Sơn Trà Tịnh Viên-Xứ sở của Tre Trúc

Tác giả:

(ĐĐDL) – Nếu có dịp đặt chân đến Sơn Trà, du khách không thể bỏ qua địa điểm hấp dẫn Sơn Trà Tịnh Viên, bởi nó là một trong những khu bảo tồn tre trúc độc đáo và duy nhất ở khu vực miền Trung.

Nơi đây đang lưu giữ hơn 100 giống tre trúc các loại, trong đó có nhiều loại quý hiếm đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

ảnh 1.1 (1)

Cảnh thanh bình tĩnh lặng ở chốn Sơn Trà Tịnh Viên

Nằm khuất sâu trong một thung lũng thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Bán đảo Sơn Trà, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về phía Đông Bắc, Sơn Trà Tịnh Viên như hút vào tầm mắt của du khách bởi một màu xanh mát rượi, xoa dịu cái nóng oi bức của mùa hè. Màu xanh lam của bầu trời phả xuống hồ nước, màu xanh nõn của những bụi chuối, và nổi bật lên hết là màu xanh biêng biếc của bạt ngàn tre trúc. Giữa các lối đi, những bụi hoa dại mọc lên như điểm xuyết thêm những sắc màu khác lạ cho khu vườn.

ảnh 1.2 (1)

Con đường dẫn ra hồ nước đầy thơ mộng

Nhà sư Thích Thế Tường là người khởi sắc cho những vườn tre mọc lên cao vút cho đến tận bây giờ. Thầy kể rằng, ngày xưa nơi này rất hoang sơ, cây cỏ mọc um tùm, đất đá ngổn ngang. Thầy phải tự tay làm tất cả mọi việc từ cất một cái chòi nhỏ, đào một cái ao, cho đến tìm giống tre lạ và hiếm về trồng. Hễ nghe nơi nào có loại tre quý, thầy lại tích góp kinh phí, không quản đường sá xa xôi tìm đến cho bằng được.

Tại đây, nhiều giống tre trúc có mặt trên khắp mọi miền quê hương đất nước như trúc quân tử, lồ ô, luồng, hóp, tre nghẹ, dùng phấn, mai xanh…trong đó có 3 loài tre quý là trúc đen, trúc vông và tre bông. Tất cả đều được thầy đem về trồng và nuôi dưỡng một cách cẩn thận và chu đáo.

ảnh 1.3 (1)

Bóng tre thơ thẩn bên hồ nước là điểm nhấn của Sơn Trà Tịnh Viên

Nhìn toàn cảnh khu vườn, bạn sẽ nhận thấy nơi đây không chỉ quy tụ các loài tre trúc được trồng theo từng loại. Mà cảnh quan ở đây được bài trí thật đẹp mắt.  Xa xa là tiếng suối chảy róc rách với đàn cá lượn tung tăng, có lối nhỏ lát gạch thẳng tắp dẫn ra khu vườn. Nơi đây tụ họp nhiều loài hoa dân dã như vạn thọ, dương xỉ…được trồng bao quanh, tạo nên một cảnh sắc đầy thơ mộng.

ảnh 1.4 (1)

Những loại tre, trúc lạ tại Sơn Trà Tịnh Viên

Đến với Sơn Trà Tịnh Viên, du khách như được đắm mình trong không khí của thiên nhiên, hòa mình trong màu xanh của tre, trúc. Nơi đây sẽ khiến cho du khách như được trở về với nguồn cội của cuộc sống, trở về những năm tháng hào hùng bất diệt gắn liền với cây tre Việt Nam, niềm tự hào của  của con người Việt, văn hóa việt và đất nước Việt. Cách xa chốn thị thành đầy xô bồ để tìm về chốn bình yên.

Thảo luận cho bài: "Sơn Trà Tịnh Viên-Xứ sở của Tre Trúc"