Spaghetti Cá Hồi

Tác giả:

Ý Đại Lợi là một trong bảy quốc gia tân tiến nhất hành tinh của chúng ta. Người Ý sống rất cởi mở, có tình gia đình, ồn ào náo nhiệt như người Việt chúng ta. Ý cũng là quốc gia có nền văn hóa lâu đời, nhất là văn hoá ẩm thực, trang phục, kiến trúc, âm nhạc, hội hoạ… Các món ăn của ý vô cùng bổ dưỡng và ngon miệng. Bổ dưỡng vì rất hài hoà trong thực đơn, có các gia vị rất tốt cho sức khỏe như dầu Olive, Mozzarella, Tỏi, Rượu Chát… Ngon miệng vì người Ý nấu ăn với tình yêu nồng nàn, muốn phục vụ thực khách hết lòng. Người Ý có hàng mấy trăm món ăn khác nhau, song nổi tiếng nhất có lẽ là Spaghetti, Rissotto và Pizza. Ở đây, tui xin viết hầu quý vị món 
Chuẩn bị cho 4 người ăn

– 1 hộp Spaghetti 500 gr. của Barilla (loại nr. 5, cọng nhỏ)
– 300 gr. cá Hồi tươi (cá Salmon thịt đỏ của Đại Tây Dương) đã lọc da và xương
– 3 dl. crème (cream = loại kem đặc chắt từ sữa tươi)
– 300 gr. trái mướp tây (zuketti) (không có thì dùng trái su su, cải làng hay cải rổ của ta cũng được, vì món này chỉ có mục đích là giòn và có chất rau)
– 30 lá Húng Tây (bacillicum)
– 6 tép tỏi tốt
– 3 muỗng dầu ăn dùng để xào
– 2 muỗng dầu Olive loại tốt
– 1 củ hành tây, hoặc 4 củ hành hương.
– Muối, bột nêm, tiêu

Chuẩn Bị

1) Bắc nồi nước sôi, bẻ cọng spaghetti làm 2 (dài khoảng 12 cm), khi nước sôi hãy bỏ vào, bỏ 2 muỗng cà phê muối cho mì đậm đà, luộc spaghetti chín đều. Đổ ra rổ và cho 2 muỗng dầu olive đảo đều, thì spaghetti mới thơm và tơi.
2) Cá hồi cắt hình khối mỗi bề khoảng 1.5 cm, ướp bột nêm, tiêu, 1/2 củ hành tây thái nhỏ. Bỏ vào cái tô.
3) Mướp tây (hay su su, bỏ hạt) thái hình quân cờ (còn rau cải rổ hay cải làng ở Mỹ (ở VN không có loại rau này) thì rửa sạch thái đoạn khoảng 3 cm)
4) Lá bacillicum rửa sạch bằng nước lạnh, nhẹ tay kẻo bay mất mùi thơm. Thái 22 lá nhuyễn ra. Còn 8 lá để nguyên.
5) Tỏi đập dập.

Nấu Sốt và Xào Rau

1) Để chảo nóng, bỏ 1.5 muỗng dầu ăn, phi một tép tỏi cho thơm, đổ tô cá hồi đã ướp vào. Tản đều ra mặt chảo. Để cháy sém đều một mặt rồi dùng xẻng đảo cho đều bốn mặt, song gượng tay kẻo vỡ cá, mất đẹp. Sau khi cá vàng đều 4 mặt, đổ 2 dl. crème vào, cho sôi đều liền tắt bếp và nêm cho vừa miệng.
2) Dùng chảo khác, bỏ 1 của hành hương đập nát vào phi thơm với 1.5 muỗng dầu còn lại, bỏ mướp tây vào xào. Khi mướp vừa chín tới (còn giòn), bỏ 5 tép tỏi còn lại đã đập dập vào chảo, đổ 1 dl. crème còn lại vô chảo này, nêm cho vừa miệng, tắt bếp. (Dùng trái su su thì không cần cho crème. Cải rổ cải làng cũng khỏi.)

Trình Bầy

Bỏ spaghetti đã luộc vào điã lớn trong 2/3 góc. Đổ sốt cá hồi lên trên spaghetti, rồi rắc húng tây thái nhỏ lên trên sốt. Góc 1/3 đĩa còn lại dùng để bỏ món xào mướp tây (trái su hay cải lên). Dùng 2 lá húng đẹp bày trên mỗi đĩa spaghetti cho có thẩm mỹ.

Thưởng Thức

Phải ăn nóng. Có thể dùng với rượu chát đỏ hay vang trắng đều được.

Kết Từ

Món này, tui học được ở một nhà hàng ở thành phố Venezia (thành phố nổi) của Ý, trong một mùa Phục Sinh. Ngày ấy bên tôi, có một người con gái thật đẹp, thật hiền, thật dịu dàng và thật thích ăn ngon. Ngày cũ qua rồi, chúng tôi xa nhau, nhưng cái món spaghetti này vẫn còn âm hưởng thơm ngon tình tứ đến hôm nay.

Thảo luận cho bài: "Spaghetti Cá Hồi"