Pougour – Nam thiên đệ nhất thác

Tác giả:

[ĐĐDL] Được vua Bảo Đại phong làm “Nam thiên đệ nhất thác” – thác nước hùng vĩ nhất trời Nam, thác Pongour nổi tiếng khắp vùng Tây Nguyên với vẻ đẹp mơ màng, vĩ đại của mình.

Năm 2000, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận nơi đây là di tích lịch sử và thắng cảnh quốc gia. Tên ngọn thác do người Pháp phiên âm lại từ tiếng dân tộc bản địa K’Ho. Pou-gou có nghĩa là ông chủ vùng đất sét trắng. Còn người bản địa thì gọi đây là thác Bảy Tầng bởi dòng thác là cả một hệ thống đá bậc thang 7 tầng cao gần 40m.

Pougour2Pougour2

Vẻ uy nghi của thác Pougour làm say mê lòng người

Theo truyền thuyết của đồng bào K’Ho truyền tai nhau, thác Pougour gắn liền với câu chuyện về nàng Ka Nai. Ka Nai là một tù trưởng xinh đẹp có công xây dựng nên cuộc sống thịnh vượng của làng. Nàng có 4 con tê giác và Pougour chính là dấu vết các con tê giác cắm sừng xuống đất.

Thác Pongour trải rộng hơn 100m. Thác bị nhiều mỏm đá chặn lại, dòng sông xé ra thành một chục dòng thác gieo mình trải dọc bờ vách thẳng đứng. Nước thác tung lên thành các bức tường bọt trắng dày xốp và thành những đám mây hơi nước khổng lồ bao trùm lên khắp mặt sông. Vào mùa mưa, khối nước khổng lồ tuôn từ tầng này xuống tầng khác, tạo ra những tiếng vang rất xa, màn sương khói huyền ảo, rồi chảy vào một hồ nước.

Trái ngược với sự sôi động của dòng thác, ngay trên đỉnh thác có một bến thuyền du lịch chạy điện, êm ả đưa khách dọc ngang mặt sông mà không hề có tiếng máy nổ, không hề có khói bụi ồn ào. Đặc biệt, ở Pongour có một bảo tháp ba tầng vươn lên giữa một hồ nước, là nơi người ta có thể tọa thiền để dưỡng tâm và thụ hưởng khí lành. Con đường nhỏ dẫn ra tháp nằm chìm dưới mặt nước khiến người ra như đang bay trên mặt hồ.

Pougour1

Vẻ đẹp hoang sơ là sự kết hợp diệu kì giữa đá và nước

Khung cảnh thiên nhiên ở thác Pongour vẫn còn lưu giữ được nét hoang sơ. Bao quanh thác là khu rừng nguyên sinh có diện tích khoảng 2,5 ha với thảm thực vật đa dạng, phong phú. Nơi đây còn rất nhiều cây cổ thụ, muông thú sinh sống.

Cách chân thác khoảng 200m về phía hạ nguồn là vách đá sừng sững dài khoảng 100m, cao hơn 70m. Vách đá phủ rêu, lởm chởm dễ cây nhìn tựa bức tường thành bị lãng quên hàng thế kỷ. Nơi đây được gọi là thảm én bởi bề mặt của vách đá có nhiều khe nên hàng năm khoảng đầu hè có nhiều chim én chọn nơi đây làm tổ và sinh sống.

Nếu để ý du khách sẽ thấy trên bờ thác có ngôi nhà nhỏ gọi là Vọng lâu nơi ngày xưa vua Bảo Đại nghỉ chân ngắm thác, thưởng ngoạn thiên nhiên trong những dịp đi du hành và săn bắn.

Vào rằm tháng riêng âm lịch hàng năm, có đến hàng chục ngàn người đổ về thác Pongour  trẩy hội mùa xuân, cắm lều trên các ngọn đồi xung quanh thác. Đây là dịp thanh niên sống hòa đồng  gặp gỡ, làm quen và tìm hiểu nhau. So với các hệ thống thác dọc quốc lộ 20 thì Pongour vẫn là thác được nhiều du khách ghé thăm nhất.

Thảo luận cho bài: "Pougour – Nam thiên đệ nhất thác"