Sắc màu huyền bí tại đại lễ cầu nguyện Tây Tạng

Tác giả:

(ĐĐDL) – Phật giáo Tây Tạng vốn là một hệ phái quan trọng thuộc Phật giáo Đại thừa. khi những học giả Tây phương tới đây họ thấy dân chúng quá tôn sùng vị Lạt-ma cho nên họ đã tạo ra từ “Lạt-ma giáo” (Lamaism).

Phatgiao-org-vn-Le-hoi-to-Monlam-PG-Tay-Tang-5

Mỗi năm vào khoảng độ những ngày đầu tháng 3, tại tu viện Labrang (tỉnh Cam Túc, Trung Quốc) sẽ diễn ra đại lễ cầu nguyện của Phật giáo Tây Tạng. Tu viện Labrang là một trong sáu tu viện linh thiêng của phái Gelug, còn được gọi là phái Mũ vàng của Phật giáo Tây Tạng, Trung Quốc.

T0URKE2a

Đại lễ thu hút đông đảo Phật tử phái Mũ Vàng tham dự

Đại lễ cầu nguyện tổ chức ở đây được xem là lễ hội cầu nguyện quan trọng nhất trong năm của giáo phái này, thường được tổ chức trong vòng 4 ngày.

25KWt8iD

Người dân Tây Tạng hòa mình vào không khí đại lễ

Năm nay, nhiếp ảnh gia Kevin Frayer của Getty Images ghi lại các hình ảnh rực rỡ sắc màu và lung linh huyền bí của đại lễ cầu nguyện Phật giáo Tây Tạng diễn ra ngày 12/3 vừa qua.

NkyhlEnrNkyhlEnr

Bất chấp cả tuyết rơi, nghi lễ vẫn được tiến hành đúng tiến độ

Theo tờ Guardian (Anh), đại lễ cầu nguyện được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1409 bởi đạo sư Tsong Khapa, vị tổ sư sáng lập tông phái Geluk (Mũ Vàng) tại các tu viện tín ngưỡng dành cho Phật giáo Tây Tạng ở Cam Túc, thu hút hàng ngàn phật tử tham gia tạo nên không gian lễ hội lung linh và huyền bí.

EwrKtFbjEwrKtFbj

Nghi lễ khiêng tranh lụa thangka là một trong những nghi thức quan trọng nhất

Người ta nói rằng, các tiết mục biểu diễn trong lễ hội là nhằm mục đích kỷ niệm chiến thắng tinh thần của đức Phật đối với các lực lượng tham, sân, si để đạt đến quả vị giác ngộ. Từ đó đến nay, ngoài khía cạnh tín ngưỡng, đại lễ còn là dịp để du khách trên khắp thế giới tìm về vùng đất này, hòa mình vào không khí đầy màu sắc để trải nghiệm nét văn hóa độc đáo của Tây Tạng.

Đại Lễ Cầu nguyện Monlam - 3

Cận cảnh bức thangka linh thiêng

Trong đại lễ này, một trong những nghi lễ quan trọng nhất là các tín đồ Phật giáo khiêng bức tranh lụa khổng lồ thangka có chiều dài 30m và bề rộng 20m lên một ngọn đồi có tầm nhìn hướng về phía tu viện Labrang.

zWsyhFTD

Khách hành hương thực hiện kora-nghi thức thể hiện sự tập trung thiền định

Khi những tia nắng đầu tiên xuất hiện báo hiệu bình minh đến, các phật tử sẽ chính thức trải rộng bức tranh lụa được thêu hình đức Phật tinh xảo và cầu nguyện với ngụ ý mang lại những điều may mắn và ban phước lành cho thế gian.

Thảo luận cho bài: "Sắc màu huyền bí tại đại lễ cầu nguyện Tây Tạng"