Nồng nàn trong men rượu Đam Khê – Ninh Bình

Tác giả:

Êm dịu mà nồng nàn luôn tạo nên những hương vị ngọt ngào, những cảm xúc khó quên khi thưởng thức rượu Đam Khê trong. Một loại rượu mà khó lẫn với những loại rượu khác mà tên gọi của nó chính là tên của ngôi làng nhỏ, bình dị nằm trong quần thể khu du lịch Tam Cốc – Bích Động.

Đam Khê theo nghĩa tiếng Hán có nghĩa là rất nhiều dòng sông, dòng suối trong xanh uốn lượn dưới các dãy núi cao, đan xen là những thung lũng nhỏ. Những thung lũng đó luông lắng đọng sự màu mỡ của đất, của nước tạo nên những mảnh ruộng phì nhiêu.

Người dân đã trồng trên đó một loại lúa nếp nổi tiếng của vùng gọi là Nếp Hương là loại lúa luôn cho những hạt gạo to, tròn, trắng đục và hương thơm dịu ngọt rất đặc trưng. Khi lúa đã vào mẩy, đỏ đuôi ( chưa chín hẳn) họ thu hoạch phơi mỏng nhẹ tơí khô, cất kỹ vào chum, vại dùng để chưng cất rượu.

ruou-kim-son

Men rượu được người Đam Khê làm theo phương thức gia truyền, chủ yếu làm bằng bột gạo và các cây thuốc mọc trên các sườn núi cao, gọi là men lá hay men thuốc bắc.

Nước nấu rượu được người Đam Khê lấy từ các giếng chứa nước trong các mạch nước từ ruột núi chảy ra không bao giờ cạn, trong vắt cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khoẻ.

Từ phương thức nấu rượu gia truyền, bất kể các điều kiện về thời tiết, người Đam Khê quanh năm nấu rượu, và càng để lâu rượu lại càng chắc, càng thơm.

Đã bao giờ bạn được thưởng thức rượu Đam Khê trong chưa? Hãy đến khu du lịch Tam Cốc – Bích Động để chìm đắm trong cảnh sắc núi sông, quan sát, cảm nhận, và tận hưởng sự êm dịu nồng nàn trong từng đường gân, thớ thịt của rượu Đam khê trong.

Thảo luận cho bài: "Nồng nàn trong men rượu Đam Khê – Ninh Bình"