái tuổi xuân nồng nàn đưa đón biết bao cuộc tình chóng vánh. Chị bị lừa, mà lại bị lừa bởi người chị thương…

Rồi mẹ chấm nước mắt thở dài, mẹ bảo chị thương người ta từ hồi còn đi học. Mà thương ai không thương, lại đi thương cái thằng công tử lớp bên cạnh. Mẹ bảo chị si mê dữ lắm, học đại học kinh tế để vào làm ở công ty anh ta, chị lại khờ khạo nữa, sau này để người ta đè đầu đè cổ mà không biết…Mẹ bảo chị khờ ghê đi, rồi mẹ khóc.

Chị nép mình vào góc nhỏ trong phòng, bóng tối trùm lên dáng người mảnh mai của người đàn bà quá 30. Chị ngồi tù đã 10 năm rồi, nét u uất phần nào ẩn hiện trên đôi mắt vốn trong đã chuyển màu xám bạc. Tôi cố nhìn rõ mặt chị, thấy con ngươi chị thỉnh thoảng sáng lên rồi vụt tắt như ánh sao trên bầu trời đen kịt. Chị nhìn tôi, rồi lại ngó trân trân lên mái nhà xanh màu ẩm mốc. Tôi thấy một mảnh đời xéo xiên trong mắt chị, có cả bao mùa hạ, mùa thu với gam màu ẩm tối của chị trôi qua…Tôi chào chị, và chị cười.

Chị nói rất nhiều, đó là ấn tượng duy nhất của tôi về chị trong lần gặp lại đầu tiên. Chị kể về những bạn tù trong phòng, về những anh công an và cái gì đó xa vời lắm. Chị hỏi tôi nhiều thứ, vuốt tóc tôi và bảo tôi thay đổi nhanh quá. Tôi cười, chị cũng cười, chị nói tôi cười đẹp, cười giòn, chị bảo tôi giống chị quá, rồi lại trầm ngâm. Không. Đừng giống chị.

Và tôi ra về, chị tiếp tục thu mình trong góc nhỏ của riêng mình. Tôi nhìn lại bóng hình người đàn bà ấy, mơ hồ thấy một giọt nước chảy lệch trên mắt chị, chị lau đi, rồi mỉm cười như trong lòng chan chứa nắng.

Những ngày sau đó, tôi không gặp lại chị nữa…

***

Mẹ tôi đã ngoài 40, những nếp nhăn khó nhọc từ câu chuyện cuộc đời còn in hằn trên khóe mắt. Tôi và chị mồ côi cha, từ nhỏ mẹ nuôi lớn chúng tôi, chắt chiu từng đồng để đem đến cho chúng tôi miếng cơm manh áo. Có lần, nhìn mẹ đếm từng đồng nhỏ chắt chiu bên bợp cửa, tôi lại gần và hỏi rằng:

Thảo luận cho bài: "Nỗi đau không bao giờ là mãi mãi"