Quảng Nam – Khai hội cộ Bà chợ Được

Tác giả:

Ngày 10.2, lễ hội rước cộ Bà Chợ Được (xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) chính thức diễn ra, thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách.

co 1_LHJC.jpg

Các bàn cộ tham gia lễ hội.

Phần chính lễ được tổ chức trang nghiêm tại lăng Bà Chợ Được gồm dâng hương, dâng rượu, đọc văn tế, đánh trống hiệu và cúng chay. Nghi lễ này giúp hàng nghìn người dân và khách tham quan khái quát được truyền thuyết từ khi Bà Chợ Được được sinh ra cho đến khi quy tiên và hiển linh cứu người.

Đặc biệt là phần lễ rước cộ mang đậm nét truyền thống với 4 bàn cộ phác họa các sự tích, chiến tích: Sơn Tinh – Thủy Tinh, Phù Đổng Thiên Vương, vua Quang Trung đại phá quân Thanh và trận đánh lẫy lừng năm châu: Điện Biên Phủ. Lễ hội còn có các giải đua thuyền, bóng đá thu hút nhiều đội tranh tài.

co 2_PYLE

Người dân chăm chút các bàn cộ. 

Đây là một trong những lễ hội phản ánh tín ngưỡng phồn thực sâu đậm của cư dân nông – ngư nghiệp gắn với tục thờ Mẫu được tổ chức rộng rãi trong cả nước vào dịp đầu Xuân. Tổ chức lễ hội còn là dịp tri ân các anh hùng dân tộc, lưu giữ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc qua tổng hòa các nghệ thuật hội họa, tạo hình, sân khấu, diễn xướng, điêu khắc, lễ nghi…Theo UBND huyện Thăng Bình, lễ hội rước cộ Bà Chợ Được là tài sản tinh thần vô cùng quý giá, nét văn hóa truyền thống đặc trưng mang đậm yếu tố tâm linh, tín ngưỡng của người dân Chợ Được, xã Bình Triều nói riêng, huyện Thăng Bình nói chung, được nhân dân cả nước biết đến.

Thảo luận cho bài: "Quảng Nam – Khai hội cộ Bà chợ Được"