Siêu lục địa mới

Tác giả:

[ĐĐDL] Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, thảm hoạ động đất ở Nepal đã thúc đẩy quá trình hình thành siêu lục địa mới này lục địa mới thông qua sự dịch chuyển địa mảng giữa châu Á – châu Mỹ.

 

Ảnh minh hoạ châu Á đang tiến gần châu Mỹ hình thành lục địa mớiHình ảnh minh họa châu Á đang tiến gần châu Mỹ – hình thành lục địa mới.

Báo cáo của nhà địa chất học, Tiến sĩ Zheng-Xiang Li thuộc ĐH Curtin sau khi đến Nepal để nghiên cứu sự va chạm giữa các mảng Ấn Độ và Á – Âu cho biết, mảng Ấn Độ đang tiếp tục di chuyển phía Bắc vài cm mỗi năm – điều này đã kích thích hoạt động kiến tạo. Các châu lục khác cũng đang di chuyển về phía nhau. Ý tưởng này cho rằng, Trái đất đang được thiết lập lại để tạo thành một siêu lục địa mới – đặt tên là Amasia (kết hợp từ tên gọi America – châu Mỹ và Asia – châu Á).

Nepal nằm gần biên giới Ấn Độ và châu Á – nơi hai mảng kiến tạo đang di chuyển lại gần nhau. Chính sự di chuyển này đã ảnh hưởng đến kiến tạo của Trái đất, từ đó dẫn tới những chấn động và động đất.

Sự chấn động vừa rồi ở Nepal đã phần nào khiến cho cuộc di chuyển của mảng địa chất diễn ra nhanh hơn, tạo đà cho sự hình thành lục địa mới.

2Nepal nằm gần biên giới Ấn Độ và châu Á – nơi hai mảng kiến tạo đang di chuyển lại gần nhau

Thái Bình Dương đang thu hẹp vài cm mỗi năm và cuối cùng sẽ gây ra sự va chạm giữa Mỹ và lục địa Á- Âu; trong khi Australia cũng đang tiến gần hơn với châu Á (khoảng 7cm mỗi năm) và sẽ tham gia vào lục địa Amasia. Tiến sĩ Li cho biết: “Tuy nhiên, phải tới hàng chục triệu năm hay vài trăm triệu năm nữa, siêu lục địa này mới được hình thành đầy đủ”

Sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp vi địa chấn với độ phân giải cao, các nhà khoa học đã có thể nhận thấy những thay đổi nhỏ chưa từng có của các mảng kiến tạo.

Qua đó, họ có thể so sánh sự thay đổi này với những siêu lục địa Rodinia và Pangaea hình thành một tỷ và 300 triệu năm trước tương ứng.

Tiến sĩ Li chia sẻ: “Với những tính toán này, khoảng 50 – 200 triệu năm nữa, châu Á sẽ gặp châu Mỹ tại Bắc Cực, vùng biển Caribbean và Bắc Băng Dương sẽ biến mất trong khi đó Bắc và Nam Mỹ sẽ tiến lại gần nhau”.

038-702x336

Bề mặt Trái đất được hình thành từ 7 mảng kiến tạo nhỏ chính và vài mảng kiến tạo khác đang đi “lang thang” với các tốc độ khác nhau từ vài mm đến 2cm mỗi năm. Chính sự ma sát này đã gây ra sự va chạm giữa các mảng kiến tạo – gây ra động đất.

 

Thảo luận cho bài: "Siêu lục địa mới"