Sau chia tay…

Tác giả:

Cuộc sống luôn đổi thay từng ngày từng giờ. Không ai trong chúng ta có thể thay đổi được điều ấy. Nhưng có một điều chúng ta có thể làm được đó là lựa chọn cách sống cho mình.

***

Khi chia tay mối tình đầu, đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với tôi. Cứ nghĩ tới việc người mà bạn yêu thương, người từng thề thốt với bạn sẽ luôn bên bạn yêu thương bạn đến cuối đời một ngày đẹp trời nào đó lại nói chia tay với bạn. Tôi chắc chắn rằng dù hôm đó bầu trời có cao rộng và trong xanh tới đâu bạn cũng chẳng buồn ngó nghiêng tới nó. Và nếu như bạn không phải là người giỏi che giấu cảm xúc thì sao? Bạn sẽ khóc hết nước mắt và than thở với người bạn thân nhất “làm sao sống nổi khi mình thiếu anh ấy”. Nhưng tôi biết rằng bạn cũng hiểu bạn vẫn có thể sống tốt nếu bạn muốn.

sau-chia-tay

Đầu tiên hãy nghĩ tới gia đình bạn những người luôn yêu thương và che chở cho bạn. Bao nhiêu năm qua trước khi “người ấy” xuất hiện bạn vẫn sống tốt vậy thì vì lý do gì bây giờ bạn lại bỏ cuộc. Hãy nghĩ sâu sắc hơn bạn đã làm được gì cho gia đình hay chưa? Nếu chưa thì bắt tay vào làm ngay từ những công việc đơn giản nhất là nấu một bữa cơm ngon cho cả nhà. Thậm chí ngay cả khi bạn không giỏi về nấu ăn thì bạn cũng nên thử cảm giác được làm điều gì đó đặc biệt cho những người mình thương yêu. Rồi nữa, quan tâm hơn tới căn nhà của bạn. Lần cuối cùng bạn lau dọn nhà cửa là bao giờ? Hãy cầm cây chổi và tưởng tượng mình là một anh hùng đang chiến đấu lại bụi bặm bám đầy trên sàn nhà. Sẽ chẳng quá đáng hay ngu ngốc khi bạn biến mình thành đứa trẻ bên gia đình mình. Chỉ có yêu thương, khóc lóc và đau khổ vì một người không xứng đáng để bạn yêu là điên rồ thôi.

Bạn đã cảm thấy ổn hơn rồi chứ. Tiếp tục vào phòng của mình mở tủ chọn một bộ đồ đẹp nhất để đi dạo phố. Tôi thường không nhớ được lần cuối mình bước ra khỏi hiệu làm tóc là bao giờ. Còn bạn, tại sao lại không bắt đầu với việc đi làm kiểu tóc mới với cô bạn thân của mình nhỉ? Tôi chắc chắn rằng trông bạn sẽ tuyệt hơn rất nhiều đấy.

Khi cảm thấy cô đơn tôi hãy tìm tới bạn bè. Sau một hồi tỉ tê tâm sự tôi sẽ cùng đi dạo, đi mua sắm với cô ấy. Cô ấy biết tôi buồn nên sẽ lôi tôi đi xem phim. Bất cứ bộ phim nào mà cô ấy nghĩ sẽ khiến tôi cảm thấy khá hơn. Một người bạn thân sẽ luôn biết cách làm cho bạn vui ngay cả khi bạn vừa xảy ra một điều tồi tệ.

Nhưng không phải lúc nào cũng có thể tìm tới bạn bè để chia sẻ phải không? Họ cũng cần có khoảng thời gian riêng tư cho mình và làm công việc của họ. Vậy thì bạn hãy tự tìm niềm vui cho riêng mình. Đối với tôi việc đó rất đơn giản. Tôi tìm tới nơi mà mọi người còn cô đơn hơn tôi để thấy rằng mình vẫn may mắn và hạnh phúc. Đó là viện dưỡng lão. Sẽ chẳng ai từ chối nếu bạn muốn tìm tới đây để làm những công việc tình nguyện và chuyện trò với các họ. Trong số hàng trăm con người ở đây có rất nhiều người phải sống cô đơn suốt gần hết cuộc đời. Và tôi bắt đầu nghĩ rằng nếu tôi còn tiếp tục nhốt mình trong phòng sống triền miên trong nỗi đau khổ thì sớm muộn tôi cũng gắn bó cuộc đời với cô đơn mãi mãi. Thay vì đó sống lạc quan tích cực, yêu thương cuộc sống là cách nhanh nhất để từ giã sự cô đơn. Phải luôn nhớ rằng mình còn có gia đình để khi cô đơn, tuyệt vọng có thể quay đó là điều may mắn và hạnh phúc. Có những con người bất hạnh mà số lần đoàn tụ người thân chỉ là số đếm trên đầu ngón tay.

Thảo luận cho bài: "Sau chia tay…"