Phương Pháp 6 – Đạo Đức Học

Tác giả:

Phương Pháp 6 – Đạo Đức Học

Đạo đức là một trong những hình thái của ý thức – xã hội, là tổng hợp những nguyên tắc, quy tắc, chuẩn mực giúp con người tự giác điều chỉnh hành vi ứng xử của mình trong quan hệ giữa người với người, giữa con người với xã hội nhằm đạt tới chân – thiện – mĩ. Đạo đức nảy sinh do nhu cầu của đời sống trên nền tảng của hoạt động sản xuất kinh tế – xã hội, C. Mác và Ph. Ăngghen đã viết: “Chính con người, khi phát triển sự sản xuất vật chất và sự giao tiếp vật chất của mình, đã làm biến đổi, cùng với hiện thực đó của mình, cả tư duy lẫn sản phẩm tư duy của mình. Không phải ý thức quyết định đời sống mà chính đời sống quyết định ý thức”. Như vậy, với tư cách là một nội dung của phạm trù ý thức xã hội, đạo đức cũng là sản phẩm của những điều kiện lịch sử – xã hội, vì vậy khi xã hội thay đổi thì đạo đức cũng có sự biến đổi và tác động lại hoặc làm cho xã hội không ngừng tiến bộ, hoặc kìm hãm sự phát triển của xã hội.

phuong-phap-dao-duc

Cuốn Đạo đức học của bộ Phương pháp (La Méthode) là tập kết thúc công trình đồ sộ của Edgar Morin. Từ đây có thể nhìn lại toàn bộ công trình. Công trình 6 tập này lần lượt được xuất bản trong 27 năm, từ năm 1977 đến năm 2004. Năm 2008 bộ sách 6 tập này được xuất bản trọn bộ gồm 2 quyển, mỗi quyển 1.216 trang. Theo lời tác giả, “công trình này thực chất là chuỗi tư duy lại đưa dẫn ta xem xét lại điều tốt lành, điều có thể, điều tất yếu, tức là cả bản thân đạo đức nữa. Đạo đức quyết không thể thoát li những vấn đề về tính phức hợp. Điều đó thúc đẩy chúng tôi phải tìm hiểu mối quan hệ giữa tri thức với đạo đức, giữa khoa học với đạo đức, chính trị với đạo đức, kinh tế với đạo đức ».

“Chúng ta sống trong thời đại rất cần gia tăng tri thức xuyên ngành, tư duy phức hợp và đạo đức liên kết. Cứu cánh của đạo đức là chống lại cái ác độc, man rợ và hoàn thiện cuộc sống con người. Để hoàn thiện cuộc sống, nhất thiết phải vứt bỏ cái ác độc chủ quan, muốn gây khổ đau cho đồng loại. Nhưng đối với cái ác khách quan, không dễ gì đuổi nó ra khỏi đời sống con người. Vì vậy người ta phải chống lại cái ác bằng cách chấp nhận nó một phần. Chính vì vậy “Đạo đức không có bàn tay bẩn, nhưng nó cũng chẳng có bàn tay tinh khiết!”.

Đây là kết luận cuối cùng của bộ Phương pháp mà Edgar Morin gửi đến bạn đọc chúng ta. (Trích Lời giới thiệu của Phạm Khiêm Ích)

Thông tin tác giả

Edgar Morin, tên thật là Edgar Nahoum, sinh tại Paris ngày 8 tháng 7 năm 1921, là nhà xã hội học và triết học. Bố mẹ Edgar Morin là những người Israel nhập cư. Vào tháng 6 năm 1931, Edgar bị một chấn thương tâm thần nặng nề. Người mẹ yêu của cậu qua đời vì đau tim. Bị khủng hoảng, cậu bé giam mình trong thế giới sách vở. Sau cơn sốc, cậu phản kháng và âm thầm căm thù bố. Người bố, trước thái độ của con trai, vẫn bảo vệ và yêu thương con hết mực. Edgar Morin là một trong những nhà tư tưởng hàng đầu của nước Pháp đương đại. Ông là Giám đốc Nghiên cứu danh dự tại Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học, Chủ tịch Hiệp hội Tư duy phức hợp. Vừa là nhà xã hội học, nhân học và triết học, Edgar Morin đã xuất bản khoảng 50 cuốn sách có ảnh hưởng lớn đến tư duy đương đại, từ Địa Trung Hải, châu Mỹ cho đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Các tác phẩm của ông được dịch ra ít nhất 28 thứ tiếng và trên 42 quốc gia. Một số cuốn sách têu biểu: Trái đất – Tổ quốc chung; Liên kết tri thức; Bảy tri thức tất yếu cho nền giáo dục tương lai; bộ sách Phương pháp..

Thông Tin Chi Tiết

Công ty phát hành Phương Nam
Nhà xuất bản NXB Tri Thức
Trọng lượng vận chuyển (gram) 450
Kích thước 16 x 24 cm
Author Edgar Morin
Số trang 314
Ngày xuất bản 01-2013
SKU 2010404004465
Danh mục Giáo dục

Thảo luận cho bài: "Phương Pháp 6 – Đạo Đức Học"