Ở Ninh Bình có một “vịnh Hạ Long trên cạn”

Tác giả:

(ĐĐDL) – Tam Cốc – Bích Động được coi là điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Ninh Bình, được biết đến với những cái tên nổi tiếng như “vịnh Hạ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ nhị động”.

Cách trung tâm Thành phố Hà Nội khoảng 90km theo quốc lô 1A là TP.Ninh Bình, sau đó đi thêm khoảng 25km nữa là bạn đã đến với Tam Cốc – Bích Động.

Tam Cốc

Tam Cốc nghĩa là ba hang. Địa danh này gồm có hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi…

Vietnam Ninh Binh Trockene Halongbucht Tam Coc Nationalpark
Dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Ảnh: asiatrips.travel

Hành trình khám phá Tam Cốc được bắt đầu từ bến thuyền Đình Các, bác lái thuyền đưa chúng ta đi dọc dòng sông Ngô Đồng uốn lượn quanh co, hai bên dòng sông là những ruộng lúa chín vàng. Du khách có thể phóng tầm mắt ngắm những dải núi đá kỳ thú hoặc quan sát những loài thuỷ sinh phong phú xao động dưới làn nước. Bạn cũng sẽ tìm thấy nững cánh cò chấp chới trên ngọn cỏ năng, cỏ lác mọc lúp xúp trên đầm…

tam-cốc-2
Ruộng lúa chín vàng hai bên bờ sông. Ảnh: dulichchaua.vn

Cứ đi dọc dòng sông Ngô Đồng, du khách sẽ lần lượt đến với 3 hang xuyên qua núi với các tên gọi khác nhau như: Hang Cả dài 127 m, xuyên qua một quả núi lớn, cửa hang rộng trên 20 m. Trong hang khí hậu khá mát và có nhiều nhũ đá rủ xuống với muôn hình vạn trạng. Tiếp tục sẽ đến với Hang Hai, cách hang Cả gần 1 km, dài 60 m, trần hang có nhiều nhũ đá rủ xuống rất kỳ lạ… Cuối cùng là Hang Ba, gần hang Hai, dài 50 m, trần hang như một vòm đá, thấp hơn so với hai hang kia.

bên trong hang cả tam cốc
Bên trong hang Cả. Ảnh: Mytour

Tam Cốc – Bích Động là điểm đến lâu đời nhất và là nơi duy nhất vẫn còn trồng lúa nước. Lúa tại đây chỉ được trồng một vụ chiêm, chín rộ vào dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 Âm lịch và năng suất không cao.

Tam Cốc là khu du lịch lâu đời nên mọi dịch vụ đều khá quy củ và không có hiện tượng chèo kéo. Các thuyền bán hàng cũng lần lượt chứ không tranh giành khách. Thuyền chở khách thì được đánh số và chỉ được chở khi đến lượt….

Nếu muốn ngắm trọn cả ba hang và tự do lưu giữ những hình ảnh đẹp của Tam Cốc thì bạn sẽ mất khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Nếu bạn muốn lựa những góc hình đẹp thì nên “thương thảo” trước với người lái thuyền để tìm chỗ thuận tiện cho bạn leo lên núi.

Chùa Bích Động

Sau khi kết thúc hành trình thăm quan Tam Cốc, bạn đừng bỏ qua Chùa Bích Động-một ngôi chùa cổ gắn với núi đá mang đậm phong cách Á Đông cách bến Tam Cốc khoảng 2 km….

Có thể nói, phong cảnh của khu đệ nhất danh thắng của tỉnh Ninh Bình này là sự kết hợp hài hoà giữa cảnh đẹp kỳ thú của hang động, của núi non hiểm trở, của sông, suối thơ mộng với sự tài hoa của con người.

Chùa Hạ Bích Động
Chùa Hạ. Ảnh: wikipedia

Toàn cảnh chùa được xây dựng theo bố cục kiểu “Tam Toà”. Dưới chân núi là Chùa Hà được xây theo kiểu chữ “Đinh” với năm gian hai trái với những đường nét kiến trúc mang đậm chất Á Đông như: Vì kèo, xà ngang, xà dọc cũng bằng gỗ lim. Mái chùa là hai tầng mái uốn cong, gồm 8 mái. Các cột đá ở chùa hạ đều bằng đá liền một khối, không chắp nối, cao hơn 4m, làm được những cột đá thư thế là một kỳ công…. Đi tiếp khoảng 120 bậc đá xanh nữa là đến với Chùa Trung, một ngôi chùa rất độc đáo với một nửa được lộ thiên và một nửa được gắn vào hang động. Lễ Phật ở chùa Trung xong thì bạn tiếp tục hành trình leo thêm 40 bậc đá xanh là đoàn đến với Chùa Thượng ở vị trí cao nhất, nơi thờ Phật Bà Quan Âm. Hai bên của ngôi chùa chính là hai ngôi miếu thờ Thần Thổ Địa bên phải và Đức Sơn Trần bên trái.

Chùa Thượng Bích Động
Chùa Thượng ở đỉnh núi cao.

Đứng trong khuôn viên của chùa Thượng, chúng ta có thể phóng tầm mắt ngắm cánh đồng Ngũ Môn và bao quát được toàn bộ cảnh đẹp của chùa Bích Động. Đây không những đẹp về phong cảnh hữu tình, về nghệ thuật văn hóa-kiến trúc, mà còn mang ý nghĩa là một di tích lịch sử của tỉnh Ninh Bình.

Ngày 10/05/2012 Thủ tướng chính phủ đã quyết định xếp hạng Danh thắng: Tràng An – Tam Cốc – Bích Động là di tích quốc gia đặc biệt do có những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ đặc biệt.

Thảo luận cho bài: "Ở Ninh Bình có một “vịnh Hạ Long trên cạn”"