Sống theo phương thức 80/20

Tác giả:

Sống theo phương thức 80/20 

Nếu bạn biết rằng mình có thể có nhiều điều tuyệt vời hơn mà thế giới có thể mang lại, với chỉ cần ít công sức và chi phí, thì bạn có muốn không? Nếu bạn có thể làm việc hai ngày mỗi tuần mà vẫn có kết quả tốt hơn nhiều và được trả lương cao hơn là làm việc nguyên cả tuần như hiện nay, bạn có muốn không? Nếu bạn có thể tìm ra giải pháp đơn giản cho vấn đề của mình bằng cách tuân theo một phương cách luôn hiệu quả, bạn có muốn không?

Sống theo phương thức 80/20

Đó là những lời đầu tiên trong lời tựa của Richard Koch về cuốn sách của ông: “Sống theo phương thức 80/20”. Trong cuốn sách này, Richard đã mô tả tỷ lệ 80/20 là một tỷ lệ đặc biệt và đang hiện diện trên trái đất này như một điều hiển nhiên: trong bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào, 20% nhân viên bán hàng sẽ bán được trên 80% doanh số; 20% khách hàng đem lại trên 80% lợi nhuận của bất cứ công ty nào; không đầy 20% những ngôi sao truyền thông lôi kéo được 80% sự chú ý của công chúng, và hơn 80% số sách bán ra là của 20% số tác giả; hay trên 80% những bước đột phá về khoa học xuất phát từ chưa đến 20% các khoa học gia.

Từ kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân, Richard Koch đã đưa ra một lời khuyên đầy bất ngờ trong cuốn sách này: hãy cố gắng làm ít hơn, để đạt được nhiều hơn. Chính tác giả cũng nói rằng, đây không phải là cuốn sách về lý luận, mà là cuốn sách nói về hành động, nhưng là hành động ít hơn. Khi người ta cố gắng làm thật nhiều việc để mang lại hạnh phúc cho mình, thì những kết quả đạt được, cũng chỉ là một phần nhỏ trong tất cả những gì họ làm được, do vậy, họ có thể làm ít đi về số lượng mà vẫn làm biến chuyển được cuộc sống. Lời khuyên của tác giả là tư duy nhiều hơn, tập trung nhiều hơn vào một vài việc, và làm chúng tốt hơn, một cách quyết liệt hơn, nhưng rút cuộc số việc mà chúng ta phải làm là ít hơn.

Tác giả cho rằng, nếu chúng ta học được cách xác định những điều có ý nghĩa nhất đối với chúng ta và làm phong phú nhất cuộc sống của mình, nếu chúng ta học được cách tập trung vào những điều ta nghĩ là quan trọng nhất, chúng ta sẽ khám phá được rằng làm ít thì được nhiều hơn. Bằng cách tập trung vào ít việc hơn, số ít những khía cạnh thực sự quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta và những điều mà sẽ diễn tiến theo cách chúng ta muốn, thì cuộc đời này sẽ trở nên có chiều sâu hơn, và đáng sống hơn.

Phần cuối của cuốn sách kinh doanh quản trị này, tác giả nhấn mạnh rằng, phương thức 80/20 vẫn đòi hỏi sự nỗ lực. Phương thức 80/20 làm mọi điều trở nên dễ dàng hết mức có thể, chứ không phải là dễ dàng hơn. Trên hết, để tạo dựng cuộc sống, việc thực hiện phương thức sống 80/20 sẽ dẫn đến một cuộc sống tốt nhất bạn có thể tạo nên được, nhưng lại đòi hỏi những nỗ lực mới và khác hẳn. Tuy nhiên, nỗ lực sẽ không còn là nỗ lực, khi nó được ước vọng và tình yêu dẫn dắt. Cuộc sống bình thường của chúng ta không được dẫn dắt bởi ước vọng và tình yêu, mà là ảnh hưởng nặng nề của tội lỗi, lo âu, hay bổn phận chi phối. Thực ra, bổn phận đang làm phí hoài năng lượng sống của chúng ta. Và xin chú ý rằng, tất cả những thành tựu vĩ đại của con người không phải do bổn phận chi phối, mà là do sự say mê!

Nội dung cuốn sách gồm các phần:

Phần 1: Giới thiệu

Ý tưởng là gì?

Sáng tạo nhiều từ số ít

Chúng ta sở hữu toàn bộ thời gian trong thế giới này

Phần 2: Tạo nên cách sống và cuộc sống

Tập trung vào 20% tốt nhất của bạn

Vui với công việc và thành công

Vén màn bí ẩn của đồng tiền

Những mối quan hệ theo cách 80/20

Cuộc sống đơn giản và tươi đẹp

Phần 3: Hãy để điều đó diễn ra

Sức mạnh của hành động tích cực không lãng phí

Kế hoạch hạnh phúc 80/20 của bạn

Quan điểm của tác giả trong “Sống theo phương thức 80/20” thực ra lại là xây dựng một thế giới, nơi tất cả chúng ta là những cá nhân, chịu trách nhiệm với chính mình, khám phá và vui thú với vị trí độc nhất của chúng ta trong vũ trụ, để lại sau lưng những hồi ức đẹp đẽ, những đứa con hạnh phúc, hay một bước tiến về nghệ thuật, khoa học, văn học hay dịch vụ cho người khác.

Trân trọng giới thiệu!

Thảo luận cho bài: "Sống theo phương thức 80/20"