Núi Mằn-Cặp song sinh với núi Bài Thơ

Tác giả:

(ĐĐDL) – Mang vẻ đẹp điển hình cho hệ thống núi đá vôi với các tảng đá tự nhiên bao quanh lưng chừng núi như hình vành mũ, liên kết với nhau vững chắc, núi Mằn có nét đẹp vô cùng  độc đáo, không ngọn núi nào trong vùng có được.

Nằm ở độ cao khoảng 300m so với mực nước biển, núi Mằn thuộc địa phận huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Đây là núi đá có hình dáng đẹp nhất, duy nhất còn nguyên vẹn trên khu vực Vịnh Cửa Lục, vùng đệm của Vịnh Hạ Long. Đặc biệt, Núi Mằn nằm giữa hai nhánh suối là suối Đá Trắng (Bạch Thạch Khê) và suối Lưỡng Kỳ (Khe Bân) đổ ra sông Đá Trắng tạo nên cảnh quan rất đẹp và thơ mộng.

ảnh 1

Một góc nhỏ nhìn lên núi Mằn đầy bí ẩn

Phía Đông của núi Mằn còn có Hang đầu Bụt, nhũ đá trong hang rất đẹp. Căn cứ vào các Hán tự được khắc trong vách hang thì đây là nơi thờ tự Sơn Thần. Đứng trên đỉnh núi, du khách có thể thưởng ngoạn cảnh quan tuyệt đẹp của hai con suối Đá Trắng và Lưỡng Kỳ hợp lại trước khi đổ ra cửa sông Lục.

ảnh 2

Núi Mằn nhìn từ phía nam suối Bân

Du khách cũng được chiêm ngưỡng quang cảnh kỳ vĩ của toàn Vịnh Cửa Lục mênh mông sóng nước, ngút ngàn màu xanh cua3 rừng ngập mặn và điểm xuyết những con thuyền nhỏ xíu. Nhìn lên cao là trời mây lồng lộng, bầu trời như được đẩy lên cao hơn, không gian được kích rộng ra, xung quanh là cỏ cây hoa lá với tiếng chim hót ríu nghe thật êm tai.

ảnh 3

Suối Đá Trắng nằm ở phía tây núi Mằn

Khi vượt qua nhưng rãnh núi hiểm trở thi thoảng ta còn bắt gặp những hang động lưng chừng núi với nhũ đá khá đẹp.Trên đỉnh núi có rất nhiều vỏ ốc, sò… đặc biệt hơn là có những vũng nước tự nhiên quanh năm có nước, nước trong vắt (dân trong vùng gọi là Thiên Bể hoặc Giếng Trời).

ảnh 4

Toàn cảnh núi Mằn trông thật thơ mộng và hữu tình

Núi Mằn còn có hệ thực vật núi đá vôi khá phong phú và đa dạng, có nhiều cây thuốc nam, phong lan và một số loài thú quý như khỉ vàng, kỳ đà, tắc kè, chim chóc… Đến với núi Mằn, du khách như được chiêm ngưỡng toàn bộ kỳ tích nơi đây.

Bên cạnh những vẻ đẹp thiên tạo, núi Mằn còn có giá trị, ý nghĩa về văn hóa tâm linh. Núi Mằn gắn với truyền thuyết “Ông khổng lồ gánh đá vá trời” từ thuở loài người còn sơ khai ăn lông ở lỗ. Mỗi bước chân ông đi còn gắn với một số địa danh lưu truyền đến ngày nay.

ảnh 5

Núi Bài Thơ và núi Mằn là cặp núi song sinh với nhiều truyền thuyết ly kỳ

Đặc biệt khi ông trở vai đòn gánh gãy làm đôi, một bên gánh rơi xuống khu Hòn Gai (là núi Bài Thơ), một bên rơi xuống địa phận Xích Thổ (Hoành Bồ) chính là núi Mằn ngày nay. Nhân dân trong vùng thường coi núi Bài Thơ và núi Mằn là cặp núi song sinh với nhiều truyền thuyết ly kỳ và hấp hẫn. 

Leo núi Mằn là một thú vui hấp dẫn. Đứng trên đỉnh núi Mằn, không khỏi ngỡ ngàng trước quanh cảnh kỳ vĩ, xa xa là biển nước xanh mênh mông, đảo đá nhấp nhô điểm xuyến những con thuyền, con tàu nhỏ xíu. Ngước lên cao là trời mây lồng lộng, xung quanh là cỏ cây hoa lá với muôn vàn iếng chim hót. Nếu có dịp về đây thì không lý nào bạn có thể bỏ qua địa điểm du lịch hấp dẫn này.

Thảo luận cho bài: "Núi Mằn-Cặp song sinh với núi Bài Thơ"