Quốc gia Sealand kì lạ với… 22 nhân khẩu

Tác giả:

(ĐĐDL) Nằm chơi vơi ở vùng biển quốc tế và luôn bị nước Anh “dòm ngó”, Sealand hiện được xem là một trong những quốc gia kì lạ nhất thế giới khi tự tuyên bố chủ quyền với chỉ 22 công dân.

Thực chất Sealand là một pháo đài nhỏ được xây dựng từ năm 1942 để phục vụ cho chiến tranh thế giới thứ hai. “Lãnh thổ” của quốc gia có hình dáng giống như một giàn khoan dầu với hai toà tháp bê tông được nối với nhau. Tự tuyên bố độc lập từ năm 1967 nhưng không được Liên Hiệp Quốc công nhận, Sealand tự chọn quốc kỳ, quốc ca, sản xuất tiền tệ, tem thử, hộ chiếu và có cả một đội bóng riêng.

1

Toàn bộ quốc gia Sealand nhìn từ xa.

Người lập nên quốc gia này chính là ông Paddy Roy Bates. Sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, ông đã phát hiện ra pháo đài bỏ hoang này và nảy ra ý định bắt đầu một trạm phát radio riêng với tên gọi Đài phát thanh Essex. Sau đó, Bates chính thức biến Sealand thành một quốc gia riêng khi viết nên một bản Hiến pháp và thiết lập một biểu tượng riêng cho quốc gia vào năm 1975. Dù không được Liên Hiệp Quốc công nhận, ông và gia đình vẫn quản lý quần đảo như một thực thể có chủ quyền, tự phong mình là quốc vương và hành động như người đứng đầu nhà nước.

3

Tiền tệ ở Sealand.

Nhiều lần, Vương quốc Anh cho người, thậm chí trinh sát đến giải quyết vấn đề liên quan đến Sealand nhưng người dân nơi đây vẫn ra sức bảo vệ chủ quyền quyết liệt. Nước Anh cũng không thể làm gì thêm vì quốc đảo này nằm trong khu vực hải phận quốc tế.

4

Vị trí của Sealand trên bản đồ.

Khách du lịch cũng là một bộ phận góp phần duy trì nền kinh tế của Sealand khi mua những món quà lưu niệm từ các cửa hàng trực tuyến hay thậm chí các chức danh trong hoàng gia. Để trở thành bá tước hay một lãnh chúa ở quốc đảo Sealand, bạn chỉ cần bỏ ra 360USD.

Năm 2012, Roy Bates qua đời ở tuổi 91. Vương miệng sau đó được truyền cho con trai ông là Micheal, 63 tuổi. Hiện, “quốc vương” Micheal vẫn điều hành quốc gia cùng với gia đình và bạn bè của mình.

5

Quốc vương Micheal và gia đình.

Thảo luận cho bài: "Quốc gia Sealand kì lạ với… 22 nhân khẩu"