Sống khác để yêu em

Tác giả:

Đâu phải ai cũng như ai, con gái cũng có dăm bảy loại. Mày cứ đổ đồng như vậy sao được.

***

– Một cô nàng kế toán trẻ, đẹp kiểu con nhà lành, ngoan ngoãn và ngọt ngào hệt mấy em lần trước vậy.

Khải vừa chậm rãi nói, vừa chăm chăm nhìn vào ly rượu đầy đang thong thả xoay tròn trên bàn tay như tự chiêm ngưỡng cái sức mạnh chế ngự của chính mình.

Quân nhìn thằng bạn, cười mỉm, một bên mép khẽ nhếch lên.

– Đâu phải ai cũng như ai, con gái cũng có dăm bảy loại. Mày cứ đổ đồng như vậy sao được.

– Dăm bảy loại cơ á? – Minh cười chế giễu. – Tao mới chỉ thấy có hai loại trên đời này. Loại thứ nhất, không hấp dẫn, cá tính nhưng chân thật như bạn gái tao. Loại thứ hai giống đám bồ thằng Khải, hoàn hảo theo cái kiểu giả tạo.

Nghe Minh phán xong, Khải và Quân cười nghiêng ngả. Khi biết yêu và được yêu, thằng con trai nào chẳng tôn thờ bà chúa của lòng mình. Chợt Quân quay ra phía Khải.

– Khải này, tao nói thật, đừng lấy người khác làm trò tiêu khiển cho mình nữa. Nếu một ngày, mày đùa cợt với một cô gái thật lòng yêu mày, mày sẽ phải hối hận đấy.

Khải không nói thêm gì. Con gái bây giờ thực dụng lắm, phải có công việc ổn định, gia đình không được quá nghèo nàn thì họ mới yêu. Mà yêu theo kiểu hiện đại, tìm hiểu rõ về gia cảnh rồi là cưới. Khải không lạ gì mấy trò đó cả, với anh lấy vợ chỉ là để làm tròn bổn phận người con. Thế thôi.

467

Kết thúc cuộc vui, Khải về nhà và quăng người lên giường, nhắm mắt lại và thả trôi những suy nghĩ không chủ đề. Khải nghĩ đến Linh, cô kế toán cá tính mà anh kể cho đám bạn nghe ban nãy. Có vẻ như mọi thứ đang tiến triển quá nhanh.

Mới bốn tháng trước, Khải và Linh gặp nhau bên hiên vắng vậy mà giờ đã thành một cặp. Anh nhớ hôm ấy là một ngày mưa, mưa tháng sáu, hối hả và vội vã. Nếu là trong truyện hay trong phim thì Linh sẽ đưa tay hứng những giọt nước mưa để chúng bắn lên gương mặt trái xoan có vài lọn tóc ngắn bết lại vì ướt. Rồi Khải lau đi những hạt mưa định mệnh và hai người yêu nhau. Nhưng thực tế, Linh không đưa tay ra hứng nước mưa, mà cô hát, cái giọng hát mới dễ thương làm sao, nó khiến cho trái Khải xôn xao và thúc giục anh tìm đến cô sau đó nhiều lần. Nhưng anh chỉ thực sự thích Linh khi ngồi trong ô tô nhìn cô tự tay ném vào thùng rác đám quần áo hàng hiệu mà anh vừa dẫn đi mua. Dù thấy hết mọi chuyện nhưng Khải vẫn không tin vào những gì mình thấy. Có chăng đó chỉ là hành động “thả con săn sắt, bắt con cá rô mà thôi”, có chăng Linh đến với anh chỉ là tìm chỗ bám để dễ bề xin vào làm chính thức.

Khải không phải là kẻ độc đoán hay đa nghi, nhưng một khối óc kinh tế buộc anh phải nghĩ mọi vẫn đề theo hướng khác. Hết rồi cái thời của Romeo và Juliet, tình yêu của xã hội hiện đại chẳng qua cũng chỉ là một lớp học ngắn ngày để dọn đường cho một đám cưới, để trách nhiệm và những lo toan gắn kết người ta lại. Còn nếu không nhanh chân sẽ bị trượt tốt nghiệp. Thế thôi, không cần phải yêu.

Sáng, Khải dậy sớm, lái xe tới nhà trọ đón Linh đi làm. Linh vẫn vậy, vẫn như mọi ngày, cô chào anh bằng nụ cười không thật vì đôi mắt kia híp lại một cách cố tình. Linh lúc nào cũng thế, khi anh tức giận, cô sẽ im lặng, khi anh vui cô luôn mỉm cười dù trong lòng còn nhiều ức chế. Dường như với cô, Khải chỉ là vật thiết thân không thể mất.

Thảo luận cho bài: "Sống khác để yêu em"