Soup

Tác giả:

Khoảng 30 chén. 

Soup quan trọng là nước ngọt lấy từ xương , những thứ phụ cho vào như bong bóng cá, vi cá, cua , gà v.v là tùy ý thích của người nấu. Sau này chị có ăn soup, nhà hàng thả bí đao cắt nhỏ, cùng củ năng ngon và thanh lắm , có khi là đậu phụ (tàu hũ ) non nữa.

8-10 lbs xương ống heo.
1 gói đường phèn
1 gói bột năng
vi cá giả
thịt cua hộp hay (không thích đồ biển thì dùng thịt cua giả)
8 -10 lít nước 

Xương nấu sơ cho ra chất dơ, đổ ra rửa lại cho sạch. Lấy nồi to cho nước vào (N Đ nấu ít khi đong, nên ngồi tưởng tượng ra trong đầu để đoán) khoảng 8-10 lít . Cho đường phèn 2/3 gói – 3 muỗng cafe muối biển (loại muối to hạt) vào nồi, sau khi nước sôi hạ lửa nhỏ để đó khoảng 4-6 tiếng , lâu lâu thăm chừng cho thêm nước kẻo nước cạn.

Vớt xương ra. Lọc nước sang nồi khác , nêm nếm lại cho vừa – dùng muối thường trong giai đoạn này. Bột năng khuấy sẵn trong tô nước lạnh ở ngoài , khuấy để tan bột cho đều, đợi nuốc soup sôi đổ từ từ vào , vừa đổ vừa khuất (canh chừng soup vừa sánh đều là ngưng bột) – N Đ dùng nhiều loại bột năng khác nhau, có loại cần ít bột đã đủ độ sánh , có loại cho hết bao bột (45ozs) vẫn lỏng le, nên khi nấu nhớ canh chừng. Muốn cho trứng vào cho đẹp thì đánh trứng cho tan , dùng rây bột để rây trứng vào nồi soup đang nóng , nhớ xoay tròn để sợi trứng nhỏ xuống nhuyễn đều.

Vi cá , cua giả nhớ tao (đảo) với tỏi phi thơm, trước khi cho vào nồi soup. Có thời giờ xé thật mỏng thịt gà luộc cho thêm vào cũng ngon lắm.

Múc soup ra chén, rắc tiêu. Muốn đẹp thả vài lá ngò trên mặt. 

Thảo luận cho bài: "Soup"