Quê Nhà

Tác giả:


Ông Tám gấp sách lại, thẫn thờ nhìn ra mặt sông. Nắng chiều nhạt dần. Thỉnh thoảng vài chiếc máy đuôi tôm chạy vụt qua, để lại trên mặt sông những con sóng nhấp nhô, hung hăng tràn vào bờ. Quê ông đang mùa nước nổi, nước phù sa đục ngầu cứ mãi dâng lên như muốn nhấn chìm tất cả, cho nên dọc bờ sông, những đọt dừa nước xanh mơn mởn cứ cố vươn lên khỏi mặt nước, như là để thở. Tiếng hò trên sông hòa với tiếng chim gọi bầy xao xác làm ông Tám chạnh lòng nhớ tới con.
Ông bà chỉ có mỗi mình nó. Hai năm trước nó thi đậu đại học, ông vừa mừng lại vừa lo. Mừng vì cả nhà chỉ có mình nó được học hành tới nơi tới chốn, nhưng khi nghĩ đến cảnh nhà thì ông đâm lo. Cả đời ông lam lũ với mảnh vườn công ruộng mà không đủ ăn, nay lại phải lo cho con lên thành phố học " Dù sao thì cũng phải lo cho nó đến nơi đến chốn" – Cuối cùng thì ông quyết định vậy.
– Thưa tía con mới về !
Ðang suy nghĩ miên man, ông chợt giật mình khi nghe tiếng con :
– Chèn ơi ! Mới nhắc tới là mày có mặt liền. Về chơi hay có chuyện gì không con ?
Kha, tên của anh con trai, vừa cười vừa đáp :
– Tại con nhớ tía má nên về thăm nhà. Con cũng có chuyện muốn nói với tía. Má đâu rồi hả tía ?
– Má mày bơi xuồng qua sông xay lúa rồi. Thôi vô nhà ăn cơm đi. Chuyện gì thì để đó, tối nay tía con mình bàn tới. 

o0o 

Ánh đèn dầu leo lét soi rõ bóng hai người, một già một trẻ chập chờn trên vách lá. Châm trà vào tách, ông Tám chậm rãi hỏi : 
– Lúc này học hành ra sao con ? Có cực lắm không ?
– Con cực mấy cũng không bằng tía ở dưới này. Con có chuyện muốn thưa với tía, nghe xong tía đừng giận con !
– Thì mày cứ nói. Tao nghe. Mày xin gì tao cũng ráng lo. Miễn là mày ráng học, ra trường về đây chữa bệnh cho bà con quê mình.
Thoáng ngập ngừng, Kha dí ngón tay vào vệt nước sánh ra từ tách trà ông Tám vừa châm :
– Tía. Con định thôi học ngành y. Khoa nông nghiệp ở trường con còn thiếu người nên con định chuyển qua. Con đã nghĩ…
Chưa nghe Khoa nói hết câu, ông Tám đã lớn tiếng mắng :
– Sao mày ngu quá vậy hả ? Ngành y là ngành có danh có tiếng, khó ai vô được. Mày đã học hai năm rồi lại đòi chuyển ngành là sao ? Từ hồi nảo tới giờ, quê mình chỉ thiếu bác sĩ chớ không thiếu người làm ruộng !
Kha vẫn nhỏ nhẹ :
– Tía ơi ! Người làm ruộng dưới quê mình thì nhiều chứ người hướng dẫn bà con làm ruộng đúng cách, đúng kỹ thuật thì còn thiếu. Con học nông nghiệp là để giúp bà con mình mà tía.
Ông Tám nghe con nói mà nghẹn ngào. Ông không ngờ nó lại cứng đầu cứng cổ như vậy. Ông hy sinh cả đời, chỉ mong cho nó được vinh hiển, nở mày nở mặt với làng quê. Vậy mà bây giờ… Con đường tốt nó không đi, lại chọn lối khó khăn mà bước.
– Tía từng nói mình là nhà nông, phải biết quí trọng hạt gạo, hạt lúa. Hồi con còn nhỏ, tía mua cho con quyển " Con đường nhiều bí ẩn" nói về cuộc đời nghiên cứu cây lúa của bác sĩ nông học Lương Ðịnh Của. Ðến hôm nay, con vẫn luôn khâm phục bác và quyết đi theo con đường bác ấy đã chọn. Tía gật đầu đi tía !
Ông Tám im lặng, thằng Kha nói nghe cũng có lý nhưng ông vẫn còn giận. Cục tức đọng trong cổ, ông nuốt hoài mà vẫn không trôi.
Ðêm khuya, tiếng vọng cổ của ai đó nghe văng vẳng thật buồn da diết : " Nghĩa phụ ơi, con trở về đây để xin cha ban cho lời tha thứ tội. Vì con trẻ đã không làm tròn lời thề ước buổi ban… đầu…" .
Tiếng nước vỗ rì rầm dưới bến. Chó sủa văng vẳng, có tiếng ai thoáng qua giống như tiếng ông Tư. Ông Tám đứng dậy, lom khom tìm đôi dép dưới gầm ghế.
– Vô nhà chơi anh Tư !
– Giờ này chưa ngủ sao anh Tám ?
– Bữa nay thằng Kha về thăm nhà. Hai cha con nói chuyện từ chập tối tới giờ. Nghĩ lại tôi thấy dưới quê mình thiệt buồn. Cứ chập tối là nhà nào cũng giăng mùng ngủ. Thiệt là giống gà lên chuồng quá hén anh Tư ?
Ông Tư cười khà khà, vỗ vai Kha :
– Lúc này thức khuya lắm hay sao mà mặt mày đờ đẫn vậy hả con ?
Kha cười :
– Sinh viên mà chú.
– Thôi, ráng học cho tía bây mừng. Mai mốt làm bác sĩ về đây trị bệnh cho bà con mình. Cha, mày mà lập nghiệp trên thành phố là tao không nhìn mặt nữa à nghen !
Nghe ông Tư nói, ông Tám càng rối, càng buồn. Bà con chòm xóm, ai cũng hy vọng vào nó. Vậy mà…
Thấy tía không nói, Kha nghĩ chắc tía nhứt quyết không bằng lòng cho Kha học nông nghiệp nên nhân đây Kha nói cho chú Tư nghe về suy nghĩ và dự định của mình, mong chú đỡ lời gìum. Nghe xong, chú chỉ thoáng ngẩn ngơ rồi lại cười khà :
– Khá ! Thằng này vậy mà biết suy biết nghĩ. Thời buổi bây giờ, có đốt đuốc đi giữa ban ngày cũng không tìm được đứa có nghĩa có tình như mày. Mà nè, mầy học nông nghiệp có biết OM một chín sáu mươi là gì không ? Hồi chiều đi qua đám ruộng nhà Hai Cả tao thấy có đề bảng mà không biết nó là cái gì.
– Dạ OM là chữ viết tắt của Ô Môn. OM 1960 là giống lúa mới, ngắn ngày, năng suất cao.
Nghe con trả lời rành rọt nhiều câu hỏi về lúa mạ, sâu rầy, ông Tám thoáng ngạc nhiên. Ông nằm trên võng, mắt nhắm nghiền, thầm nghĩ : " Thôi thì con hơn cha là nhà có phúc. Nghề nào cũng là nghề" . Nếp nhăn trên trán ông giãn ra khi nghe tiếng thơ phát ra từ chiếc radio cũ kỹ :
Chiếc xuồng nhỏ vượt trăm cây số
Cùng với tôi trở lại đất quê mình
Nơi con sông mùa sa mưa nước đỏ
Nơi chân trời mát mẻ bóng tràm xang
Nơi quê hương bao người thương đang ở
Chiếc lá rơi cũng xao động tâm tình…


Thảo luận cho bài: "Quê Nhà"