RAU THUỐC

Tác giả:

: Hành


Hành còn có tên là đại thông, thông bạch, thái bá. Tên khoa học là Allium Fistulosum. Giống hành tây có tên Allium cepạ Hành thuộc họ hành tỏi (Liliaceae). Tiếng Anh là onion (củ hành) hay green onion (hành lá). Theo tạp chí y khoa thì hành và tỏi giúp làm tan chất béo cholsterol sau mỗi buổi
ăn.

Theo tài liệu cổ Đông Y, thì Hành có tính dương, vị cay, bình mà không độc. Trong hoạt chất hành có tinh dầu, malic acid, fitine và chất trụ Sinh allicin. Hành giúp thông cổ, hoạt huyết, giải cảm, tiêu thực, giúp thoát mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng, chữa đau răng. Chất nước hành chữa được các chứng sốt, sốt rét, cảm cúm, nhức đầu, phù thủng. Hành cũng làm an thai, sáng mằt, lợi ngũ tạng, giúp cường dương tán khí.

Một số nghiên cứu nói Hành có tác dụng kích thích thần kinh, làm tăng sự bài tiết dịch tiêu hóa, giúp
phòng ngừa ký sinh trùng đường ruột. Tinh dầu Hành có tác dụng diệt trùng, chữa mụn nhọt. Dùng nước Hành nhỏ mũi chữa được nghẹt mũị Khi cảm mạo, nhức đầu, mũi ngạt, có thể dùng Hành giã nát, thêm nước sôi vào xông, hoặc nấu cháo nóng ăn với hành. Hành có thể ăn sống như gia vị, nấu canh, nấu cháo, hay luộc đều rất tốt.

Toa thuốc thông dụng về Hành:

1) Trị Cảm mạo:
7 củ Hành sống, 7 lát gừng tươi, nấu với một chén
nước, rồi uống nóng cho ra mồ hôị

2) Nghẹt mũi:
Nước cốt hành nhỏ vào mũi thông liền. Làm vài lần là đủ.

3) Trị sưng đau:
Hành sống giã nát, trộn với muối đắp chỗ sưng đaụ

Thảo luận cho bài: "RAU THUỐC"