Rực rỡ lễ hội đèn trời Loy Krathong ở Chiang Mai

Tác giả:

(ĐĐDL) – Lễ hội Loy Krathong là lễ hội lớn thứ hai trong năm và là một trong những lễ hội cổ đẹp nhất của vương quốc Thái Lan. Đây cũng là lễ hội mang nhiều ý nghĩa và chứa đựng nhiều yếu tố thần thoại nhất của người Thái.

1

Lễ hội thả hoa đăng Loy Krathong truyền thống

Loy Krathong diễn ra vào tháng 12 theo lịch âm Thái. Nhằm tạ ơn thần nước Phra Mae Khongkha khi mùa mưa kết thúc, người dân sẽ thả xuống sông hoặc ao, hồ các hoa đăng đẹp mắt vào đêm trăng tròn đồng thời cầu nguyện những điều tốt lành và xua đi những xui xẻo trong một năm đã qua. Hoa đăng thường được làm từ hoa, lá chuối và bên trong chứa thức ăn, trầu cau, hoa, nhang, nến và tiền xu…

2

Loy Krathong ở Chiang Mai đặc sắc hơn cả với tiết mục thả đèn trời

Lễ hội Loy Krathong được tổ chức khắp đất nước Thái Lan, nhưng lớn nhất là tại 4 tỉnh Sukhothai, Chiang Mai, Ayutthaya và Bangkok. Loy Krathong ở Chiang Mai (hay còn gọi là Yi Peng) là một trong những lễ hội Loy Krathong nổi tiếng và được yêu thích nhất tại Thái Lan với màn thả đèn trời rực rỡ.

33

Vào dịp lễ hội, cả bầu trời Chiang Mai đẹp lộng lẫy

Hàng năm vào mùa lễ hội, người dân đổ về Chiang Mai rất đông để ngắm hoặc tận tay thả lên trời ngọn đèn khom loi. Loại đèn này được làm từ một mảnh vải mỏng, hoặc từ bánh tráng và gắn vào đó nến hoặc pin nhiên liệu. Khi pin nhiên liệu được đốt cháy, sẽ tạo ra một lượng khí nóng bị bẫy bên trong chiếc đèn trời, tạo ra đủ lực để nâng khom loi bay lên trời. Người ta tin rằng khi những chiếc đèn lồng bồng bềnh trên không sẽ mang theo những phiền não của cư dân trong cộng đồng bay mất.

44444

Ngọn đèn khom loi giản dị nhưng tỏa ánh sáng rực rỡ

Ngoài ra còn có các hoạt động vui chơi khác như biểu diễn ca múa, bắn pháo hoa, thưởng thức ẩm thực… Đây là dịp để người dân vui chơi và đến gần nhau hơn.

55

 Các thiều nữ xinh đẹp nhảy múa góp vui

Ở Chiang Mai, Loy Krathong mở đầu bằng việc thả đèn trời và có thêm hội thả đèn trên sông vào một tuần sau đó. Không rực rỡ như đèn trời nhưng hoa đăng trên sông cũng rất đẹp và lung linh, từng ngọn đèn trôi nhẹ nhàng trên dòng sông Ping êm đềm như những ngọn lửa nhỏ. Khu phố cổ ở Chiang Mai trở thành khu vực dành cho người đi bộ, không khí nhộn nhịp, vui tươi và ấm cúng như Tết cổ truyền ởViệt Nam.

Thảo luận cho bài: "Rực rỡ lễ hội đèn trời Loy Krathong ở Chiang Mai"