Suối Đá Bàn

Tác giả:

Suối Đá Bàn thuộc xã Cửa Dương và là một trong những con suối đẹp nhất tại đảo Phú Quốc. Nơi đây cũng rất thích hợp cho du khách muốn đi cắm trại và thư giãn để hòa mình vào không gian núi rừng và con suối hùng vĩ.

Suối Đá Bàn Phú Quốc cũng không quá xa các thắng cảnh nổi tiếng khác ở đảo này như Suối Tranh, đỉnh Núi Hàm Ninh, Suối Mây, Hùng Long Tự… Nếu du khách đi từ thị trấn Dương Đông thì phải đi ngược lên hướng Bắc của đảo rồi đi theo con đường nhỏ nhắn có bảng hiệu chỉ dẫn để vào Suối Đá Bàn. Khi du khách đi xe đến cổng khu du lịch thì sẽ phải dừng lại và gửi đỗ xe tại đây và sau đó có thể đi theo cầu cây hoặc cầu dây văng tại đây, vì đây là hai cây cầu bắc qua suối để vào rừng và Suối Đá Bàn.

Suối Đá Bàn ở Phú Quốc - Nguồn: laodong.com.vnSuối Đá Bàn ở Phú Quốc – Nguồn: laodong.com.vn

Du khách đi bộ và ngắm cảnh núi rừng hùng vĩ xung quanh khoảng 15 phút là đến suối. Khi đến nơi, trước mắt du khách hiện ra những tảng đá lớn to, bằng phẳng với tiếng nước đổ xuống nghe ầm ầm thật hùng vĩ. Con suối có dòng nước trong mát lạnh với những tảng đá lớn lớn khá bằng phẳng, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngâm mình dưới làn nước mát trong xanh ngay dưới thác nước đổ ầm ầm.

Suối Tranh hiền hòa dịu êm bao nhiêu thì Suối Đá Bàn ầm ầm dữ dội bấy nhiều. Đường đến Suối Đá Bàn cũng xa hơn và khó đi so với Suối Tranh. Chính vì thế, Suối Đá Bàn thường không nổi tiếng và hấp dẫn du khách bằng Suối Tranh. Du khách đến Suối Đá Bàn chủ yếu là người dân địa phương và du khách muốn đi du lịch khám phá và cắm trại tại đây. Vì đây là nơi cắm trại khá lý tưởng cho du khách gần xa. Khi cắm trại tại đây du khách nên mang theo đồ ăn, nước uống… Khi nhắc đến điểm đến du lịch “Suối Đá Bàn”, du khách hẳn cảm thấy khá tò mò vì tên gọi của nó. Người dân nơi đây gọi là Suối Đá Bàn vì suối này có những tảng đá rất lớn và bằng phẳng tựa như mặt bàn. Tương truyền rằng những tảng đá lớn bằng phẳng tuyệt đẹp này là nơi các nàng tiên mỗi lần xuống hạ giới thường ngồi thư giãn và tắm mát. Du khách sẽ thấy được những tảng đá tầng tầng lớp lớp đổ dài uốn quanh về phía thượng nguồn tạo nên một khung cảnh đầy hùng vĩ và ngoạn mục.

Một góc Suối Dá Bàn Phú Quốc - Nguồn: Giang Dims (giaoduc.net.vn)Một góc Suối Dá Bàn Phú Quốc – Nguồn: Giang Dims (giaoduc.net.vn)

Phú Quốc có rất nhiều ngọn núi nổi tiếng như núi Hàm Ninh, Núi Điên Tiên, Núi Đồi Sói, Núi Đá Bạc… trong đó dãy núi Hàm Ninh là dãy núi hùng vĩ nhất, dài nhất và cao nhất. Suối Đá Bàn cùng là một trong những con suối bắt nguồn từ đây. Du khách thỏa sức đắm mình dưới làn nước mát trong xanh dưới thác nước đổ ầm ầm. Du khách thường chỉ vui chơi thư giãn ở những tảng đá to bằng phẳng nên những ai ưa mạo hiểm phần đa sẽ lội lên trên xem thác nước cao nhất tại đây. Nếu du khách khám phá Suối Đá Bàn vào mùa mưa thì phải rất cẩn thận khi đi và trèo trên đá vì vì rất dễ trượt chân do nước ở đây rất sâu và chảy khá mạnh.

Sẽ thật là đáng tiếc nếu du khách đi du lịch Phú Quốc và đã nghe đến thắng cảnh Suối Đá Bàn nhưng chưa đặt chân đến để tham quan. Hãy đến khám phá và đừng bỏ lỡ cơ hội được tận mắt chứng kiến cảnh tượng hùng vĩ, trù phú của suối và núi rừng xung quanh mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây.

Thảo luận cho bài: "Suối Đá Bàn"