Pop & Rock

Tác giả:

Nhạc Pop & Rock, Những Năm Tháng Đầu
Nhạc pop và rock phát triển nhanh nhất ở nước Anh. Những năm 1960 – 1963 là khoảng thời gian loại nhạc rock and roll được thay thế bằng một tào lưu nhạc trẻ dưới cái tên nhạc pop. Đó cũng là khoảng thời gian mà rất nhiều ca sĩ trở nên nổi tiếng, trong đó có bộ ba ca sĩ nổi tiếng nhất ở Anh là Cliff Ric-hard, Adam Faith và Bill Fury.

Tất cả những ban nhạc nổi tiếng thập kỷ 60 đều bắt đầu bằng nhạc rock and roll. Đó là Beatles, Rolling Stones, The Kinds, The Who, Manfred Mann, The Animals. Trong thời gian này, nơi bùng nổ nhạc trẻ một cách mạnh mẽ nhất là Liverpool. Tại thành phố này xuất hiện rất nhiều “câu lạc bộ” dạng đó lần đầu tiên có một ban nhạc tên là The Quarryman biểu diễn. Sau đó, ban nhạc đổi tên là Sliver Beatles rồi trở thành The Beatles. Có thể kể ra những nhạc phẩm ban đầu của The Beatles mang đầy hơi hướng rock and roll như “Be Bop A-Lulla”, “Kansas City”, “Sweet Little Sixteen”, “Matchbox”…

Mãi đến cuối năm 1962, Beatles mới bắt đầu chơi những nhạc phẩm do họ tự sáng tác, mặc dù vậy trong những đĩa hát của họ vào năm 1964 vẫn có chứa cả nhạc phẩm của Chuck Berry, Little Ric-hard và Carl Perkins. Aảnh hưởng của rock and roll cổ điển vẫn có thể tìm thấy trong những ca khúc do chính các thành viên của ban nhạc sáng tác, chẳng hạn: “Get back” “Lady Madonna”, “She’s A Woman”, “Day Tripper”. Nhìn tổng thể, Beatles chơi hầu hết các thể loại pop, rock, balland…

Vào những năm 60, Beatles là những người nổi tiếng nhất thế giới. Thật khó mô tả hết những vinh quang của ban nhạc bốn người này. Riêng từ “The Beatles” lúc bấy giờ đã hàm chứa hầu như tất cả âm nhạc, mốt, lối sống, trang phục, trạng thái tinh thần… Các chàng trai trẻ ở Liverpool, Sydney, New York, Paris… mặc những chiếc áo khoác của Beatles, cắt tóc giống kiểu của Beatles… Beatles luôn là đề tài của báo chí dành cho tuổi trẻ và thậm chí của các tạp chí chuyên ngành. Tất cả đều thử đi tìm lời giả đáp cho câu hỏi: tại sao ban nhạc bốn người này lại thành công đến vậy? Rất có thể, câu tả lời là: Beatles xuất hiện đúng vào thời điểm mà một trào lưu âm nhạc đã kết thúc và chưa xuất hiện trào lưu mới. Chính họ là những nhạc sĩ, ca sĩ có khả năng bù đắp chỗ trống này.

Vào thời kỳ này, xuất hiện một ban nhạc cũng rất nổi tiếng, cạnh tranh củng Beatles trong nhiều năm ròng. Đó là Rolling Stones với những ca khúc rythm and bues mạnh mẽ. Các thành viên ban nhạc này xuất thân từ khu phố lao động Richmond (London – Anh). Họ thường biểu diễn nhạc blues và rythm and blues tại các quán rượu trong vùng vào các chiều thứ bảy. Năm 1963, Andrew Loog Oldham, một ông bầu âm nhạc 19 tuổi, đã phát hiện ra tài nghệ tuyệt vời của họ. Nhưng lúc bấy giờ, cả Oldham lẫn ban nhạc Rolling Stones không có tiền may quần áo biểu diễn. Bởi vậy họ lên sân khấu trong trang phục thường ngày. Không ngờ điều này lại gây ấn tượng khác thường đối với khán giả. Trong lúc biểu diễn, Rolling Stones cũng chối bỏ hoàn toàn kiểu dáng, phong cách của các ban nhạc khác.

Cũng cần nhắc đến một ban nhạc đặc biệt. Đó là ban nhạc The Animals (cũng của nước Anh) chuyên chơi loại nhạc hỗn hợp của rock and roll, blues và pop. Lúc ban đầu, ban nhạc mang tên Alan Price Combo. Sau này, khán giả gọi họ là The Animas (những con thú) bởi phong cách biểu diễn khá cuồng nhiệt và bởi âm nhạc của họ rất sôi động. Một trong những nhạc phẩm thành công nhất của The Animals là “The House Of The Rising Sun”. Năm 1964, bài hát này làm sôi động không chỉ nước Anh mà cả nước Mỹ – nơi mà khán thính giả thuộc loại “không dễ tính”. Còn hiện nay, “The House Of The Rising Sun” vẫn là ca khúc được giới trẻ, trong đó có cả giới trẻ Việt Nam ưa chuộng.

(Giáo dục và đời sống số 18/1998)
*********************************************

BẤM VÀO TÊN BÀI ĐỂ NGHE MỘT SỐ TÁC PHẨM TIÊU BIỂU CỦA THE BEATLES:

-Love Me Do
-Hey Jude
-Get Back
– Something 

Thảo luận cho bài: "Pop & Rock"