Rocamadour kỳ vĩ trên vách đá

Tác giả:

(DDDL) Ngôi làng Rocamadour với dân số chỉ 650 người nhưng lại thu hút đến 1,5 triệu lượt khách đến tham quan mỗi năm, đã trở thành một trong 10 điểm sáng du lịch của Pháp.

Được xây dựng từ thời Trung cổ, Rocamadour thuộc địa phận tỉnh Lot, chỉ cách thành phố Toulouse 2 giờ xe. Ngôi làng gắn mình lên vách đá cao 150m,  thu hút ánh nhìn du khách ngay khi nó còn ẩn hiện từ xa. Sở hữu những kỳ quan kiến trúc cùng nhiều di tích tôn giáo, ngôi làng càng trở nên đặc biệt và hấp dẫn khiến khách du lịch bốn phương đã có dịp đến Pháp đều muốn một lần ghé thăm.

Ngôi làng như một ngôi nhà rộng lớn với ba tầng phân biệt. Dưới cùng là con đường chính với nhiều nhà dân và hàng quán mọc hai bên đường. Tầng hai là quần thể di tích tôn giáo, bao gồm 7 nhà thờ, trong đó có 1 vương cung thánh đường (danh hiệu đặc biệt mà Giáo hoàng trao tặng cho một số nhà thờ).

Tầng cao nhất là những vết tích còn lại của một pháo đài được xây dựng từ thế kỷ XIV. Tại đây, du khách có được điểm nhìn kỳ thú để cảm nhận toàn bộ vẻ đẹp hút hồn của thung lũng Alzou.

Từ thế kỷ thứ IX, Rocamadour được xem là điểm hành hương quan trọng của các tín đồ Kitô giáo. Nhà thờ Đấng Thánh Cứu Rỗi và hầm mộ của Thánh Amadour đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Để chiêm ngưỡng quần thể các nhà thờ lớn nhỏ tuyệt đẹp, du khách phải vượt qua 216 bậc cầu thang đá. Với những người không đủ sức leo các bậc thang, một thang máy sẽ đưa họ đến tận nơi.

Sau khi dạo quanh các nhà thờ, du khách có thể ghé thăm phế tích bệnh viện St John. Con đường dẫn đến đó nhỏ xinh, nên thơ như trong cổ tích. Bạn sẽ không thể ngăn mình chụp lại những bức ảnh đẹp cùng với quang cảnh xung quanh.

Để đến được trung tâm làng, bạn phải bước qua hai cửa đá Cây sung và Cá hồi. Dạo bộ trên con đường lát đá Mercerie và thỏa thích ngắm nghía những ngôi nhà cổ, những cửa hàng quà lưu niệm là trải nghiệm thú vị khó quên.

Vì những con đường ở Rocamadour đều rất nhỏ nên nếu không muốn phải chen mình trong đám đông, bạn hãy thức dậy thật sớm để thăm thú nhé! Hoặc bạn có thể nán lại cho đến khi đêm xuống để chiêm ngắm con đường lung linh trong ánh đèn vàng. Lúc đó Rocamadour như chỉ thuộc về bạn mà thôi.

Ngoài ra, khi đã đến Rocamadour, sẽ là một thiếu sót nếu như bạn quên ghé qua hang động Padirac ở gần làng. Tương tự với Sơn Đoòng của Việt Nam, Padirac là hang động tự nhiên khổng lồ rộng 35m, đáy có đường kính 103m ngày đêm róc rách một dòng sông ngầm chảy ngang qua. Ở miệng hang có một tháp cầu thang để du khách có thể dễ dàng leo xuống và thăm thú cảnh sắc kì vĩ trong hang.

 Nên đến Rocamadour lúc nào?

Có khí hậu ôn đới hải dương nên Rocamadour xinh đẹp nhất vào mùa xuân và mùa thu. Đó cũng là những thời điểm thu hút du khách nhất của ngôi làng này.

Ngoài ra, một yếu tố nữa để dễ dàng chọn thời điểm chính là thời gian các lễ hội tại đây diễn ra. Bạn có thể ghé Rocamadour vào khoảng cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 để hòa mình trong lễ hội phô-mai, hoặc hai ngày cuối tháng 9 chu du trên cao trong lễ hội khinh khí cầu.

1. Rocamadour_overview1. Rocamadour_overview

Toàn cảnh ngôi làng 3 tầng Rocamadour

2. Nhà thờ Rocamadour

Nhà thờ ở Rocamadour – lựa chọn số 1 của du khách khi đến đây

3. Góc phố Rocamadour

Một con ngõ yên bình và nên thơ ở Rocamadour

3. Pháo đài Rocamadour

Vết tích của pháo đài cổ trên đỉnh làng Rocamadour

5. Bậc thang dẫn lên pháo đài Rocamadour

Bậc thang dẫn lên pháo đài

6. Góc phố nhộn nhịp Rocamadour

Góc phố nhộn nhịp những hàng quán ở  làng Rocamadour

7. Hang động PA

Miệng hang Padirac

8. Phô mai

Phô mai ở Rocamadour là một đặc sản

9 . Lễ hội khinh khí cầu

Lễ hội khinh khí cầu ở Rocamadour

Thảo luận cho bài: "Rocamadour kỳ vĩ trên vách đá"