Saboo – nơi ổ khóa không xuất hiện

Tác giả:

(ĐĐDL) – Khi bạn đến với những ngôi làng ở Saboo thì sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi hầu hết những ngôi nhà ở đây đều không có ổ khóa và hệ thống an ninh ở đây vô cùng hữu hiệu.

Nếu có dịp đến với đất nước Ấn Độ thì bạn không nên bỏ qua địa điểm du lịch hấp dẫn này.

ảnh 1

Những chiếc ổ khóa này hiếm khi bạn thấy ở ngôi làng Saboo

Nằm cách trung tâm Leh 5 km về phía đông và thành phố Srinagar 298 km. Saboo là ngôi làng với người dân bản địa đầy kiên nhẫn, khoan dung và trung thực. Họ tin vào Phật giáo, có xu hướng đối xử với người khác một cách hòa bình.

Hệ thống homestay ở Ladakh

Bạn có thể ở nhà dân khi họ di cư từ làng này sang làng khác. Lịch trình là di chuyển vào ban ngày, còn đêm xuống nghỉ tại nhà homestay. Homestay là hình thức du lịch mà ở đó khách du lịch sẽ được đến ở nhà của người bản xứ và được xem như chính những người thân trong gia đình gia chủ.

ảnh 2

Đến đây bạn không thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn như thế này

 Thưởng thức đồ ăn Ladakh, gặp gỡ dân địa phương và trải nghiệm văn hóa, lối sống nơi này sẽ mang lại cho bạn những hiểu biết mới và điều thú vị mới.

Hệ thống này bắt đầu bởi Snow Leopard Conservancy, một tổ chức phi chính phủ dành riêng cho việc bảo tồn động vật hoang dã Ladakh. Mục đích là tạo thu nhập cho người dân ở Vườn Quốc gia Hemis, nơi nổi tiếng với động vật hoang dã.

Trải nghiệm thực sự tại làng Saboo

Cảm nhận đầu tiên là sự nhiệt tình và thân thiện của người dân nơi đây. Hàng xóm có thể cách nhau một vài ngọn đồi, nhưng chỉ cần nói tên chủ nhà homestay của bạn, ngay lập tức mọi người sẽ hướng dẫn một cách tận tình để tới nơi.

Mỗi căn nhà ở đây không có khóa cổng, cửa hay các phòng nhưng nạn trộm cắp hầu như không xảy ra. Nếu bạn đến đây và ngại việc không có những chiếc ổ khóa an toàn thì bạn yên tâm, chủ nhà sẽ sẵn sàng trang bị cho bạn chốt khóa bên trong để bạn thoải mái nghỉ ngơi mà không lo sợ điều gì.
ảnh 3

Những ngôi nhà ở Saboo không bao giờ có ổ khóa

Một bất lợi khi bạn đến với nơi đây là nước sạch rất khan hiếm, chủ nhà thường phải thức từ rất sớm, đi gánh nước từ những vòi dưới chân đồi để khách tỉnh dậy có thể tắm rửa, vệ sinh.

Đặc biệt, vào mỗi buổi sáng sớm bạn sẽ nghe những bài tụng kinh cầu nguyện với một giọng trầm ấm, vang vọng nơi góc đồi trong khi gánh nước vừa tụng. Nếu đến đây bạn nên thức dậy sớm để chứng kiến và cảm nhận cảnh này, sẽ rất thú vị.

Một vài hộ homestay có nhà vệ sinh hiện đại cho khách, còn lại là loại truyền thống mà khi sử dụng, bạn nên dùng xẻng hất một ít đất xuống hầm. Việc đó không chỉ để phủ chất thải, giảm thiểu mùi mà cả ủ phân, bón cây trồng sau này.

Bò được coi là một thành viên trong gia đình bởi hầu hết các thực phẩm chính đều có thành phần bơ và sữa. Phân bò sẽ được phơi khô, làm chất đốt trong mùa đông.

ảnh 4

 Những chú bò ở Ấn Độ được coi là một trong những thành viên đáng mến trong gia đình

Người dân nơi đây rất trung thực và tôn trọng khách. Vì vậy, nếu chủ nhà homestay cảm nhận bạn là một người trung thực và đáng tin cậy, họ sẽ không chấp nhận lấy bất kỳ một khoản phí nào. Điều này xem như món quà và bạn được ví với một “chú bò con” – đồng nghĩa việc trở thành một thành viên trong gia đình họ.

Thảo luận cho bài: "Saboo – nơi ổ khóa không xuất hiện"