Peranakan – con đường đi bộ thú vị ở Singapore

Tác giả:

(ĐĐDL) Không phải vì Singapore nhỏ bé nên ta phải đi bộ để tham quan đường Peranakan. Nguyên nhân nằm ở cảm giác tuyệt vời khi trải nghiệm nơi này một cách trọn vẹn qua từng bước chân.

Có quá nhiều công trình độc đáo, quá nhiều món ăn ngon ở Peranakan nên ta không thể lên xe chạy vù qua theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” mà phải thưởng ngoạn chậm rãi, từ tốn bằng cách đi bộ.

1

Những ngôi nhà trên đường Peranakan nổi bật với kiến trúc đặc biệt và màu sắc sinh động.

Tên con đường mang nét độc đáo của người dân nơi đây. Trong tiếng Mã Lai, Peranakan có nghĩa là người lai, được sinh ra từ cuộc hôn nhân giữa các thương nhân và thuỷ thủ đến từ miền Nam Trung Quốc, với người phụ nữ bản địa (người Mã Lai) vào khoảng thế kỷ 15, 16.

Đó cũng là giải thích cho sự đa dạng, pha trộn của nền văn hoá tại vùng đất xinh đẹp này. Ta dễ dàng bắt gặp những toà nhà với màu sắc rực rỡ nằm kề bên nhau như các tầng của chiếc bánh gato. Để tìm hiểu sâu hơn về lịch sử Peranakan, du khách nên ghé qua viện bảo tàng trên phố Armania, nơi lưu giữ những “minh chứng” về phong tục tập quán cổ xưa của các cộng đồng người khác nhau tại Đông Nam Á.

4

Ảnh đám cưới của người xưa được trưng bày tại viện bảo tàng trên phố Armania.

Nói về ẩm thực, nơi đây được xem là thiên đường của các món ăn từ truyền thống đến hiện đại, được người dân địa phương tự hào gọi là Ẩm thực Nyonya (Nyonya là từ chỉ phụ nữ, người mẹ trong tiếng bản địa). Hương vị món ăn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ ẩm thực Malaysia và Indonesia thông qua việc sử dụng Rempah và nước cốt dừa làm nguyên liệu chính. Một số món đặc trưng phải kể đến cà ri gà, cà ri Laska, Nyonya chap chye (rau củ hầm), Babi Pongteh (thịt heo hầm với nấm và măng tươi)… Trong đó, món mì Laska, được pha trộn giữa sợi bánh, nước sốt cà ri dừa, tôm, sò huyết, nghêu, chả cá, giá cùng với lá laksa (tức rau răm) là đặc sản của vùng này.

2

Ẩm thực đặc sắc là niềm tự hào lớn của người dân nơi đây.

Đi bộ dọc con đường, bạn sẽ còn ngạc nhiên với những mặt hàng thủ công tinh xảo, được làm nên từ bàn tay kheo léo của các Nyonya. Các cô gái được học thêu từ năm 12 tuổi, khi trình độ nâng cao sẽ bắt đầu học kết cườm để may trang phục truyền thống nyonya kebaya. Ngày nay, trang phục này không chỉ dành cho giới quý tộc mà rộng mở với tất cả mọi tầng lớp. Các Nyonya có thể kết hợp chúng với quần jeans thoải mái, thuận tiện cho sinh hoạt hằng ngày.

5

Trang phục truyền thống nyonya kebaya đã được cách điệu.

Nếu là một người thích khám phá các nền văn hoá độc đáo, còn chần chừ gì mà không đến với Parenakan. Bạn sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp vừa đa dạng vừa đặc trưng của nó. Và… đừng đi xe nhé!

 

Thảo luận cho bài: "Peranakan – con đường đi bộ thú vị ở Singapore"