RAU THUỐC

Tác giả:

: Rau Cải


Rau Cải tiếng Hán gọi là “Giới” hay “Giới Thái”: xét
trong sách “Tự Thuyết” của Vương An Thạch, chữ “Giới” (Rau Cải) nghĩa cũng như chữ “giới” (giới hạn), nó có thể khiến ta toát mồ hôi và làm tán khí phân giới trong người, yên thận, không đàm.

Theo sách “Nam Dược Thần Hiệu”, Rau Cải vị cay, tính ấm, không độc, thông lợi khoan khoái trong hông, ngực, yên thận, lợi đàm, trừ ho dốc. Còn Hạt cải (Giới tử) vị cay, tính nhiệt, không độc, khoan khoái, trị được các chứng phong hàn, ho đàm suyễn, đau họng, tê dại, mụn nhọt. Trong việc trị liệu, hạt cải được dùng nhiều hơn Rau cảị

Sách “Huyền Mễ Thực Pháp” cho rằng, rau cải, cải bẹ xanh có tính năng trợ tiêu hóa, làm tan u mỡ, thông khí, gây hưng phấn thần kinh.

TRỊ LIỆU:

1) Trị chứng “Nhức đầu”:

Bị nhức đầu như “búa bổ”, hoặc 1 khoảng da đầu đụng tới tóc đã thấy đau buốt, đó là do nhiễm phải nằng, gió, cảm mạọ gặp phải chứng này, mau lấy một nhúm Hột Cải, tán thành bột, hòa với giấm thoa vào hai bên thái dương, đỉnh đầu, sau gáy, hoặc bôi vào chỗ da đầu đau buốt sẽ khỏi.
(Thiên Kim Phượng)

2) Trị Chứng “Tiêu chảy nặng”:

Chứng này người xưa gọi là “Hằc Loạn”, mằc phải thì nôn thốc nôn tháo, dưới thì đi ngoài re re như nước chảỵ Lỡ mằc chứng này, chớ có đụng tới món gừng mà khốn, chứng này rất kỵ gừng, hãy mau lấy 1 ít Hạt Cải, tán mịn, nhào với nước cho sền sệt, đằp lên rốn thì sẽ ngưng nôn mửa và đi tiêu chảỵ (Thánh Tế Tổng Lục)

3) Trị Chứng “Đau lưng và Xương sống”:

Do bị Thận hư, bị Phong, hàn, hoặc bị cthương, lưng và xương sống đau nhức ê ẩm nằm, ngồi không yên. Dùng 1 nằm Hạt Cải tán thành bột, hòa với rượu, bôi lên vài lần là khỏi.
(Nam Dược Thần Hiệu)

Sưu Tầm

Thảo luận cho bài: "RAU THUỐC"