Quản Lý Rủi Ro Trong Kinh Doanh Ngoại Hối Tại Các Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần

Tác giả:

Quản Lý Rủi Ro Trong Kinh Doanh Ngoại Hối Tại Các Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần

Kể từ khi hệ thống Ngân hàng thương mại đi vào hoạt động đến nay, thu nhập của hầu hết các Ngân hàng là từ hoạt động động cấp tín dụng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nền kinh tế của hầu hết các nước đều gặp khó khăn, các doanh nghiệp ngày càng e dè trong việc vay mượn. Từ đó, tạo ra nhiều khó khăn cho hoạt động của Ngân hàng nói chung và hoạt động cấp tín dụng nói riêng. Do đó, các Ngân hàng đang loay hoay với việc tìm kiếm thu nhập từ các kênh kinh doanh hay dịch vụ mới, như: thu phí dịch vụ, bán chéo sản phẩm, thanh toán quốc tế, kinh doanh vàng và ngoại tệ,…

img018_8

Về các mảng sản phẩm, dịch vụ truyền thống khác thì sự cạnh tranh rất khốc liệt và gần giống nhau. Trong sự khó khăn đó, kinh doanh ngoại hối (đơn giản là kinh doanh vàng và ngoại tệ) trở nên là một kênh kinh doanh có sự cạnh tranh ít hơn, có khả năng tạo ra lợi nhuận nhiều hơn so với các hoạt động kinh doanh khác và có khả năng quản lý được rủi ro.  Tuy nhiên, một loạt các câu hỏi được đặt ra cho hoạt động kinh doanh này như sau:

1) Hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ của các Ngân hàng và Doanh nghiệp đã và đang diễn ra như thế nào?

2) Hoạt động này đang gặp những rủi ro nào? Các Ngân hàng và Doanh nghiệp đang quản lý rủi ro hoạt động kinh doanh này ra sao?

3) Có câu nói cho rằng: “Lợi nhuận cao thì rủi ro cũng cao”, vậy có cách nào “Lợi nhuận cao mà rủi ro lại thấp hoặc trong tầm kiểm soát được trong hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ” của các Ngân hàng và Doanh nghiệp hay không?

4) Có giải pháp nào để các Ngân hàng/Doanh nghiệp quản lý được rủi ro trong hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ?

5) Giải pháp nào cho các cơ quan chức năng hoàn thiện việc quản lý thị trường vàng, ngoại tệ và tạo thuận lợi cho sự phát triển của hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ sắp đến? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong cuốn sách “Quản lý rủi ro trong kinh doanh ngoại hối tại các Ngân hàng thương mại cổ phần”.

Ý kiến của một số độc giả

Đây là 1 quyển sách rất hay viết về chủ đề kinh doanh ngoại hối và quản lý rủi ro trong kinh doanh ngoại hối tại các NHTM mà tôi chưa thấy có quyển sách nào trên thị trường phân tích sâu sắc và rất nhiều thông tin như quyển sách này.

(Tiến Sĩ Khoa Học Nguyễn Ngọc Thạch – Quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu và khoa học công nghệ, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM)

Tác giả quyển sách đã đề cập đến hầu hết các góc cạnh của chuyên đề này một cách rất sâu sắc. Theo tôi biết, các tác giả đã bỏ ra gần 4 năm để nghiên cứu về chủ đề này và đề tài này đã qua nhiều lần phản biện, chỉnh sửa. Đây là quyển sách rất đáng đọc và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, như: các nhà hoạch định chính sách, NHNN, các NHTM, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các sinh viên chuyên ngành kinh tế.

(NGND.PGS.TS Ngô Hướng – Nguyên Hiệu trưởng, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM)

Đây là 1 chủ đề rất hay và phù hợp với hầu hết các ngân hàng, cũng như các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt nam. Trong phần nội dung, tôi đã đọc qua toàn bộ quyển sách, tôi nhận thấy tác giả phân tích rất sâu sắc về thực trạng của các NHTM, doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ; cũng như nhóm tác giả đã đưa ra được các giải pháp/kiến nghị đến các NHTM, doanh nghiệp, các cơ quan chức năng tại Việt nam nhằm ngày càng hoàn thiện và tăng thu nhập cho ngân hàng, cũng như tạo điều kiện cho sự phát triển lành mạnh của thị trường vàng và ngoại tệ trong thời gian sắp tới.

(Phan Bích Vân – Tổng giám đốc JPMorgan Chase Việt Nam)

Theo tôi đây là quyển sách hay và phù hợp cho các nhà kinh doanh về lĩnh vực vàng và ngoại tệ để nghiên cứu và áp dụng.

(Nguyễn Đức Thuận – Giám đốc chi nhánh Điện Biên Phủ, Ngân hàng Sacombank)

Xem Thêm Nội Dung

Thông Tin Chi Tiết

Công ty phát hành Nhà sách Kim Thành
Nhà xuất bản NXB Kinh Tế TPHCM
Trọng lượng vận chuyển (gram) 350
Kích thước 14.5 x 20.5 cm
Author TS. Bùi Quang Tín
Số trang 239
Ngày xuất bản 12-2014
SKU 2010270004330
Danh mục Bài học kinh doanh

Thảo luận cho bài: "Quản Lý Rủi Ro Trong Kinh Doanh Ngoại Hối Tại Các Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần"