PadThai

Tác giả:

Vật liệu: 

(nấu cho 3 người ăn)

* 1 bịch bánh phở tươi (1 bịch = 3 người ăn. Bánh phở khô thì dùng loại bánh cọng nhỏ, ngâm nước ấm chừng 15 phút cho mềm ra, để ráo nước. Bánh phở tươi thì xài thẳng ra từ trong bịch)

* 30 con tôm cỡ trung bình (1 dĩa/1 phần ăn là 10-12 con tôm – tính vậy cho gọn lẹ)

* 1 cái trứng gà

* 1 muỗng cà phê bột me chua (hiệu Sarap, Tamarine Soup Base Mix)

* 1/2 muỗng bột gia vị nấu bún bò Huế (loại đã làm sẵn bán trong hàng bột gia vị)

* 3 cọng rau răm bằm nhỏ thật nhỏ (phải có)

* 2 cọng rau é quế bằm nhỏ thật nhỏ (phải có)

* 3-5 trái ớt xiêm xắt nhỏ (tuỳ độ cay mình muốn)

* 1 củ hành hương xắt nhỏ

* muối, nước mắm, ớt xiêm, chanh, đường

* giá sống

* hành lá xắt nhỏ

* đậu phụng rang đâm nhỏ

* 1 muỗng canh dầu olive 

Cách nấu:

* Tôm bóc vỏ làm sạch, ướp tôm với 1 muỗng cà phê bột me, 1/2 muỗng cà phê bột gia vị nấu bún bò Huế, hành hương bằm nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, tí muối, ớt xiêm, rau răm, rau é quế bằm nhỏ. Để tôm vào tủ lạnh chừng 10 phút cho thấm gia vị.

* Dùng 1 chảo lớn, để lửa cao, cho vào 1 muỗng canh dầu olive. Khi dầu nóng thì cho tôm vào xào qua lại đến khi thịt tôm săn lên. Nêm nước mắm vào cho vừa ăn. Món này có vị chua, ngọt, cay, mặn. Hơi ngọt một chút để khi nặn thêm chanh lúc ăn là vừa miệng.

* Cho bánh phở vào, xào trộn lên đều. Đập trứng gà vào, trộn đều. Trứng gà sẽ giúp cho bánh phở không dính nhão vào nhau. Khi trứng gà khô đi là đủ độ nấu bánh phở rồi đó. Đừng nấu lâu bánh phở sẽ bị nhão.

* Cho giá sống vào (1 phần ăn là 1 nhúm giá sống, như ăn phở vậy, đừng cho nhiều giá, không ngon) trộn đều lên xong là tắt lửa liền. Giá phải còn dòn dòn, không nên nấu quá chín sẽ hết ngon.

* Cho PadThai vào dĩa, rãi đậu phụng lên mặt, cùng với hành lá trang hoàng cho đẹp. Một miếng chanh để bên, nặn chanh lên trên trước khi ăn.

* Nước mắm ngon nguyên chất, không pha, dầm ớt xiêm vào. Ai ăn mặn chan thêm nước mắm cay cho vừa miệng.

NOTE: Món này trong các quán Thái họ thường dùng bánh phở bự, và có quán còn dùng xì dầu để nêm nên cho ra màu đà không đẹp mắt. Ngày trước NT có cô bạn người Thái, bày nấu theo kiểu này, dĩa PadThai cho ra màu đỏ cam đẹp mắt mà hương vị cũng ngon hơn rất nhiều. 

Thảo luận cho bài: "PadThai"