Paul Mauriat, Một Nhạc Sĩ Quốc Tế

Tác giả:


Paul Mauriat sanh ngày 4 tháng 3, năm 1925 tại Marseille, miền Nam nước Pháp. Cha là nhạc sĩ tài tử, đã thấy tài của con trai khi 4 tuổi, ngồi vào cây đàn dương cầm lần đầu tiên và đã đánh được những bản nằm trong trí nhớ. Paul Mauriat được gởi vào học trường âm nhạc tại thành phố Marseille và tốt nghiệp năm ông 14 tuổi, đứng đầu lớp về nhạc cổ điển. Lúc đó ông có ý định sẽ theo con đường là nghệ sĩ dương cầm cho nhạc hoà tấu (pianist concert).

Vào lúc đó ông khám phá ra nhạc Jazz, và ông rất say mê thể loại nhạc này. Sự việc này đã thay đổi chiều hướng hòa nhạc của Paul Mauriat. Năm 17 tuổi ông thành lập ban nhạc của mình. Ban nhạc đã đi trình diễn khắp các hộp đêm cũng như viện âm nhạc lớn nhỏ tại Pháp và khắp Âu Châu. Nhờ trình diễn cho số đông quần chúng cho nên cách hòa nhạc của ông mang âm hưởng đặc biệt, rất gần gủi với người nghe. Ông vẫn yêu thích cách thức phối âm cho dàn nhạc lớn, cho nên ông chọn sống tại Paris là nơi giới thưởng ngoạn âm nhạc cổ điển rất đông. Nhưng đồng thời khi có nhà giám đốc của nhạc R & B (Rhythm and Blues) mời ông đi hoà âm cho dĩa nhạc mới, thì ông không bỏ cơ hội này bao giờ.

Sự nghiệp âm nhạc của Paul Mauriat rất đồ sộ: Ông là nhà soạn nhạc (arranger), sáng tác nhạc (composer), một nghệ sĩ quốc tế (international artist), nhạc trưởng cho giàn nhạc đại hoà tấu (conductor), nghệ sĩ thâu thanh (recording artist).

Là nhạc sĩ hòa âm, Paul Mauriat đã hòa âm cho nhiều bản hát của C-harles Aznavour, Maurice Chevalier, Dalida, Henri Salvador. Ông đã hòa âm hơn 120 bài hát cho nhạc sĩ Aznavour, và từ đó đã quen rất nhiều nhạc sĩ và tiếp tục hòa âm cho nhiều bản nhạc được  khắp thế giới đón nhận và thưởng thức.

Nhạc sĩ Paul Mauriat sáng tác nhạc cũng không ít! Ông là tác giả của những bản hát nổi tiếng tại Pháp như "Rendez vous au lavandou", "La longue marche"… Năm 1963, ông đã làm bản nhạc "I will follow him" dưới cái tên Del Roma (cộng tác với F. Pourcel và R. Lefevere ) và đã đứng đầu trên bản c-hart nhạc tại nước Mỹ. Trong ba năm liền ông là nhạc trưởng cho cho nữ ca sĩ Pháp nổi tiếng Mirreille Mathieu, và đã sáng tác những bản như: "Mon Credo", "Seul Au Monde", "Quand on revient","Viens dans ma rue" (bản này ông được trao giải thưởng Vincent Scotto Prize), "Une simple lettre", "La première Étoile, Quand fera-t-il jour camarade" (Dàn nhạc Nga hay dạo bản này) …. vvv… Bản "Elle arrive aujourd'hui" đã được giải thưởng "Musical Mallorca" tại Palma, năm 1975.

Thỉnh thoảng ông sáng tác nhạc cho bạn bè: như bản "Soleil Lève Toi" và "Mon Vieux Paris" cho Caterina Valente, "Sabia Morron" cho ca sĩ Brazil Alcone. Và ông cùng là tác giả các bản nhạc sau đây: "Étude in the form of Rhythm & Blues, Minueto, Nocturne, Petit oiseau mecanique, the piano on the wave, Petite melodie, Etude in the form of Rhythm & Blues, Minuetto, 36 North 140 east, Snow Desert, Piano Star …"

Năm 1965, Paul Mauriat thành lập Ban Nhạc Đại Hoà Tấu, và qua giàn nhạc này ông đã diễn tả tâm hồn nghệ sĩ của mình một cách toàn thể. Ông đã cho thâu và hoà âm bản "L'amour est Blue", dịch ra Anh ngữ là "Love is Blue" và bản này đã đứng đầu Amercan C-harts (bản kê khai về nhạc tại Hoa Kỳ), trong 6 tuần liền. Hơn 6 triệu bản được bán khắp thế giới. Bản Nhạc đánh dấu bước đầu cho Nhạc sì Paul Mauriat trở thành một nhạc sĩ quốc tế, từ Hoa Kỳ, Úc, Canada, Argentina, Mễ Tây Cơ, Nhật Bản cho tới Brazil thuộc Nam Mỹ. Ông đã được mời tham dự cho những buổi hòa nhạc khắp thế giới tại những thành phố lớn Tokyo, Hồng Kong, Á Châu, đến Rio, Mexico, Nam Mỹ, xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình thế giới. Tại Hoa Kỳ thi ông xuất hiện tại chương trình nổi tiếng Ed Sullivan Show, và được đón nhận nồng nàn.

Ngày nay các nhạc sĩ cũng được nói đến về nghệ thuật thâu thanh đĩa nhạc (recording artist). Paul Mauriat đã bỏ không biết bao thì giờ vào phòng thâu, thường tại phòng thâu "Studio đes Dames de Paris", vừa là nhạc trưởng, cùng hoà âm, phối khí, và chơi đàn piano. Ông làm việc không biết mệt và đã dùng kỹ thuật tân tiến ngày nay với tài nghệ của mình để đem cho giới thưởng âm thanh tuyệt hảo" (the perfect sound).

Là nhạc trưởng của giàn nhạc lớn, và tính tình rất cởi mở, Paul Mauriat đã được mời đi trình diễn ở khắp nơi trên thế giới. Ông đã lợi dụng sự việc này để khám phá những nhạc sĩ tài năng của mỗi xứ, và mời họ về cộng tác vào giàn nhạc của ông. Phát biểu về điều này, Paul Mauriat nói : Nhiều nhạc sĩ Pháp chú tâm vào hoạt động của họ tái Pháp mà thôi, còn tôi nhờ đi xa nên tôi đã khám phá được nhiều đặc điểm cúa các xứ về âm nhạc. Thí dụ như kèn đồng tại Mễ Tây Cơ đánh nghe rất sáng, đặc biệt hơn cả trên thế giới, và tôi đã có 4 nhạc sĩ Mễ chơi kèn trumpets cho dàn nhạc của tôi. Tại Brazil tôi đã kiếm ra được những nhạc sĩ chơi guitar rất chiếng và tôi mời họ cộng tác với tôi luôn!

Mỗi năm trên con đường bay quốc tế, thường ông dừng lại hai lần tại Hoa Kỳ, Canada, Hong Kong, Korea, Mễ và Đài Loan. Ban nhạc gồm đủ nhạc sĩ từ Rio, Mexico, New York và Pháp quốc. Vợ ông thường theo ông trong những cuộc trình diễn này và ước đoán ông đã đi khoản 475,000 miles (760,000 kilometres)!

Thật là một nhạc sĩ đã làm đẹp cho đời sống!

Minh-Thanh sưu tầm

Thảo luận cho bài: "Paul Mauriat, Một Nhạc Sĩ Quốc Tế"